Phản ứng của Qatar trước đà tăng của giá khí đốt

14:25' - 12/10/2021
BNEWS Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi ngày 11/10 cho biết nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới này “không hề vui vẻ” với tình trạng giá khí đốt tăng cao.

Theo Bộ trưởng Kaabi, đà tăng của giá khí đốt đang tác động tiêu cực đến khách hàng, trong khi sự hài lòng của khách hàng là điều quan trọng nhất đối với Qatar. Ông nhấn mạnh "nếu khách hàng không vui thì họ sẽ không mua hàng".

Đà tăng mạnh của giá khí đốt và dầu mỏ đã làm dấy lên lo ngại tình trạng lạm phát ở mức cao và các hóa đơn năng lượng đắt đỏ hơn. Tuần trước, giá khí đốt tại Vương quốc Anh và châu Âu đã chạm mốc kỷ lục, giữa những quan ngại nhu cầu ngày càng tăng khi Bắc bán cầu bước vào mùa Đông.
Phiên 6/10, giá khí đốt châu Âu trên sàn TTF của Hà Lan đã tăng lên 162,12 euro (hơn 187 USD)/MWh và giá khí đốt tại Anh tăng lên 407,82 xu Anh/therm (đơn vị nhiệt để đo lượng khí đốt cung cấp).
Nhu cầu khí đốt cũng tăng cao tại châu Á, đặc biệt là từ Trung Quốc, khách hàng quan trọng của Qatar. Năm 2019, quốc gia vùng Vịnh này đặt mục tiêu tăng sản lượng LNG lên 126 triệu tấn vào năm 2027.
Hồi đầu năm nay, Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad Al-Kaabi cho biết nước này sẽ chi hàng tỷ USD nhằm mở rộng năng lực sản xuất LNG khi đà tăng của giá khí đốt đã giúp Qatar trở thành một trong những quốc gia giàu nhất thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục