Công nghệ chấm công nhận diện khuôn mặt hoạt động như thế nào?

15:55' - 16/12/2020
BNEWS Bạn đã nghe qua về chấm công nhận diện khuôn mặt, nhưng bạn có biết cơ chế hoạt động của công nghệ này như thế nào không? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu bên dưới bài viết nhé.

 

Chấm công nhận diện khuôn mặt hoạt động ra sao?

Chấm công nhận diện khuôn mặt là việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để xác định danh tính và ghi nhận thời gian ra, vào của từng nhân viên.

Công nghệ này thường hoạt động theo phương thức đó là sử dụng camera lưu lại hình ảnh khuôn mặt nhân viên thực tế (lúc họ vào và tan ca) để so sánh với hình ảnh mẫu đã được lưu trữ. Nếu hình ảnh trùng khớp, chứng tỏ nhân viên đó đã tới công ty làm việc và được ghi nhận chấm công.

Đồng thời khi máy ghi nhận chấm công khuôn mặt, máy sẽ cập nhật dữ liệu đó lên hệ thống để nhân viên, quản lý và bộ phận nhân sự có thể cùng nắm bắt. Khi chấm công thành công, hệ thống sẽ thông báo qua âm thanh hoặc trên màn hình hay ứng dụng để nhân viên nắm được.

Sau đó, tương tự với các hình thức chấm công khác, bộ phận nhân sự có thể xuất báo cáo chấm công từ hệ thống để thực hiện các nghiệp vụ liên quan như tính công, tính lương,…

Các hình thức chấm công nhận diện khuôn mặt

Máy chấm công khuôn mặt

Máy chấm công khuôn mặt là các thiết bị chấm công tích hợp camera. Máy sẽ được kết nối và cài đặt để tiến hành chụp lại hình ảnh của nhân viên. Sau đó, hình ảnh sẽ máy xử lý với các thuật toán để so sánh với hình ảnh mẫu đã được lưu trữ trong hệ thống.

Sau khi xác định danh tính, thiết bị sẽ gửi thông báo chấm công thành công qua màn hình và loa, tương tự như khi chấm công thành công bằng thẻ từ hoặc vân tay.

Phần mềm chấm công khuôn mặt

Phần mềm điểm danh nhận diện khuôn mặt thường được hoạt động bằng các nhân viên chụp ảnh bản thân trên app điện thoại. Và giống như công nghệ nhận diện khuôn mặt khác, hình ảnh khi chụp thành công sẽ được lưu trữ và gửi lên hệ thống để so sánh với hình ảnh mẫu đã lưu trữ. Từ đó, khi 2 hình trùng khớp, nhân viên sẽ được ghi nhận chấm công.

Camera trí tuệ nhân tạo nhận diện khuôn mặt

Camera tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo nâng tầm độ chính xác và hiệu quả của giải pháp nhận diện khuôn mặt.

Tương tự với cách thức hoạt động chung, camera sẽ ghi nhận hình ảnh thực tế khi nhân viên tới và so sánh với hình ảnh mẫu trong hệ thống. Dữ liệu trùng khớp tức nhân viên đã chấm công nhận diện khuôn mặt thành công.

Với hình thức chấm công này, ACheckin đang là 1 trong số những doanh nghiệp sử dụng camera tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo để mang tới giải pháp chấm công hiện đại, nhanh chóng, chính xác và thú vị.

Mỗi hình thức chấm công có những ưu và nhược điểm riêng. Doanh nghiệp có thể lựa chọn dựa trên nhu cầu, đặc điểm và tài chính để chọn phương án chấm công phù hợp nhất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục