Nga chính thức triển khai hệ thống thanh toán qua công nghệ nhận dạng khuôn mặt

06:00' - 14/03/2021
BNEWS Nhóm X5- Công ty mẹ của một loạt nhà bán lẻ thực phẩm hàng đầu của Nga đã chính thức triển khai hệ thống thanh toán nhận dạng khuôn mặt.

Để đưa vào sử dụng hệ thống thanh toán nhận dạng khuôn mặt, nhóm X5 - hiện sở hữu các cửa hàng tiện lợi Pyaterochka và chuỗi siêu thị Perekrestok- đã phối hợp với hệ thống thanh toán Visa và ngân hàng Sberbank.

Hiện dịch vụ này đã được triển khai tại 52 siêu thị Perekrestok và sẽ được nâng lên thành 150 siêu thị vào cuối tháng 3/2021.

Ngoài ra, hệ thống này cũng sẽ được lắp đặt tại 30 cửa hàng Pyaterochka vào cuối tháng 4/2021. Nhóm X5 đặt mục tiêu triển khai hệ thống thanh toán nhận diện khuôn mặt tại khoảng 3.000 cửa hàng trên khắp nước Nga trước cuối năm 2021.
Tại một siêu thị ở thủ đô Moskva, dịch vụ này có vẻ như được các khách hàng trẻ tuổi ủng hộ. Anh Andrei Epifanov, 28 tuổi, khẳng định đây là điều tuyệt vời vì thế kỷ 21 là kỷ nguyên của công nghệ.

Hiện dịch vụ này chỉ được áp dụng tại các quầy tự thanh toán và dành cho các khách hàng sử dụng dịch vụ của Sberbank. Trong thời kỳ đại dịch hiện nay, để thanh toán, khách hàng sẽ cần bỏ khẩu trang trong ít giây và nhìn vào camera.
Giám đốc đổi mới của X5, ông Ivan Melnik, khẳng định dịch vụ này rất thuận tiện cho khách hàng do họ không cần phải mang ví hoặc lấy điện thoại ra khỏi túi.

Hệ thống này cũng đặc biệt an toàn do nó đảm bảo các giao dịch nhận diện bằng khuôn mặt đều được mã hóa và bảo vệ, và  máy ghi hình (camera) 3D đo chiều sâu khuôn mặt người dùng có thể ngăn chặn việc đánh cắp nhận dạng.
Hiện công cụ nhận diện khuôn mặt đang được phát triển nhanh chóng tại Nga. Khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, Nga đã sử dụng hàng nghìn camera giám sát nhằm theo dõi việc thực hiện các biện pháp phong tỏa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục