Nảy sinh căng thẳng ngoại giao mới giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

09:01' - 16/06/2017
BNEWS Ngày 15/6, nhà chức trách Mỹ cho biết đã phát lệnh bắt giữ 12 nhân viên an ninh trong phái đoàn tháp tùng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Những người có tên trong lệnh bắt đều liên quan đến vụ đụng độ với những người biểu tình ủng hộ cộng đồng người Kurd bên ngoài dinh thự Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ trong chuyến thăm Washington của Tổng thống Erdogan hồi tháng trước. Diễn biến mới này đã phủ bóng đen lên quan hệ ngoại giao vốn không êm ả giữa hai nước thời gian gần đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cảnh sát trưởng thủ đô Washington D.C, ông Peter Newsham, cho hay 12 nhân viên an ninh trên đã được xác định danh tính qua đoạn băng video ghi lại hình ảnh vụ tấn công ngày 16/5.

Các công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị Mỹ phát lệnh bắt này gồm 9 cảnh vệ và 3 cảnh sát. Phát biểu với báo giới, ông Newsham nhấn mạnh rằng "tại Mỹ và đặc biệt là thủ đô Washington D.C, biểu tình hòa bình là một quyền bất khả xâm phạm".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert từ chối bình luận về khả năng phát yêu cầu dẫn độ. Trả lời phóng viên, bà Nauert cho biết bộ trên đang cân nhắc một số bước đi tiếp theo trong vụ việc.

Ngay lập tức sau động thái trên của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã có những phản ứng mạnh mẽ. Tổng thống Erdogan tuyên bố Washington "không có quyền" bắt giữ các nhân viên an ninh đang làm nhiệm vụ bảo vệ ông trước "những kẻ khủng bố", đồng thời nhấn mạnh Ankara sẽ phản đối hành động này "trên cả mặt trận chính trị và tư pháp". Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triệu Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ tới để thảo luận về vụ việc.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ quyết định của chính quyền Washington là "sai lầm, thiên vị và thiếu cơ sở pháp lý", đồng thời cho rằng vụ xung đột bên ngoài dinh thự Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ xảy ra là do thiếu sót của lực lượng an ninh nước chủ nhà chứ không phải trách nhiệm của công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ đụng độ giữa đội ngũ an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ và những người biểu tình ủng hộ cộng đồng người Kurd xảy ra tối 16/5. Theo các nhân chứng, ngay trước khi Tổng thống Erdogan đến dinh thự của Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ, các vệ sĩ nước này đã vượt qua hàng rào cảnh sát Mỹ ở bên ngoài dinh thự và ẩu đả với những người biểu tình. Cảnh sát Mỹ sau đó đã triển khai thêm lực lượng và nhanh chóng giải tán vụ đụng độ.

Ước tính có ít nhất 11 người bị thương trong vụ ẩu đả, trong đó có 1 sĩ quan cảnh sát Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những người biểu tình đã kích động bạo lực trong khi cảnh sát trưởng Washington cho rằng đây là những người biểu tình trong hòa bình.

Vụ việc đã phủ bóng đen lên mối quan hệ mới "ấm" trở lại phần nào giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhân chuyến thăm của ông Erdogan./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục