Nga phản đối Mỹ vi phạm quyền bất khả xâm phạm về tài sản ngoại giao của Moskva
Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Nga nêu rõ: "Cam kết của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách an ninh ngoại giao Michael Evanoff rằng các tài sản ngoại giao của chúng tôi đều tốt là không thể tin tưởng được. Nếu họ muốn xua tan mối quan ngại của chúng tôi, họ nên cho phép chúng tôi tiếp cận những tòa nhà này".
Theo tuyên bố, chính quyền Mỹ tiếp tục vi phạm quyền bất khả xâm phạm về tài sản ngoại giao của Nga, vốn đang bị phía Mỹ phong tỏa, đồng thời không cho phép phía Nga kiểm tra việc bảo quản các tài sản này.
Đại sứ quán Nga nhấn mạnh quan điểm của Mỹ là không thể chấp nhận được, và việc Đại sứ Nga không được phép vào các tòa nhà thuộc sở hữu của Liên bang Nga là điều vô lý, không gì có thể lý giải cho hành động thiếu thiện chí này của Mỹ.
Trước đó cùng ngày, Trợ lý Evanoff tuyên bố việc thực thi luật pháp Mỹ đảm bảo rằng các tòa nhà ngoại giao bị đóng cửa của Nga vẫn "nguyên trạng" và "an toàn".
Hồi tháng 8/2017, Mỹ đã buộc Nga phải đóng cửa 3 tòa nhà ngoại giao của nước này ở San Francisco, New York và Washington sau khi hai nước áp đặt các biện pháp trừng phạt lẫn nhau do cái mà Washington gọi là những nỗ lực của Nga nhằm tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Động thái của Mỹ cũng được xem là nhằm đáp trả việc Điện Kremlin yêu cầu Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Nga. Tình hình càng trở nên nghiêm trọng sau khi giới chức Mỹ tiến hành lục soát Văn phòng Thương vụ Nga tại thủ đô Washington.
Đại diện Thương mại Nga tại Mỹ Aleksander Stadnik gọi vụ lục soát này là hành động chiếm đoạt tài sản trái phép, vi phạm luật pháp quốc tế. Moskva tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả thích đáng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ kiện Mỹ liên quan vấn đề tài sản ngoại giao
10:07' - 14/10/2017
Moskva đang tiếp tục chuẩn bị đệ đơn kiện Mỹ về những hành động vi phạm pháp luật đối với tài sản ngoại giao của Nga tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tịch thu tài sản ngoại giao, Nga sẽ kiện Mỹ
15:38' - 05/09/2017
Tổng thống Putin cho biết ông sẽ giao Bộ Ngoại giao Nga kiện lên tòa án ở Mỹ việc chính quyền Washington tịch thu các tài sản ngoại giao của Moskva ở Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bất đồng về tài sản ngoại giao giữa Nga và Mỹ có thể được giải quyết
10:43' - 18/07/2017
Các bất đồng giữa Nga và Mỹ về tài sản ngoại giao, trong đó Washington tịch thu 2 khu nhà ngoại giao của Nga tại Mỹ, đã "gần như được giải quyết" sau các cuộc đàm phán kéo dài nhiều giờ đồng hồ.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đe dọa đáp trả nếu Mỹ không hoàn lại tài sản ngoại giao
16:56' - 29/06/2017
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, Nga kêu gọi Mỹ trả lại tài sản ngoại giao của nước này nếu không Moskva sẽ có hành động đáp trả tương tự.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
18:04'
Các mức thuế mới của Mỹ áp lên hàng hóa từ ASEAN có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20'
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15'
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.