Nga cảnh báo công dân về nguy cơ bị Mỹ bắt giữ

15:36' - 02/02/2018
BNEWS Năm ngoái, 7 người Nga đã bị Mỹ bắt giữ hoặc truy tố, con số này trong thời gian 6 năm trước đó chỉ là 2 người một năm.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang có nguy cơ tiếp tục leo thang căng thẳng, ngày 1/2, Moskva đã đưa ra cảnh báo đi lại, khuyến cáo công dân Nga cân nhắc kĩ trước khi ra nước ngoài, do nguy cơ bị bắt giữ và dẫn độ đến Mỹ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết bất chấp phía Nga kêu gọi cải thiện hợp tác giữa bộ ngành 2 bên, kể từ đầu năm 2017, hơn 10 công dân Nga đã bị bắt giữ tại nước ngoài với sự can thiệp của Mỹ.

Cụ thể, có ít nhất 4 người Nga đã bị bắt tại Tây Ban Nha, Latvia và Hy Lạp vì bị Mỹ cáo buộc là các tội phạm mạng. Hành động của Mỹ chống lại các công dân Nga bị tình nghi là tội phạm mạng tăng cao kỷ lục trong năm vừa qua. Năm ngoái, 7 người Nga đã bị Mỹ bắt giữ hoặc truy tố, con số này trong thời gian 6 năm trước đó chỉ là 2 người một năm.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cảnh báo rằng sau khi bị dẫn độ tới Mỹ, công dân Nga có thể sẽ bị đối xử bất công trong hệ thống tư pháp của Mỹ.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây. Trong tuần qua, Bộ Tài chính Mỹ công bố “Báo cáo Kremlin”, trong đó liệt kê danh sách 210 cá nhân có thể bị áp dụng biện pháp trừng phạt mới của Washington.

Đáng nói là báo cáo gồm tất cả thành viên Chính phủ Nga, đứng đầu là Thủ tướng Medvedev, 9 Phó Thủ tướng, 22 Bộ trưởng cùng 96 doanh nhân bị đưa vào danh sách là những người có tài sản từ 1 tỷ USD trở lên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục