Nền tảng để doanh nghiệp Việt chắc chân tại thị trường nội địa

19:24' - 14/11/2020
BNEWS Sau 11 năm thực hiện Cuộc vận động tới nay hàng Việt tại các hệ thống siêu thị luôn đạt tỷ lệ từ 90% trở lên và tại các chợ, cửa hàng tiện lợi chiếm từ 60% trở lên.

Sau 11 năm triển khai, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) đã giúp nhiều ngành hàng như dệt may, thực phẩm, thủy sản… tăng dần tỷ lệ nội địa hóa; tạo lập nền tảng cho doanh nghiệp “chắc chân” tại thị trường trong nước, từ đó cải thiện năng lực xuất khẩu.

Đánh giá của Bộ Công Thương cho thấy, sau 11 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động tới nay hàng Việt tại các hệ thống siêu thị trong nước luôn đạt tỷ lệ từ 90% trở lên. Đối với kênh bán lẻ truyền thống, tỷ lệ hàng Việt tại các chợ, cửa hàng tiện lợi chiếm từ 60% trở lên. 

Không những thế, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ từ năm 2009 đến nay đều có mức tăng trưởng khoảng 10% mỗi năm. 

Đặc biệt trong các năm 2018, 2017, 2016 tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ lần lượt ở các mức 11,7%, 10,9%, 10,2%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) từ mức lạm phát phi mã 19,8% năm 2008 đã giảm xuống mức dưới 5% trong các năm gần đây. 

Đặc biệt, nhiều ngành như dệt may, chế biến thực phẩm, nông - thủy sản… đã tăng dần tỷ lệ nội địa hóa, giúp doanh nghiệp không chỉ tăng xuất khẩu mà còn chắc chân tại nội địa. 

Anh Hoàng Nghĩa Trung đánh giá cao sự đổi mới về mẫu mã và chất lượng của hàng Việt trong thời gian qua bởi nếu như trước đây người tiêu dùng luôn tin tưởng và ưa chuộng những sản phẩm nước ngoài thì đến nay nhận thức về hàng Việt đã thay đổi. 

Hơn nữa, hàng Việt tại các quầy kệ tại hệ thống phân phối đã chiếm tỷ lệ lớn và luôn nhận được sự ưu tiên trong mua sắm của người tiêu dùng.

Nhận định của các chuyên gia cũng cho rằng, từ đầu năm đến nay COVID-19 lan rộng trên toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị đứt gãy thị trường xuất khẩu và nguồn nguyên liệu, các đơn hàng bị ngừng trệ. Song với quy mô gần 100 triệu dân, thị trường nội địa đã trở thành bệ đỡ cho doanh nghiệp khai thác, vượt qua khó khăn, đưa kinh tế tăng trưởng.

Cụ thể, trong 10 tháng năm 2020, bất chấp dịch bệnh diễn biến phức tạp, xuất khẩu nhiều ngành hàng bị sụt giảm, song tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng nội địa vẫn đạt 4.123 nghìn tỷ đồng, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Để tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp, Bộ Công Thương đang tập trung phát triển mạnh thị trường trong nước, thực hiện có hiệu quả các giải pháp kích thích tiêu dùng nội địa, đẩy mạnh phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; đồng thời triển khai Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Mặt khác, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, xử lý hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, góp phần nâng cao chất lượng Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục