Nga chính thức triển khai hệ thống thanh toán qua công nghệ nhận dạng khuôn mặt
Để đưa vào sử dụng hệ thống thanh toán nhận dạng khuôn mặt, nhóm X5 - hiện sở hữu các cửa hàng tiện lợi Pyaterochka và chuỗi siêu thị Perekrestok- đã phối hợp với hệ thống thanh toán Visa và ngân hàng Sberbank.
Hiện dịch vụ này đã được triển khai tại 52 siêu thị Perekrestok và sẽ được nâng lên thành 150 siêu thị vào cuối tháng 3/2021.
Ngoài ra, hệ thống này cũng sẽ được lắp đặt tại 30 cửa hàng Pyaterochka vào cuối tháng 4/2021. Nhóm X5 đặt mục tiêu triển khai hệ thống thanh toán nhận diện khuôn mặt tại khoảng 3.000 cửa hàng trên khắp nước Nga trước cuối năm 2021.
Tại một siêu thị ở thủ đô Moskva, dịch vụ này có vẻ như được các khách hàng trẻ tuổi ủng hộ. Anh Andrei Epifanov, 28 tuổi, khẳng định đây là điều tuyệt vời vì thế kỷ 21 là kỷ nguyên của công nghệ.
Hiện dịch vụ này chỉ được áp dụng tại các quầy tự thanh toán và dành cho các khách hàng sử dụng dịch vụ của Sberbank. Trong thời kỳ đại dịch hiện nay, để thanh toán, khách hàng sẽ cần bỏ khẩu trang trong ít giây và nhìn vào camera.
Giám đốc đổi mới của X5, ông Ivan Melnik, khẳng định dịch vụ này rất thuận tiện cho khách hàng do họ không cần phải mang ví hoặc lấy điện thoại ra khỏi túi.
Hệ thống này cũng đặc biệt an toàn do nó đảm bảo các giao dịch nhận diện bằng khuôn mặt đều được mã hóa và bảo vệ, và máy ghi hình (camera) 3D đo chiều sâu khuôn mặt người dùng có thể ngăn chặn việc đánh cắp nhận dạng.
Hiện công cụ nhận diện khuôn mặt đang được phát triển nhanh chóng tại Nga. Khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, Nga đã sử dụng hàng nghìn camera giám sát nhằm theo dõi việc thực hiện các biện pháp phong tỏa./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Công nghệ chấm công nhận diện khuôn mặt hoạt động như thế nào?
15:55' - 16/12/2020
Bạn đã nghe qua về chấm công nhận diện khuôn mặt, nhưng bạn có biết cơ chế hoạt động của công nghệ này như thế nào không? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu bên dưới bài viết nhé.
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt đeo khẩu trang
17:14' - 09/03/2020
Công ty công nghệ Hanwang, có tên tiếng Anh là Hanvon, của Trung Quốc thông báo đã phát minh ra công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể xác định được người dùng sau lớp khẩu trang.
-
Đời sống
Ứng dụng nhận diện khuôn mặt tìm lại mái ấm cho hàng nghìn trẻ em Ấn Độ
10:21' - 15/02/2020
Một ứng dụng nhận diện khuôn mặt được cảnh sát Ấn Độ triển khai đã giúp hàng nghìn trẻ em thất lạc đoàn tụ với gia đình.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Microsoft sẽ mua lại công ty trí tuệ nhân tạo với giá gần 20 tỷ USD
07:20'
Tập đoàn Microsoft (Mỹ) thông báo sẽ mua lại công ty chuyên về điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) Nuance Communications với giá khoảng 19,7 tỷ USD.
-
Công nghệ
Microsoft đàm phán mua lại công ty công nghệ với giá khoảng 16 tỷ USD
09:49' - 12/04/2021
Tập đoàn Microsoft Corp (Mỹ) đang tiến hành đàm phán để mua lại công ty chuyên về công nghệ nhận diện giọng nói và trí tuệ nhân tạo Nuance Communications Inc (Mỹ) với giá khoảng 16 tỷ USD.
-
Công nghệ
Báo Nikkei của Nhật Bản: Việt Nam sẽ trở thành nhân tố toàn cầu về AI
09:13' - 12/04/2021
Báo Nikkei của Nhật Bản vừa đưa tin Việt Nam đã hợp tác với Naver - tập đoàn công nghệ lớn nhất Hàn Quốc, trong khuôn khổ của chiến lược quốc gia nhằm biến nước này thành nhân tố toàn cầu về AI.
-
Công nghệ
Ba trụ để thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo
09:24' - 11/04/2021
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy vừa có buổi làm việc với UBND Tp Hồ Chí Minh về triển khai Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030.
-
Công nghệ
Indonesia triển khai nhiều chính sách quản lý mạng 5G
08:37' - 10/04/2021
Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Indonesia Johnny G. Plate cho biết, nước này đang xây dựng chính sách tổng hợp với năm giải pháp cần thiết để hỗ trợ quản lý dịch vụ 5G một cách toàn diện.
-
Công nghệ
"Gã khổng lồ" viễn thông Hàn Quốc hợp tác làm nền tảng phát nhạc online ở Việt Nam
20:52' - 09/04/2021
Ngày 9/4, tập đoàn viễn thông khổng lồ KT của Hàn Quốc cho biết đã ký kết Bản ghi nhớ với Truyền hình cáp Việt Nam hợp tác phát triển nền tảng phát nhạc trực tuyến tại Việt Nam.
-
Công nghệ
Thách thức công nghệ số Make in Vietnam
18:05' - 09/04/2021
Ngày 9/4, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức khởi động lại chương trình "Ngày thứ 6 công nghệ" với một diện mạo mới trong năm 2021 mang tên "Thách thức công nghệ số Việt Nam” .
-
Công nghệ
Nokia đồng loạt giới thiệu 6 mẫu smartphone mới thuộc 3 phân khúc
10:54' - 09/04/2021
Hãng điện thoại di động đến từ Phần Lan, HMD Global, ngày 8/4 đã giới thiệu 6 mẫu smartphone Nokia mới thuộc 3 dòng phân khúc và sẽ mở bán từ cuối tháng 4 và đầu tháng 5 tới ở nhiều quốc gia.
-
Công nghệ
Việt Nam và tham vọng trở thành thị trường Livestream hàng đầu
09:59' - 09/04/2021
Với tham vọng Việt Nam trở thành thị trường Livestream hàng đầu trong khu vực và trên thế giới, cộng đồng Gaming Creator đang tạo ra sự đoàn kết mạnh mẽ, một hướng đi chung để cùng nhau phát triển.