BNEWS Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) ngày 4/10 cho biết quốc gia Bắc Phi này đã thu hút dòng vốn đầu tư ròng trị giá 18,55 tỷ USD từ khu vực Arab trong 9 tháng đầu tài khóa 2023-2024.
Các dữ liệu chính thức cho thấy nguồn vốn đầu tư của các nước Arab đổ vào Ai Cập chỉ riêng trong quý III của tài khóa 2023-2024 đã tăng mạnh mẽ, lên 16,09 tỷ USD. Con số này lớn hơn nhiều so với mức 2,46 tỷ USD ghi nhận trong nửa đầu tài khóa kết thúc vào cuối tháng 6/2024.
Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nổi lên là nhà đầu tư hàng đầu trong khối Arab, đóng góp nguồn vốn ròng khoảng 15,54 tỷ USD trong quý III tài khóa 2023-2024. Đầu tư của UAE vài Ai Cập tăng mạnh trong giai đoạn này một phần nhờ thỏa thuận hợp tác đầu tư mang tính bước ngoặt được ký kết giữa hai nước vào tháng 2/2024.
Thỏa thuận hợp tác nói trên liên quan đến dự án phát triển thành phố Ras al-Hikma, ở phía Tây Alexandria. Đây là một trong những thỏa thuận lớn nhất nhằm củng cố thanh khoản đồng USD của Ai Cập và giúp giảm thiểu những thách thức kinh tế ở đất nước Kim tự tháp.
Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly ca ngợi dự án này là thương vụ đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Ai Cập. Ông Madbouly dự tính UAE sẽ bơm tổng cộng 150 tỷ USD trong suốt thời gian thực hiện dự án. Ông Madbouly nói thêm UAE sẽ cung cấp ngay khoản đầu tư trực tiếp 35 tỷ USD trong vòng 2 tháng, trong đó Ai Cập sẽ thu được 35% lợi nhuận của dự án.
Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch, Phát triển Kinh tế và Hợp tác Quốc tế Ai Cập Rania Al-Mashat cho biết Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ bắt đầu đợt đánh giá thứ tư về chương trình cho vay Quỹ Mở rộng (EFF) của Ai Cập vào tháng 11/2024.Theo kế hoạch của chương trình cho vay EFF, dự kiến kết thúc vào tháng 9/2026, đợt đánh giá thứ tư sẽ kết thúc vào tháng 12 năm nay. Theo đó, Ai Cập sẽ được IMF giải ngân khoản vay trị giá 1,3 tỷ USD, khoản giải ngân nhất trong khuôn khổ chương trình cho vay EFF. Ai Cập đã đáp ứng tất cả các cam kết cần thiết cho đợt đánh giá thứ ba về chương trình cho vay trị giá 8 tỷ USD với IMF vào tháng 7/2024./.
Tin liên quan
Ấn Độ “mở kho” gạo, doanh nghiệp chế biến thêm nguồn cung
Sau hơn một năm tích trữ lương thực, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng thường phi Basmati và giảm thuế xuất khẩu gạo đồ từ 20% xuống 10%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngĐồng đô la Australia bất ngờ tăng lên mức cao nhất 10 tuần
Đồng đô la Australia (AUD) đã tăng giá mạnh so với đồng USD, chạm mức cao nhất trong 10 tuần qua vào ngày 17/8 với tỷ giá 1 AUD đổi được 71,29 xu USD.
-
Ngân hàngCác ngân hàng Đức lo ngại mô hình nghỉ hưu từng phần trong ngành bị chấm dứt
Các ngân hàng tư nhân tại Đức đang phản đối khả năng bãi bỏ cơ chế nghỉ hưu từng phần theo mô hình khối.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 19/8: USD được điều chỉnh trái chiều
Tại Vietcombank và BIDV lúc 8h35, tỷ giá USD hôm nay giảm 40 đồng ở cả chiều mua và bán, xuống mức 25.990 - 26.370 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàngVPBank và Vinachem hợp tác toàn diện, hướng tới tài trợ chuỗi giá trị
Thay vì xử lý riêng lẻ từng nhu cầu phát sinh, hai bên hướng tới giải pháp tài chính tổng thể cho toàn hệ sinh thái, từng bước kết nối dòng hàng – dòng tiền – dữ liệu – nguồn vốn.
-
Ngân hàngBIZ MBBank ứng dụng AI và dữ liệu, rút ngắn hành trình vốn cho doanh nghiệp
MB cho biết việc ứng dụng AI, dữ liệu lớn và tự động hóa trên nền tảng BIZ MBBank đã giúp rút ngắn thời gian xử lý một số hành trình tín dụng từ khoảng 10 ngày xuống còn 2 ngày.
-
Ngân hàngSACOMBANK đưa tài chính số đến gần hơn với đời sống người dân
Tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2026, SACOMBANK mang đến những sản phẩm tài chính nổi bật với cách tiếp cận khác biệt, gần gũi, cởi mở và tiện lợi.
-
Ngân hàngABBank đầu tư lớn để khách hàng giao dịch số hóa tại quầy
Mô hình mới kết hợp khu vực tự phục vụ, cabin tư vấn và quầy giao dịch đứng, hướng tới rút ngắn thời gian chờ của khách hàng và tăng tính chủ động khi giao dịch.
-
Ngân hàngNgân hàng tăng tốc số - Bài cuối: Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm
Khi giao dịch số đã trở thành xu hướng phổ biến, người dân và doanh nghiệp sẽ không chỉ quan tâm dịch vụ có trực tuyến hay không mà còn quan tâm dịch vụ có thực sự thuận tiện, liền mạch, an toàn.
-
Ngân hàngNgân hàng tăng tốc số - Bài 2: Khi dữ liệu trở thành “đòn bẩy”
Dữ liệu không chỉ giúp giao dịch nhanh hơn mà có thể trở thành cơ sở để quản trị tốt hơn, tiếp cận vốn thuận lợi hơn và nâng cao năng lực cạnh tranh dành cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh.










