New Zealand xác nhận trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên

14:15' - 28/02/2020
BNEWS Ngày 28/2, New Zealand đã xác nhận trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên tại nước này.

Bộ Y tế New Zealand cho biết đây là một bệnh nhân trong độ tuổi 60 và vừa trở về từ Iran. Bệnh nhân hiện đang được điều trị tại bệnh viện thành phố Auckland và tình trạng sức khỏe đang được cải thiện.

Bệnh nhân từng đi trên chuyến bay của hãng Emirates Airline xuất phát từ thủ đô Tehran của Iran, quá cảnh tại Bali, Indonesia và dừng chân ở Auckland vào ngày 26/2 vừa qua.

Mặc dù là trường hợp đầu tiên song Bộ Y tế New Zealand khẳng định nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng là rất thấp.

Bộ này cũng kêu gọi những người có mặt trên chuyến bay nếu quan ngại về sức khỏe nên liên lạc với nhà chức trách.

Trước đó, New Zealand thông báo áp đặt hạn chế nhập cảnh tạm thời đối với các du khách đến từ Iran nhằm đề phòng dịch COVID-19 lây lan. 

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Y tế New Zealand David Clark nêu rõ theo quy định, người du lịch từ Iran sẽ tạm thời không được vào New Zealand và những người lưu trú ở Iran trong vòng 14 ngày qua phải tự cách ly. 

New Zealand cũng quyết định không miễn trừ áp dụng hạn chế nhập cảnh nước này đối với các sinh viên nước ngoài đến từ Trung Quốc. 

Bộ trưởng Y tế David Clark cũng chỉ thị tăng cường sự hiện diện của các nhân viên y tế tại các sân bay của New Zealand để kiểm tra sức khỏe của các hành khách trên các chuyến bay thẳng từ Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan tới nước này.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Kyrgyzstan Nurlan Abdrakhmanov cho biết một công dân nước này đang ở Nhật Bản đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân là một trong những nam thủy thủ trên du thuyền Diamond Princes được cách ly ở cảng Yokohama của Nhật Bản. Người này sẽ được nhập viện và điều trị cho đến khi khỏi bệnh.

Cho đến nay, Kyrgyzstan chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh nào trên lãnh thổ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục