Netflix vào "tầm ngắm" của cơ quan thuế Italy
Ngày 3/10, hãng dịch vụ truyền dữ liệu video Netflix, có trụ sở tại California (Mỹ) cho biết đang hợp tác với giới chức Italy trong cuộc điều tra nghi vấn hãng này gian lận thuế dù không có văn phòng đại diện hay nhân viên làm việc tại đây.
Cơ quan điều tra muốn làm rõ liệu việc hãng đặt các thiết bị hỗ trợ truyền tải đữ liệu streaming (truyền phát trực tuyến) tại quốc gia này có thể được coi là cơ sở để xác định công ty theo quy chế hoạt động lâu dài và phải thực hiện các nghĩa vụ thuế tại Italy hay chưa.
Netflix cung cấp nhiều máy tính cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Italy để giúp giảm tải cho mạng lưới của những nhà cung cấp này khi tiếp nhận khối lượng lớn dữ liệu truyền phát video trực tuyến từ hãng.
Netflix khẳng định hợp tác chặt chẽ với các cơ quan thuế của Italy, đồng thời nhấn mạnh hãng luôn thanh toán mọi nghĩa vụ thuế tại Italy và nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Dù hoạt động dựa nhiều vào công nghệ truyền phát nhưng Netflix chỉ nhận là công ty truyền thông giải trí mà không phải công ty công nghệ.
Netflix bắt đầu thâm nhập thị trường Italy từ năm 2015 và tính tới năm 2018, hãng có khoảng 1,4 triệu người dùng tại đây. Công ty cho biết đã đầu tư hàng triệu euro cho các sản phẩm tại Italy.
Giống như nhiều nước khác trên thế giới, Italy thời gian gần đây cũng bắt đầu giám sát hoạt động của các công ty công nghệ tại quốc gia này.
Các công tố viên thành phố Milan đã tiến hành một số cuộc điều tra thuế nhằm vào các trang mạng lớn của Mỹ, cho phép chính phủ nước này thu hồi hàng triệu euro tiền thuế.
Hồi cuối năm ngoái, mạng xã hội Facebook đã nhất trí trả cho Italy hơn 100 triệu euro (110 triệu USD) sau một cuộc điều tra tương tự.
Năm 2017, hãng bán lẻ trực tuyến Amazon cũng bị truy thu hơn 100 triệu euro trong khi Google cũng chi ra 306 triệu euro trong cùng năm này.
Hãng đầu tiên phải nộp thuế tại Italy là Apple với khoản tiền 300 triệu euro nộp năm 2015./.
- Từ khóa :
- Netflix
- mỹ
- doanh nghiệp mỹ
- italy
- gian lận thuế
Tin liên quan
-
Tài chính
Thanh toán không dùng tiền mặt: Làm sao để chống gian lận thuế?
08:25' - 05/04/2019
Việc sử dụng tiền mặt để thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ sẽ khiến cho quản lý thuế gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu cơ sở để kiểm tra, kiểm chứng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Nhiều hãng hàng không điều chỉnh lịch bay
20:53' - 24/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các hãng hàng không Israel buộc phải quyết định điểm đến nào và hành khách nào được ưu tiên, đồng thời chuyển hướng nhiều chuyến bay sang Ai Cập và Aqaba (Jordan).
-
Doanh nghiệp
Điều hành linh hoạt thủy điện trước áp lực cung ứng điện mùa khô 2026
20:19' - 24/03/2026
Chiều 24/3, TGĐ Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) Nguyễn Đức Ninh chủ trì cuộc họp về công tác phối hợp vận hành các nhà máy thủy điện trong mùa khô năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Giải mã "lỗ hổng" rủi ro và giải pháp bảo hiểm cho doanh nghiệp logistics
20:10' - 24/03/2026
Theo pháp luật Việt Nam và các công ước quốc tế như công ước Warsaw, Montreal, Hague-Visby, người giao nhận luôn có một giới hạn bồi thường nhất định.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp trước áp lực đổi mới để bứt phá
19:56' - 24/03/2026
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động nhanh, yêu cầu đổi mới không còn là lựa chọn mang tính chiến lược, mà đã trở thành điều kiện tiên quyết đối với cộng đồng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Hơn 580 doanh nghiệp đạt Hàng Việt Nam chất lượng cao 2026
14:18' - 24/03/2026
Với 581 doanh nghiệp được vinh danh, kết quả khảo sát 2026 khẳng định sự chuyển dịch từ "giá rẻ" sang "chất lượng - bền vững", định vị lại năng lực cạnh tranh của hàng Việt tại thị trường nội địa.
-
Doanh nghiệp
Cơ hội đào tạo - nghiên cứu trong chuỗi giá trị bán dẫn
14:17' - 24/03/2026
Trường Đại học Việt Đức tổ chức Ngày Nhận thức về bán dẫn 2026, hợp tác với Fraunhofer ENAS và các doanh nghiệp, giúp sinh viên tiếp cận toàn bộ chuỗi giá trị và cơ hội nghề nghiệp ngành bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
Mỹ và TotalEnergies ký thỏa thuận phát triển khí tự nhiên
13:23' - 24/03/2026
Chính phủ Mỹ và tập đoàn năng lượng Pháp TotalEnergies ngày 23/3 ký thỏa thuận trị giá gần 1 tỷ USD nhằm chấm dứt các dự án điện gió ngoài khơi tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy lọc dầu chủ chốt của Nigeria bắt đầu xuất khẩu
07:31' - 24/03/2026
Nhà máy lọc dầu Dangote chủ chốt của Nigeria cho biết đã bắt đầu xuất khẩu sản phẩm sang một số quốc gia châu Phi, trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc hỗ trợ 134.000 USD/doanh nghiệp FDI tạo việc làm
05:30' - 24/03/2026
Thành phố Seoul của Hàn Quốc triển khai chương trình hỗ trợ tài chính đến hơn 134.000 USD/doanh nghiệp FDI nhằm thúc đẩy tạo việc làm, đào tạo nhân lực và thu hút đầu tư vào các ngành tăng trưởng mới.
