Trung Quốc cam kết góp sức giảm thiểu căng thẳng tại Ukraine
Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc, ông Vương Nghị nêu rõ: “Với tư cách là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc xoa dịu tình hình và mang lại hòa bình”. Ông Vương Nghị cũng hoan nghênh việc Nga và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Belarus.
Trước đó, đại diện thường trực của Trung Quốc tại LHQ Trương Quân cho rằng LHQ nên có hành động giúp xoa dịu tình hình ở Ukraine và tạo điều kiện cho các giải pháp ngoại giao, đồng thời tránh làm leo thang căng thẳng.
Ông cũng cho biết Trung Quốc ủng hộ châu Âu và Nga tiến hành đối thoại bình đẳng về các vấn đề an ninh châu Âu.
Trong khi đó, trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 28/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh tất cả các bên cần duy trì bình tĩnh và tránh làm căng thẳng leo thang thêm nữa.
Theo kế hoạch, Đại hội đồng LHQ sẽ tổ chức phiên họp khẩn đặc biệt trong ngày 28/2 để thảo luận tình hình Ukraine. Đây là lần thứ 11 Đại hội đồng triệu tập một phiên họp khẩn đặc biệt kể từ năm 1950.
Cùng ngày 28/2, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã kêu gọi đạt được một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột giữa Moskva và Kiev, theo đó sẽ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong phạm vi đường biên giới được quốc tế công nhận.
Lời kêu gọi được Ngoại trưởng Qatar đưa ra trong bài phát biểu được ghi âm gửi tới cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền ở Geneva (Thụy Sĩ).
Liên quan đến tình hình tại Ukraine, quân đội Ukraine cùng ngày cho biết tình hình ở thủ đô Kiev vẫn nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng này sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt.
Trong khi đó, hãng thông tấn quốc gia Ukraine dẫn lời ông Fedir Venislavsky, thành viên của Ủy ban An ninh quốc gia thuộc Quốc hội Ukraine, cho biết quân đội Nga đã không giành được quyền kiểm soát thành phố lớn nào của Ukraine trong các cuộc giao tranh vào đêm 27/2.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 28/2 cho hay các lực lượng vũ trang Nga đã phá hủy 1.114 mục tiêu cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Belarus
17:37' - 28/02/2022
Ngày 28/2, đàm phán giữa Nga và Ukraine đã bắt đầu tại khu vực biên giới giữa Belarus và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tuyên bố kiểm soát không phận của Ukraine
17:15' - 28/02/2022
Hãng tin Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov ngày 28/2 cho biết quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn không phận Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30'
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30'
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xây dựng 4 kịch bản tăng trưởng do tác động xung đột Trung Đông
16:22' - 11/04/2026
Gới chức Thái Lan nhận định xung đột Trung Đông đang làm gia tăng rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này, buộc các nhà chức trách phải đánh giá lại các dự báo tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Tranh cãi pháp lý quanh thuế nhập khẩu 10% của Tổng thống Trump
16:20' - 11/04/2026
Ngay cả khi áp dụng các mức thuế cao – nhiều trường hợp vượt 10% – thâm hụt thương mại của Mỹ trong năm 2025 vẫn ở mức 901,5 tỷ USD, gần như không thay đổi so với năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ hệ thống thương mại đa biên
09:24' - 11/04/2026
Đại sứ Mai Phan Dũng đã có cuộc gặp với bà Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng Giám đốc WTO, nhằm trao đổi về kết quả Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 14.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại một sự kiện ở Bắc Kinh ngày 25/2/2022. Ảnh: THX/TTXVN