1. >

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Ngoại giao Nga ngày 26/1 lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga, coi đây là hành động "phi lý" và khẳng định Moskva có quyền đáp trả.

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: AFP

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ động thái mới của Mỹ là một phần trong "chiến dịch trừng phạt vô nghĩa" của Washington, đồng thời cảnh báo các biện pháp trừng phạt sẽ không mang lại bất cứ kết quả nào mà chỉ gây thiệt hại tài chính đối với Mỹ.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Nếu nhà chức trách Mỹ muốn cắt đứt quan hệ kinh tế cũng như các mối quan hệ khác với Nga, đó là quyền của họ, và chúng tôi có quyền đáp trả".

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Mỹ cùng ngày 26/1 bổ sung tổng cộng 21 cá nhân và 21 tổ chức vào danh sách trừng phạt Nga liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine, trong đó có Thứ trưởng Năng lượng Nga Cherezov, cùng người đứng đầu công ty công nghệ Technopromexport và nhiều công ty con của công ty sản xuất dầu Surgutneftegaz.

Các thành viên cấp cao trong nghị viện Nga cũng lên tiếng khẳng định Moskva chắc chắn sẽ đáp trả động thái của Mỹ. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky nhấn mạnh việc Mỹ áp đặt các biện phát trừng phạt mới "là thêm một bước làm trầm trọng hơn nữa tình hình quan hệ Nga-Mỹ".

Mỹ bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga với cáo buộc Moskva liên quan cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine và việc sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Chính quyền Washington còn đình chỉ các hoạt động đầu tư, xuất khẩu hàng hóa, công nghệ và dịch vụ của Mỹ vào bán đảo Crimea. Việc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt, cũng như nhiều lần mở rộng và gia hạn các lệnh này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới hàng loạt ngân hàng, công ty và nhiều công chức Nga.

Cuối tháng 7/2017, Thượng viện Mỹ vẫn thông qua các biện pháp siết chặt trừng phạt Nga bất chấp việc Tổng thống Donald Trump phản đối dự luật này. Đặc biệt, dự luật còn bao gồm điều khoản ngăn chặn Tổng thống Trump dỡ bỏ các chế tài này. Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó đã phê chuẩn các biện pháp nhằm đáp trả động thái trên của Washington./.

>>> Nga chỉ trích các biện pháp trừng phạt vô căn cứ của Mỹ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Loại thuốc này hứa hẹn sẽ trở thành thuốc chữa tiểu đường dạng uống đầu tiên được bán ra thị trường, giúp cho việc điều trị căn bệnh này trở nên thuận tiện hơn so với việc sử dụng thuốc tiêm như hiện nay.

ncif