Nga cảnh báo hệ lụy nếu Mỹ buộc các nước sử dụng đồng USD
Cảnh báo này được đưa ra sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump ngụ ý sẽ đánh thuế các quốc gia thuộc Nhóm BRICS nếu nhóm này tạo ra đồng tiền riêng của mình.
Trả lời phỏng vấn báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định đồng USD đang mất dần sức hấp dẫn của loại tiền tệ dự trữ đối với nhiều quốc gia và xu hướng này đang diễn ra nhanh chóng. Ngày càng nhiều nước chuyển sang sử dụng đồng nội tệ trong các hoạt động thương mại và kinh tế đối ngoại. Ông dự đoán nếu Washington dùng đến "vũ lực kinh tế" để buộc các quốc gia sử dụng đồng bạc xanh, điều đó có thể phản tác dụng.
Trước đó, ngày 30/11, Tổng thống đắc cử Trump đã yêu cầu các nước thành viên BRICS cam kết không tạo ra một loại tiền tệ mới hoặc hỗ trợ một loại tiền tệ khác thay thế đồng USD, nếu không Washington sẽ áp thuế 100% với những nước có động thái như vậy.
Nhóm BRICS được thành lập vào năm 2006 ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao, ban đầu gồm 4 nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, sau phát triển lên cấp Hội nghị thượng đỉnh từ năm 2009 và mở rộng tư cách thành viên thêm một số quốc gia khác. Nhóm này không có đồng tiền chung, nhưng các cuộc thảo luận lâu dài về chủ đề đó đã đạt được một số động lực sau khi phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine.
Vai trò to lớn của đồng USD trong nền kinh tế thế giới trên thực tế đã được củng cố thời gian gần đây, nhờ vào kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ, chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn trong khi rủi ro địa chính trị gia tăng, cho dù sự phân mảnh kinh tế đã thúc đẩy các nước BRICS chuyển từ đồng tiền này sang các loại tiền tệ khác. Một nghiên cứu của Trung tâm Địa kinh tế thuộc Hội đồng Đại Tây Dương năm nay cho thấy đồng USD vẫn là đồng tiền dự trữ chính của thế giới.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đồng ruble Nga dự kiến sẽ ổn định quanh mức 100 ruble/USD
16:17' - 02/12/2024
Đồng ruble đã mất giá 15% so với đồng USD sau khi Mỹ trừng phạt ngân hàng Gazprombank vào ngày 22/11.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao một số doanh nghiệp Trung Quốc tạm dừng bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử Nga?
10:22' - 01/12/2024
Một số doanh nghiệp Trung Quốc phải tạm dừng bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử Nga do sự mất giá mạnh của đồng ruble Nga.
-
Hàng hoá
Nga tiếp tục cấm nhập khẩu thực phẩm của nhiều nước
13:55' - 30/11/2024
Ngày 29/11, Chính phủ Nga đã thông báo gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của các quốc gia đã áp đặt trừng phạt đối với nước này, kéo dài đến cuối năm 2026.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nhắm mục tiêu 0% thuế quan với Mỹ
12:38'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba cho biết ông sẽ hướng tới mục tiêu xóa bỏ mọi mức thuế quan trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư cố định vào ngành đường sắt Trung Quốc đạt khoảng 26,67 tỷ USD
09:56'
4 tháng đầu năm 2025, tổng vốn đầu tư tài sản cố định vào ngành đường sắt trên toàn Trung Quốc đạt 194,7 tỷ NDT (26,67 tỷ USD), tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc “đạt tiến triển đáng kể” sau ngày đàm phán thứ 2
07:42'
Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, Mỹ và Trung Quốc ngày 11/5 cho biết đã đạt được tiến triển trong hai ngày diễn ra cuộc đàm phán thương mại tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ).
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu lạc quan từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung
07:41'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer, người cũng tham gia các cuộc đàm phán, nhận định rằng những khác biệt giữa hai bên không lớn như suy nghĩ trước đây.
-
Kinh tế Thế giới
Giá hàng xuất xưởng của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong sáu tháng
15:44' - 11/05/2025
Giá hàng hóa xuất xưởng của Trung Quốc trong tháng 4/2025 đã giảm mạnh nhất trong vòng sáu tháng, trong khi giá tiêu dùng cũng ghi nhận tháng giảm thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Pakistan mở lại toàn bộ không phận
10:38' - 11/05/2025
Ngày 10/5, Chính phủ Pakistan thông báo sẽ mở lại toàn bộ không phận cho tất cả các chuyến bay.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:37' - 11/05/2025
Bnews điểm lại nhiều sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách các nước được ưu tiên trong đàm phán thương mại với Mỹ
09:15' - 11/05/2025
Theo các nguồn thạo tin, nhóm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập danh sách khoảng 20 đối tác làm trọng tâm cho những cuộc đàm phán ban đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Mỹ - Trung khởi động đàm phán thương mại
19:27' - 10/05/2025
Ngày 10/5, Mỹ và Trung Quốc đã khởi động cuộc họp cấp cao về các vấn đề kinh tế và thương mại tại Geneva, Thụy Sĩ