Ứng dụng công nghệ AI phát hiện hơn 100.000 hố va chạm trên Mặt Trăng
Nghiên cứu trên, do các nhà khoa học tại Đại học Cát Lâm của Trung Quốc đứng đầu, được công bố trên tạp chí Nature Communications.
Hố va chạm là đặc trưng địa hình nổi bật nhất trên bề mặt Mặt Trăng và xuất hiện ở hầu hết bề mặt của Mặt Trăng. Với các phương pháp nhận diện tự động được áp dụng lâu nay, nhìn chung rất khó để phát hiện các hố va chạm có hình dạng bất thường và bị xói mòn nghiêm trọng mà có thể đã hình thành trong thời kỳ đầu.
Để dễ dàng xác định vị trí và ước tính tuổi của các hố va chạm, các nhà nghiên cứu đã áp dụng phương pháp học chuyển giao (transfer learning) và đào tạo một mạng thần kinh sâu với dữ liệu của các hố va chạm đã được xác định trước đó.
Nhờ kết hợp dữ liệu do các tàu thăm dò Mặt Trăng Thường Nga 1 (Chang'e-1) và Thường Nga 2 (Chang'e-2) của Trung Quốc thu thập, các nhà nghiên cứu đã xác định được 109.956 hố va chạm mới. Họ cũng ước tính được tuổi của 18.996 hố va chạm có đường kính lớn hơn 8 km mới được phát hiện.
Trong khi đó, các nhà nghiên cứu đã thiết lập một cơ sở dữ liệu về hố va chạm ở các vùng vĩ độ thấp và trung bình của Mặt Trăng. Theo nhà khoa học Yang Chen tại Đại học Cát Lâm - đồng tác giả nghiên cứu, cơ sở dữ liệu này có giá trị lớn đối với công tác nghiên cứu khoa học về Mặt Trăng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tàu vũ trụ Hằng Nga 5 hạ cánh thành công xuống Mặt Trăng
12:13' - 02/12/2020
Theo Tân Hoa xã, tàu thăm dò Hằng Nga 5 (Chang'e-5) của Trung Quốc đã hạ cánh thành công xuống Mặt Trăng vào lúc 23h11 (giờ Bắc Kinh) đêm 1/12 để thực hiện nhiệm vụ thu thập các mẫu đất đá.
-
Công nghệ
Nokia và NASA sẽ lắp đặt mạng không dây 4G trên Mặt Trăng
07:02' - 27/10/2020
Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia của Phần Lan tuyên bố đã đạt một thỏa thuận về dự án lắp đặt mạng di động đầu tiên trên Mặt Trăng với Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ chi 760 triệu USD để thực hiện kế hoạch "chinh phục" Mặt Trăng
14:41' - 23/09/2020
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ chi 80 tỷ yên (760 triệu USD) trong năm tài khóa 2021 để phát triển tàu vận tải không người lái và thiết bị duy trì sự sống ngoài không gian.
-
Công nghệ
Ấn Độ dự kiến phóng tàu thám hiểm Mặt Trăng thứ 3 vào đầu năm 2021
08:10' - 07/09/2020
Quốc vụ khanh phụ trách không gian vũ trụ của Ấn Độ, ông Jitendra Singh ngày 6/9 cho biết nước này có thể sẽ phóng tàu thám hiểm Mặt Trăng 3 (Chandrayaan-3) vào đầu năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Khẳng định vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số
13:30'
Chiều 4/12, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
-
Công nghệ
Tuổi trẻ tiên phong lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số”
07:30'
Trong làn sóng chuyển đổi số lan tỏa mọi mặt đời sống, tuổi trẻ Vĩnh Long đã thể hiện vai trò là lực lượng xung kích, tích cực tham gia phong trào “Bình dân học vụ số”.
-
Công nghệ
NextDC và OpenAI hợp tác xây trung tâm AI 4,6 tỷ USD tại Australia
05:30'
NextDC đã ký Bản ghi nhớ với OpenAI (chủ sở hữu ChatGPT) để phát triển một trung tâm AI trị giá 7 tỷ AUD (tương đương 4,6 tỷ USD) và một "siêu cụm" các đơn vị xử lý đồ họa tại Sydney.
-
Công nghệ
Australia đón "siêu dự án" AI 4,6 tỷ USD từ OpenAI và NextDC
15:20' - 05/12/2025
OpenAI bắt tay NextDC xây tổ hợp AI trị giá 7 tỷ AUD tại Sydney, tạo hàng nghìn việc làm và củng cố vị thế Australia như trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo của khu vực.
-
Công nghệ
Microsoft sẽ tăng giá gói dịch vụ phần mềm văn phòng Office
13:30' - 05/12/2025
Tập đoàn công nghệ Microsoft (Mỹ) ngày 4/12 cho biết sẽ tăng giá gói dịch vụ phần mềm văn phòng Office dành cho khách hàng thương mại và chính phủ từ tháng 7/2026.
-
Công nghệ
Meta tính cắt tới 30% ngân sách Metaverse
11:39' - 05/12/2025
Meta dự kiến cắt mạnh ngân sách Metaverse và có thể sa thải nhân sự từ tháng 1, trong bối cảnh dồn nguồn lực cho AI và thiết bị đeo khi các mảng này tăng trưởng mạnh hơn.
-
Công nghệ
EC và EIB hợp tác phát triển “siêu nhà máy” AI
08:24' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) và Tập đoàn Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) vừa ký Biên bản ghi nhớ nhằm đẩy mạnh phối hợp hỗ trợ xây dựng các “siêu nhà máy” trí tuệ nhân tạo (AI) tại Liên minh châu Âu (EU).
-
Công nghệ
Các đối thủ bám đuổi OpenAI trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo
07:30' - 05/12/2025
Tháng trước, Google đã ra mắt mô hình AI Gemini mới nhất của mình, đánh dấu một sự thay đổi ngoạn mục kể từ khi bị bất ngờ bởi sự ra mắt của ChatGPT ba năm trước.
-
Công nghệ
Các hãng công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua kính thông minh
13:30' - 04/12/2025
Theo số liệu từ nhà cung cấp thông tin thị trường IDC, doanh số bán kính thông minh tại Trung Quốc dự kiến tăng trưởng tới 116% trong năm 2025 so với năm ngoái.

Hơn 109.000 hố va chạm chưa từng được biết đến trên Mặt Trăng bằng phương pháp học máy - một lĩnh vực của AI. Ảnh: AFP/TTXVN