Nếu đủ điều kiện có thể mở thêm và mở toàn bộ các đường bay quốc tế
Trả lời câu hỏi của báo chí về mở cửa hàng không quốc tế trong tình hiện nay, ngày 28/1, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hiện nay Việt Nam đã kết nối 10 tuyến điểm đến quốc tế phục vụ người dân về quê đón Tết. Tuy nhiên, việc mở cửa đường bay quốc tế không phải là máy bay, cước vận tải mà liên quan đến phương án kiểm soát dịch.
"Ngoài thực hiện hướng dẫn chung của chúng ta, thì Việt Nam cũng phải tôn trọng quy định kiểm soát dịch của các nước kết nối đến. Do đó cần có sự đàm phán, trao đổi", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh. Theo kiến nghị trước đây của Bộ Giao thông Vận tải trên cơ sở đề xuất của các cơ quan, Bộ đã kiến nghị Chính phủ mở cửa du lịch quốc tế vào cuối tháng 4, 1/5. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, do tiến trình tiêm vaccine và phát động chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân, Bộ sẽ có rà soát lại ngay sau Tết Nguyên đán và nếu đủ điều kiện có thể mở thêm và mở toàn bộ các đường bay. Nhưng việc này phải xây dựng phương án cụ thể. Về tổ chức vận tải phục vụ nhân dân về quê đón Tết Nguyên đán, Thứ trưởng Đông cho biết, không chỉ năm nay, dịp Tết hàng năm, trước Tết 1 tháng Bộ Giao thông Vận tải đều có các công điện, chỉ thị đề nghị các đơn vị trong ngành tăng cường các biện pháp đảm bảo vận tải thuận lợi, an toàn.Năm nay vừa đảm bảo giao thông thông suốt vừa phòng chống dịch COVID-19, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị đảm bảo thuận tiện cho hành khách đi lại thuận lợi dịp trong, sau Tết Nhâm Dần và lễ hội mùa Xuân. Cùng đó là đảm bảo an ninh, an toàn tại các bến xe, ga tàu, sân bay.
Những ngày gần đây, các quy định kiểm soát dịch của hàng không đã được nới lỏng cũng góp phần thuận tiện cho hành khách và hạn chế ùn tắc vì thủ tục xét nghiệm tại sân bay. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thông tin thêm, do dịch nên vận tải đường bộ, đường sắt năm nay giảm rất nhiều. So với các năm trước dịch COVID-19, lượng hành khách chỉ đạt 30-35%. Những ngày gần đây, dù nhu cầu khách hàng không tăng lên nhưng chỉ khoảng 70.000 khách/ngày, thấp hơn so với năm 2021 (90.000 khách/ngày). Tuy nhiên, do có những tình huống bất lợi khách quan như thời tiết xấu ở miền Bắc nên sân bay Tân Sơn Nhất có thời điểm ùn ứ. Việc này đã được xử lý ngay như giãn tần suất, bố trí bay đêm, kiểm soát dịch thuận lợi hơn. "Chúng tôi sẽ tăng cường theo dõi và với sự vào cuộc của các đơn vị vận tải việc đi lại sẽ được đáp ứng dịp trước và sau Tết Nguyên đán", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải: Có tình trạng chủ đầu tư "ngâm tiền" vốn đầu tư công
17:53' - 25/01/2022
Ngày 25/1, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp giao ban về công tác xây dựng cơ bản và giải ngân trong tháng 1/2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải đề nghị hướng dẫn xét nghiệm với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay
17:40' - 21/01/2022
Bộ Giao thông Vận tải vừa có công văn đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn quy định xét nghiệm COVID-19 đối với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Giang đề nghị Bộ Giao thông Vận tải ưu tiên đầu tư nâng cấp ga Kép
19:52' - 12/01/2022
Ngày 12/1, tại Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Cục Đường sắt Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) làm việc về Quy hoạch phát triển đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Giao thông Vận tải đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2021
20:19' - 10/01/2022
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vân tải Nguyễn Văn Thể vừa ký văn bản đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 của các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương kiểm tra bình ổn thị trường Tết 2026 tại Nghệ An, Hà Tĩnh
20:12'
Đoàn công tác của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước ghi nhận nguồn cung hàng hóa, xăng dầu tại Hà Tĩnh và Nghệ An dồi dào, giá cả cơ bản ổn định trước Tết Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Miễn phí 20m2 trưng bày trong nhà giàn
19:37'
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 sẽ diễn ra từ 2–8/2 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, quy mô khoảng 3.000 gian hàng, doanh nghiệp được hỗ trợ miễn phí diện tích trưng bày.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xuất khẩu được trên 8 triệu tấn gạo
16:12'
Năm 2025, xuất khẩu gạo Việt Nam giảm sâu cả lượng và giá trị do giá thế giới đi xuống, nhu cầu yếu, trong khi thị trường trong nước nhìn chung ổn định, giao dịch chậm.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành hàng không đảm bảo chất lượng dịch vụ phục vụ Đại hội Đảng và cao điểm Tết
15:04'
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ký Chỉ thị đảm bảo an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hàng không phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và dịp cao điểm Tết.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57 tạo đột phá chuyển đổi số từ cơ sở
14:47'
Sau một năm triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW, nhiều địa phương như Đà Nẵng, Lào Cai ghi nhận bước tiến rõ nét trong chuyển đổi số, đưa tri thức số và dịch vụ số lan tỏa sâu rộng tới cộng đồng dân cư.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược
14:44'
Kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Đảng bộ Chính phủ xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị tổng kết năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Đảng bộ Chính phủ
09:44'
Ngày 11/1, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:10'
Tuần qua, kinh tế Việt Nam có các sự kiện nổi bật như GDP tăng 8,02%, khai trương Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng, xuất khẩu thủy sản lập kỷ lục mới và nhiều dự án đầu tư, năng lượng, công nghệ...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cũng phải chân thành, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ
21:41' - 10/01/2026
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường mở rộng hợp tác các đối tác lớn, truyền thống, mở rộng hợp tác với các đối tác tiềm năng.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông trả lời các câu hỏi. Ảnh: Minh Đức – TTXVN