New Zealand: Các nước muốn gia nhập phải đáp ứng các tiêu chuẩn của CPTPP

09:19' - 10/11/2021
BNEWS New Zealand khẳng định các nước muốn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) phải đáp ứng các tiêu chuẩn đặt ra và sẽ không có việc hạ thấp các tiêu chuẩn đó.

Phát biểu bên lề cuộc họp liên bộ trưởng ngoại giao và thương mại các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra trong các ngày 8-9/11 theo hình thức trực tuyến, ông Damien O’Connor, Bộ trưởng Thương mại New Zealand, nước chủ nhà APEC 2021, cho biết New Zealand sẽ không cản trở các nước nộp đơn gia nhập CPTPP nhưng cảnh báo rằng các ứng cử viên mới phải “đạt được các tiêu chuẩn mà chúng tôi đã đặt ra” và cam kết không hạ thấp các tiêu chuẩn đó.

Ông O’Connor cho biết 11 quốc gia thành viên CPTPP, bao gồm các nước như Australia, Nhật Bản, New Zealand, Canada, Chile, Việt Nam… luôn “sẵn sàng mở cửa” cho việc gia nhập của các thành viên mới, nhưng yêu cầu đầu vào là các ứng cử viên phải xem xét và đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết trở thành thành viên.

Ông nhấn mạnh, điều mà các thành viên của CPTPP đã cam kết là duy trì các tiêu chuẩn cao của thỏa thuận vốn chỉ đạt được sau quá trình đàm phán khó khăn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục