NESDB: Các vụ đánh bom sẽ không ảnh hưởng nhiều tới kinh tế Thái Lan
Theo Tổng thư ký của Ủy ban Phát triển Kinh tế - Xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDB), ông Paramethi Wimonsiri, loạt vụ đánh bom và đốt phá vừa qua tại 7 tỉnh phía Nam Thái Lan hầu như không ảnh hưởng nhiều tới tăng trưởng kinh tế Thái Lan vốn được dự báo ở mức 3,3% năm 2016.
Tỷ lệ tăng trưởng quý 2 đạt mức 3,5% đã giúp tăng trưởng nửa đầu năm 2016 đạt 3,4%, chủ yếu do các yếu tố chi tiêu hộ gia đình cho việc mua sắm ô tô, sự mở rộng sản xuất, du lịch và chi tiêu chính phủ. Tăng trưởng GDP cả năm của Thái Lan có thể đạt mức 3,3% hoặc trong khoảng 3 – 3,5%.
Tổng thư ký NESDB cũng khẳng định cơ quan an ninh Thái Lan có đủ năng lực để kiểm soát tình hình nhanh chóng. Trước đó, nhiều nhân vật lãnh đạo hàng đầu của Thái Lan cũng tuyên bố sẽ làm mọi cách để ổn định tình hình đất nước.
Các chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế đã cảnh báo rằng Thái Lan có thể sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế do tình hình bất ổn chính trị và bạo lực có nguy cơ leo thang.
Mặt khác, triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm liên quan tới vấn đề Brexit cũng được cho là có thể sẽ khiến xuất khẩu Thái Lan giảm 1,9% trong cả năm 2016./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chú trọng xuất khẩu sang các thị trường CLMV
10:14' - 24/08/2016
Bộ Thương mại Thái Lan đã quyết tâm cải thiện tình trạng xuất khẩu suy giảm trong đó sẽ cấp ngân sách lớn nhất dành cho mục đích xúc tiến thương mại tại thị trường các nước Tiểu vùng sông Mekong.
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom ở miền Nam Thái Lan, 31 người thương vong
07:57' - 24/08/2016
Ngày 24/8, cảnh sát Thái Lan cho biết 1 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương khi hai quả bom phát nổ vào đêm 23/8 ở gần Khách sạn Southern tại thị trấn Pattani, miền Nam nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan “ngấm đòn” do bất ổn trong nước
15:33' - 17/08/2016
Trong quý II/2016, nền kinh tế Thái Lan chỉ tăng 0,8% so với quý trước đó, thấp hơn so với con số 1% trong quý I/2016 do tác động của hàng loạt vụ đánh bom tới ngành du lịch nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề kinh tế sẽ là một thách thức đối với Thái Lan
07:04' - 17/08/2016
Các chuyên gia cho rằng vấn đề kinh tế sẽ sớm nổi lên như một thách thức cho chính quyền quân sự trong giai đoạn tiến tới tổng tuyển cử.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.

Tình trạng bạo lực đang gây ảnh hưởng tới du lịch, ngành kinh tế mũi nhọn của Thái Lan. Ảnh: EPA