Nền kinh tế hàng đầu châu Phi thu hút nguồn vốn đầu tư khổng lồ
Các dữ liệu chính thức cho thấy nguồn vốn đầu tư của các nước Arab đổ vào Ai Cập chỉ riêng trong quý III của tài khóa 2023-2024 đã tăng mạnh mẽ, lên 16,09 tỷ USD. Con số này lớn hơn nhiều so với mức 2,46 tỷ USD ghi nhận trong nửa đầu tài khóa kết thúc vào cuối tháng 6/2024.
Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nổi lên là nhà đầu tư hàng đầu trong khối Arab, đóng góp nguồn vốn ròng khoảng 15,54 tỷ USD trong quý III tài khóa 2023-2024. Đầu tư của UAE vài Ai Cập tăng mạnh trong giai đoạn này một phần nhờ thỏa thuận hợp tác đầu tư mang tính bước ngoặt được ký kết giữa hai nước vào tháng 2/2024.
Thỏa thuận hợp tác nói trên liên quan đến dự án phát triển thành phố Ras al-Hikma, ở phía Tây Alexandria. Đây là một trong những thỏa thuận lớn nhất nhằm củng cố thanh khoản đồng USD của Ai Cập và giúp giảm thiểu những thách thức kinh tế ở đất nước Kim tự tháp.
Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly ca ngợi dự án này là thương vụ đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Ai Cập. Ông Madbouly dự tính UAE sẽ bơm tổng cộng 150 tỷ USD trong suốt thời gian thực hiện dự án. Ông Madbouly nói thêm UAE sẽ cung cấp ngay khoản đầu tư trực tiếp 35 tỷ USD trong vòng 2 tháng, trong đó Ai Cập sẽ thu được 35% lợi nhuận của dự án.
Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch, Phát triển Kinh tế và Hợp tác Quốc tế Ai Cập Rania Al-Mashat cho biết Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ bắt đầu đợt đánh giá thứ tư về chương trình cho vay Quỹ Mở rộng (EFF) của Ai Cập vào tháng 11/2024.Theo kế hoạch của chương trình cho vay EFF, dự kiến kết thúc vào tháng 9/2026, đợt đánh giá thứ tư sẽ kết thúc vào tháng 12 năm nay. Theo đó, Ai Cập sẽ được IMF giải ngân khoản vay trị giá 1,3 tỷ USD, khoản giải ngân nhất trong khuôn khổ chương trình cho vay EFF. Ai Cập đã đáp ứng tất cả các cam kết cần thiết cho đợt đánh giá thứ ba về chương trình cho vay trị giá 8 tỷ USD với IMF vào tháng 7/2024./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ấn Độ “mở kho” gạo, doanh nghiệp chế biến thêm nguồn cung
08:02' - 05/10/2024
Sau hơn một năm tích trữ lương thực, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng thường phi Basmati và giảm thuế xuất khẩu gạo đồ từ 20% xuống 10%.
-
Phân tích - Dự báo
"Chảo lửa" Trung Đông - biến số khó lường trên thị trường dầu mỏ
05:30' - 04/10/2024
Giá dầu thế giới sẽ biến động như thế nào giữa bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục leo thang và xuất hiện những lo ngại mới về triển vọng tiêu thụ dầu mỏ?
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Techcombank tiếp tục là Nhà Đồng đầu tư Anh trai vượt ngàn chông gai 2026
17:54'
Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố tiếp tục trở thành Nhà Đồng đầu tư của chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai 2026, nâng tầm quan hệ chiến lược với Tập đoàn YeaH1.
-
Ngân hàng
Rà soát thể chế, gỡ “nút thắt” cho kinh tế Nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng
17:07'
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt mục tiêu rà soát toàn diện các quy định pháp lý, phân định rõ chức năng sở hữu và kinh doanh, tạo nền tảng nâng cao hiệu quả của các tổ chức kinh tế Nhà nước.
-
Ngân hàng
HSBC thu xếp 800 tỷ đồng cho dự án cầu đi bộ sông Sài Gòn
12:03'
HSBC Việt Nam thu xếp khoản tín dụng 800 tỷ đồng cho Nutifood xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn, đánh dấu thương vụ tài trợ VND đầu tiên được bảo lãnh bởi cơ quan tín dụng xuất khẩu.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 19/5: USD tiếp tục đi ngang, NDT biến động trái chiều
08:29'
Tỷ giá hôm nay 19/5 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tiếp tục đi ngang, trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng thương mại biến động trái chiều.
-
Ngân hàng
Các định chế tài chính toàn cầu nâng dự báo về đồng NDT
19:24' - 18/05/2026
Hàng loạt ngân hàng đầu tư lớn trên thế giới vừa quyết định điều chỉnh tăng dự báo tỷ giá của đồng NDT và USD.
-
Ngân hàng
Tài sản thế chấp ngân hàng thuộc diện giải tỏa: Nghĩa vụ của người đi vay thế nào?
18:37' - 18/05/2026
Một vấn đề đang được người dân đặc biệt quan tâm là khi tài sản đang thế chấp tại ngân hàng bị thu hồi, nghĩa vụ trả nợ của người vay sẽ được xử lý như thế nào?
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/5: USD đi ngang, NDT giảm mạnh
08:59' - 18/05/2026
Tỷ giá hôm nay 18/5 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ổn định, trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) quay đầu giảm khá rõ tại các ngân hàng thương mại so với cuối tuần trước.
-
Ngân hàng
Thách thức đối với tân Chủ tịch Fed
07:52' - 18/05/2026
Người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ Kevin Warsh hiện đang phải gánh trên vai một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong lịch sử Fed.
-
Ngân hàng
Lãi suất tiền gửi online nhích tăng trở lại
17:10' - 17/05/2026
Tuần qua, thị trường tiền gửi ghi nhận những tín hiệu đảo chiều cục bộ khi một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động, chủ yếu thông qua kênh trực tuyến và các chương trình ưu đãi.

Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE). Ảnh: AFP/TTXVN