New Zealand thừa nhận lỗ hổng trong chế độ cách ly
Bộ Y tế New Zealand ngày 24/6 thừa nhận hầu hết những người được hưởng chế độ miễn trừ cách ly phòng ngừa sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này trong tháng 6 đã không được xét nghiệm khi rời các khu vực cách ly.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, trong tổng số 55 công dân New Zealand hồi hương trong các ngày từ 9-16/6 được hưởng chế độ miễn trừ cách ly vì lý do nhân đạo, chỉ có 4 người được xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
Theo chiến lược loại trừ COVID-19 của New Zealand, tất cả người nhập cảnh vào nước này đều phải cách ly trong 2 tuần nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan COVID-19 trong cộng đồng.
Tuy nhiên, Chính phủ New Zealand cũng áp dụng chế độ miễn trừ nhân đạo cho phép công dân được sớm rời khu cách ly để thăm thân nhân bị bệnh nan y hoặc dự các đám tang.
Sau khi 2 phụ nữ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào tuần trước, sau khi nhập cảnh và rời khỏi khu cách ly sớm mà không phải qua xét nghiệm, Thủ tướng Jacinda Ardern đã quyết định tạm dừng chế độ miễn trừ để rà soát lại.
Đầu tháng này, đảo quốc Nam Thái Bình Dương đã công bố không còn ca mắc COVID-19 trong nước, dỡ bỏ mọi hạn chế xã hội và tập trung vào việc ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh tại biên giới.
Cho đến nay, New Zealand đã chi 81 triệu NZD (hơn 50 triệu USD) cho việc cách ly trong vòng 14 ngày đối với hơn 21.000 người nhập cảnh, với chi phí khoảng 4.000 NZD (2.600 USD)/người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Các cơ sở dịch vụ giải trí tại Thái Lan được hoạt động trở lại từ ngày 1/7
18:20' - 24/06/2020
Các loại hình kinh doanh và hoạt động bị đình chỉ để kiểm soát sự lây lan của đại dịch COVID-19 ở Thái Lan sẽ được phép nối lại từ ngày 1/7, kể cả những địa điểm giải trí và các cửa hiệu massage.
-
Kinh tế xã hội
Số bệnh nhân COVID của Nga cao thứ 3 thế giới
16:00' - 24/06/2020
Ngày 24/6, cơ quan y tế Nga thông báo trong 24 giờ qua đã ghi nhận thêm 7.176 ca nhiễm mới COVID-19, đưa tổng số bệnh nhân trên cả nước lên 606.881, cao thứ ba thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ bất đồng về khoản chi 1 tỷ USD cho an ninh Nhà Trắng
14:21'
Cố vấn Thượng viện Mỹ bác điều khoản 1 tỷ USD cho an ninh Nhà Trắng trong dự luật ngân sách của đảng Cộng hòa, làm gia tăng tranh cãi về chi tiêu liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông thúc đẩy làn sóng tích trữ hàng hóa toàn cầu
09:48'
Lo ngại xung đột Trung Đông kéo dài và nguy cơ đứt gãy nguồn cung năng lượng đang thúc đẩy làn sóng tích trữ hàng hóa trên phạm vi toàn cầu, tạo ra những biến động mới đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những góc nhìn về vai trò của doanh nghiệp Mỹ đối với thị trường Trung Quốc
09:28'
Hội nghị Trump - Tập cho thấy Bắc Kinh vẫn muốn duy trì dòng vốn và doanh nghiệp Mỹ, trong khi Washington gia tăng sức ép thương mại để giành lợi thế kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Đại sứ Perdue: Mỹ - Trung thúc đẩy loạt cam kết thương mại tỷ USD
09:13'
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc David Perdue cho biết chuyến công du Bắc Kinh của Tổng thống Donald Trump là chuyến đi lịch sử và mở ra nhiều cam kết thương mại lớn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Bão giá tái định hình xu hướng du lịch Hè của người Mỹ
05:30'
Ngày lễ Tưởng niệm (Memorial Day) tại Mỹ thường được coi là thước đo dự báo cho xu hướng du lịch mùa Hè.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga 16 năm liên tiếp
13:19' - 17/05/2026
Trung Quốc đã duy trì vị thế là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong 16 năm liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:12' - 17/05/2026
Thỏa thuận giảm thuế Mỹ - Trung, Fed có chủ tịch mới, giá dầu biến động mạnh và Nvidia lập kỷ lục vốn hóa là những điểm nóng kinh tế thế giới tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Các sản phẩm AI thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu
06:30' - 17/05/2026
Riêng trong tháng 4/2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt 4,38 nghìn tỷ NDT (khoảng 643 tỷ USD), tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Trung - Mỹ đạt thỏa thuận cắt giảm thuế quan đối với một số mặt hàng
20:56' - 16/05/2026
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/5 cho biết nước này và Mỹ đã đồng ý hạ mức thuế quan áp dụng đối với một số sản phẩm của nhau, nhằm thúc đẩy thương mại song phương.

Một quán cắt tóc mở cửa trở lại phục vụ khách hàng sau một thời gian đóng cửa do dịch COVID-19 tại Wellington, New Zealand. Ảnh: AFP/TTXVN