New Zealand sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm

13:13' - 24/11/2021
BNEWS Ngân hàng Dự trữ New Zealand (Ngân hàng Trung ương - RBNZ), ngày 24/11, cho biết sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm để giữ ổn định giá cả và hỗ trợ tối đa tăng trưởng việc làm bền vững.

Hiện tại, lãi suất cơ bản của New Zealand đang ở mức 0,5%, với quyết định mới nhất của RBNZ, lãi suất cơ bản sẽ tăng lên 0,75%.
RBNZ đánh giá lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của New Zealand sẽ vượt quá 5% trong thời gian tới, trước khi quay trở lại mức trung bình 2% sau hai năm nữa. Sự gia tăng lạm phát trong giai đoạn sắp tới xuất phát phần lớn từ nguyên nhân giá dầu tăng, dẫn tới chi phí giao thông tăng.

Ngoài ra, còn bao gồm một phần tác động không nhỏ của thiếu hụt nguồn cung, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng mạnh mẽ.
Dựa trên triển vọng trung hạn của lạm phát và việc làm, RBNZ cho biết có khả năng sẽ tiếp tục thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ và không loại trừ khả năng tăng lãi suất.
Vào tháng 10/2021, RBZN lần đầu tiên trong vòng 7 năm công bố nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, đưa quốc gia này trở thành nước thứ hai trên thế giới thắt chặt chính sách tiền tệ, sau gần hai năm nới lỏng để đối phó với đại dịch COVID-19.
Thống đốc RBNZ Adrian Orr cho biết, quyết định của RBNZ là cần thiết và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế trong nước cũng như thế giới. Ông Orr lưu ý rằng các hạn chế liên quan đến dịch COVID-19 không làm thay đổi nhiều triển vọng lạm phát và việc làm của New Zealand, trong khi năng lực của nền kinh tế vẫn đang chịu áp lực lớn, đặc biệt là trên thị trường lao động./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục