BNEWS Ngày 28/2, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng nhằm giảm thiểu căng thẳng tại Ukraine.
Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc, ông Vương Nghị nêu rõ: “Với tư cách là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc xoa dịu tình hình và mang lại hòa bình”. Ông Vương Nghị cũng hoan nghênh việc Nga và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Belarus.
Trước đó, đại diện thường trực của Trung Quốc tại LHQ Trương Quân cho rằng LHQ nên có hành động giúp xoa dịu tình hình ở Ukraine và tạo điều kiện cho các giải pháp ngoại giao, đồng thời tránh làm leo thang căng thẳng.
Ông cũng cho biết Trung Quốc ủng hộ châu Âu và Nga tiến hành đối thoại bình đẳng về các vấn đề an ninh châu Âu.
Trong khi đó, trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 28/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh tất cả các bên cần duy trì bình tĩnh và tránh làm căng thẳng leo thang thêm nữa.
Theo kế hoạch, Đại hội đồng LHQ sẽ tổ chức phiên họp khẩn đặc biệt trong ngày 28/2 để thảo luận tình hình Ukraine. Đây là lần thứ 11 Đại hội đồng triệu tập một phiên họp khẩn đặc biệt kể từ năm 1950.
Cùng ngày 28/2, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã kêu gọi đạt được một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột giữa Moskva và Kiev, theo đó sẽ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong phạm vi đường biên giới được quốc tế công nhận.
Lời kêu gọi được Ngoại trưởng Qatar đưa ra trong bài phát biểu được ghi âm gửi tới cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền ở Geneva (Thụy Sĩ).
Liên quan đến tình hình tại Ukraine, quân đội Ukraine cùng ngày cho biết tình hình ở thủ đô Kiev vẫn nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng này sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt.
Trong khi đó, hãng thông tấn quốc gia Ukraine dẫn lời ông Fedir Venislavsky, thành viên của Ủy ban An ninh quốc gia thuộc Quốc hội Ukraine, cho biết quân đội Nga đã không giành được quyền kiểm soát thành phố lớn nào của Ukraine trong các cuộc giao tranh vào đêm 27/2.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 28/2 cho hay các lực lượng vũ trang Nga đã phá hủy 1.114 mục tiêu cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt./.
Tin liên quan
Nga và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Belarus
Ngày 28/2, đàm phán giữa Nga và Ukraine đã bắt đầu tại khu vực biên giới giữa Belarus và Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNepal đồng ý cho chuyên gia nước ngoài tới hỗ trợ
Tính đến 11h30 ngày 30/8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng tại Nepal và Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 750 người, trong khi hơn 3.000 người vẫn mất tích.
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực toàn cầu: Sức ép chồng chất
Từ đầu năm, an ninh lương thực toàn cầu đứng trước một phép thử khắc nghiệt, khi hai áp lực lớn cùng dồn tới một lúc: thời tiết cực đoan trên diện rộng và sự leo thang của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế vùng Vịnh sau 6 tháng xung đột: Bài toán tăng trưởng mới
Sau 6 tháng xung đột tại Trung Đông, các nền kinh tế vùng Vịnh vẫn duy trì được những nền tảng tài chính tương đối vững chắc, song tác động của xung đột đã bắt đầu thể hiện rõ ở nhiều lĩnh vực.










