Nga cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch của Mỹ thành lập lực lượng quân đội vũ trụ
Ngày 20/6, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố báo động về kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump thành lập lực lượng vũ trụ, trở thành quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ nhằm đảm bảo giữ vững thế tiên phong trong lĩnh vực khám phá không gian mà Washington đang nắm giữ.
Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nêu rõ những chỉ đạo của Tổng thống Trump tách biệt lực lượng vũ trụ và lực lượng phòng không.
Bà cảnh báo Mỹ "đang có kế hoạch đưa vũ khí lên không gian vũ trụ có thể là nhằm kích hoạt các hành động quân sự tại đây". Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh cảnh báo này không dựa trên sự phỏng đoán, mà là từ sự đánh giá xác thực tình hình thực tế.
Ngoài ra, theo bà Zakharova, việc Mỹ xây dựng lực lương quân đội ở không gian, "đặc biệt sau khi có sự hiện diện của các loại vũ khí tại đó, có thể gây bất ổn đối với sự ổn định chiến lược và an ninh quốc tế".
Trong khi đó, đề cập tới các hoạt động của lực lượng vũ trụ Nga, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ nhiệm vụ của lực lượng này mang tính "phòng thủ đơn thuần".
Nghiên cứu không gian là một trong nhiều lĩnh vực mà cả Nga và Mỹ đều đang duy trì sự hợp tác. Hiện các nhà du hành vũ trụ của cả hai nước đều đang thực hiện nhiệm vụ trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).Trước đó, ngày 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng nước này thành lập một "lực lượng vũ trụ", trở thành quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ nhằm đảm bảo giữ vững thế tiên phong trong lĩnh vực khám phá không gian và tiếp tục giữ vững thế mạnh khám phá không gian, Mặt Trăng và Sao Hỏa, không để các quốc gia khác như Trung Quốc hay Nga vượt lên dẫn trước.
Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump liên tục kêu gọi đưa các nhà khoa học Mỹ trở lại Mặt Trăng sau lần gần đây nhất là vào năm 1972.
Ông khẳng định việc có người Mỹ hiện diện trong không gian thôi là chưa đủ đáp ứng mục tiêu bảo vệ nước Mỹ mà còn phải đảm bảo người Mỹ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong không gian.
Tổng thống Trump cũng cam kết sẽ điều chỉnh các quy định để tạo điều kiện thuận lợi tối đã cho các doanh nghiệp tư nhân phóng tên lửa hay vệ tinh lên không gian./.
- Từ khóa :
- mỹ
- lực lượng vũ trụ
- quân chủng thứ 6
- quân đội mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chỉ đạo thành lập lực lượng quân đội vũ trụ
11:06' - 19/06/2018
Ngày 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng nước này thành lập một "lực lượng vũ trụ", trở thành quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
NASA phóng tàu vũ trụ săn tìm hành tinh TESS
07:25' - 19/04/2018
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 18/4 đã phóng tàu thăm dò vũ trụ TESS nhằm tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.
-
Kinh tế & Xã hội
NASA lùi thời gian phóng kính thiên văn vũ trụ James Webb tới năm 2020
13:02' - 28/03/2018
Một quan chức Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 27/3 cho biết sẽ lùi thời gian dự kiến phóng kính thiên văn vũ trụ khổng lồ mới vào không gian tới thời điểm sớm nhất là tháng 5/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12'
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.