Nga có thể tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu

05:30' - 14/10/2021
BNEWS Bộ trưởng Năng lượng Liên bang Nga, ông Nikolai Shulginov, cho rằng cần có các hợp đồng mới để tăng lượng khí đốt tự nhiên cung cấp cho châu Âu, nơi đang phải đối mặt với tình trạng giá cả tăng vọt.

Một số ý kiến cho rằng Nga, quốc gia cung cấp hơn 1/3 lượng khí đốt cho châu Âu, đã góp phần dẫn tới tình trạng giá leo thang tại châu lục này.

Trong khi đó, giới chức Nga đã nhiều khẳng định các nhà cung cấp khí đốt đang hoàn thành nghĩa vụ của mình theo hợp đồng với các khách hàng châu Âu.

Tuy nhiên, Nga không tăng giao hàng trên các thị trường giao ngay ngắn hạn vốn được Liên minh châu Âu (EU) ưu tiên hơn, với lý do thị trường này cạnh tranh gay gắt hơn.
Nhu cầu ở châu Âu đang tăng mạnh khi các nền kinh tế hoạt động trở lại sau khi kết thúc đóng cửa do đại dịch COVID-19 và nguồn cung từ năng lượng tái tạo, như phong điện, giảm.
Nga cho biết việc khởi động nhanh chóng tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ giúp đối phó với tình trạng giá leo thang. Trong khi đó, các cơ quan quản lý Đức vẫn chưa phê duyệt việc khởi động Dòng chảy phương Bắc 2.
Phát biểu với báo giới cùng ngày 13/10, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết nước này sẵn sàng tăng chuyển tải khí đốt qua Ukraine nếu EU mua nhiều hơn.
Theo ông Peskov, điểm chính để Ukraine giải quyết vấn đề duy trì quá cảnh là các khách hàng ở châu Âu ký một thỏa thuận dài hạn mới với công ty độc quyền Nga với khối lượng lớn hơn.
Ông Peskov cũng lưu ý rằng Nga đã tăng tối đa nguồn cung khí đốt cho châu Âu theo các hợp đồng hiện có và không thể cung cấp vượt quá mức trong hợp đồng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục