BNEWS Ngày 28/2, Nga đã cấm hãng hàng không của 36 quốc gia, trong đó có Anh, Đức, Tây Ban Nha, Italy và Canada, sử dụng không phận nhằm đáp trả biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực hàng không nước này.
Trước đó một ngày, Cơ quan giao thông hàng không Liên bang Nga thông báo đã đóng cửa không phận đối với máy bay từ các nước Latvia, Estonia, Litva và Slovenia, bao gồm cả các chuyến bay quá cảnh.
Đây là những nước trước đó đã áp đặt hạn chế bay đối với các hãng hàng không của Nga.
Các quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Đức và nhiều nước châu Âu như Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan tuyên bố đóng cửa không phận với máy bay và các hãng hàng không của Nga.
Liên minh châu Âu (EU) dự kiến lệnh trên sẽ được áp đặt trên toàn khối, một phần trong số các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine.
Theo truyền thông Nga ngày 28/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã phải hủy chuyến đi tới Geneva để tham dự hội nghị về giải trừ quân bị do máy bay không thể đi qua không phận mà EU đã đóng cửa với các hãng hàng không Nga.
Cùng ngày, Bỉ khuyến cáo các công dân không nên đi du lịch Nga. Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, thông cáo của Bộ Ngoại giao Bỉ cho biết, “do sự gián đoạn ngày càng tăng của giao thông hàng không, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị các công dân đi qua Nga nên thu xếp để nhanh chóng rời khỏi nước này thông qua các đường giao thông hiện có”.
Kể từ ngày 28/2, không phận Bỉ đã bị đóng cửa đối với các máy bay từ Nga. Đây cũng là trường hợp của hầu hết các sân bay châu Âu, cũng như các kết nối từ châu Âu đến Nga.
Theo Bộ Ngoại giao Bỉ, những du khách hiện đang ở Liên bang Nga nên liên hệ với hãng hàng không của họ. Nếu hãng hàng không cung cấp các đường bay thay thế đến châu Âu thông qua một nước thứ ba, hành khách sẽ phải tự mua vé mới.
Bộ Ngoại giao Bỉ cảnh báo, nếu công dân Bỉ không đủ năng lực tài chính có thể liên hệ với Đại sứ quán Bỉ tại Moskva, nơi có thể giúp đỡ họ (ví dụ bằng cách thông báo cho khách du lịch Bỉ cách chuyển tiền cho họ từ các địa chỉ liên hệ ở Bỉ).
Cũng theo Bộ Ngoại giao Bỉ, khách du lịch Bỉ tại Nga có thể phải đi đường vòng xa hơn với các điểm dừng ở Trung Đông, Trung Á để về nước.
Giới chức ngoại giao Bỉ cũng cảnh báo các kết nối hiện có sẵn (ví dụ các chuyến bay đến Dubai hoặc qua Kazakhstan) cũng có thể bị gián đoạn tại một số thời điểm./.
Tin liên quan
EU cấm các giao dịch ngân hàng và đóng cửa không phận với Nga
Ngày 28/2, Liên minh châu Âu (EU) cấm các giao dịch liên quan đến việc quản lý tài sản và dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga, đồng thời đóng cửa không phận đối với tất cả các máy bay Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc - Không có công dân Việt Nam trong danh sách
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực toàn cầu: Sức ép chồng chất
Từ đầu năm, an ninh lương thực toàn cầu đứng trước một phép thử khắc nghiệt, khi hai áp lực lớn cùng dồn tới một lúc: thời tiết cực đoan trên diện rộng và sự leo thang của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế vùng Vịnh sau 6 tháng xung đột: Bài toán tăng trưởng mới
Sau 6 tháng xung đột tại Trung Đông, các nền kinh tế vùng Vịnh vẫn duy trì được những nền tảng tài chính tương đối vững chắc, song tác động của xung đột đã bắt đầu thể hiện rõ ở nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/8/2026
Kinh tế vùng Vịnh đối mặt bài toán tăng trưởng mới, thị trường gia công chip hưởng lợi từ AI, trong khi Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ có nhiều diễn biến đáng chú ý trong ngày 28/8/2026.












