Nga có thể yêu cầu thanh toán bằng đồng ruble với mọi mặt hàng xuất khẩu lớn
Trong bối cảnh nền kinh tế Nga đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ năm 1991, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/3 đã đáp trả lại phương Tây bằng yêu cầu thanh toán khí đốt của nước này bằng đồng ruble.
Động thái này đã buộc Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu phải tuyên bố một “cảnh báo sớm” trong ngày 30/3 rằng nước này có thể sắp rơi vào tình trạng khẩn cấp về nguồn cung khí đốt. Đức nhập khẩu 55% khi đốt từ Nga trong năm ngoái.
Trong một tín hiệu được cho là mạnh mẽ nhất cho thấy Nga có thể đang chuẩn bị một sự đáp trả còn gay gắt hơn đối với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Vyacheslav Volodin ngày 30/3 cho biết, gần như toàn bộ năng lượng và các mặt hàng xuất khẩu của Nga có thể được định giá bằng đồng ruble. Ông Volodin cho rằng sẽ đúng đắn khi mở rộng danh sách hàng hóa xuất khẩu bằng đồng ruble của nước này, bao gồm cả ngũ cốc, dầu mỏ và gỗ. Ông Volodin cho hay các nghị sĩ Duma Quốc gia ủng hộ quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin chuyển các khoản thanh toán khí đốt cung cấp cho các nước "không thân thiện" sang đồng ruble. Nói về phát biểu trên, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng đây là một ý tưởng nên được cân nhắc. Ông Peskov cho biết, vai trò là đồng tiền dự trữ toàn cầu của đồng USD đã bị ảnh hưởng, và việc định giá các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Nga bằng đồng rouble là vì lợi ích của nước Nga và của các đối tác. Châu Âu, khu vực nhập khẩu khoảng 40% khí đốt từ Nga và thanh toán chủ yếu bằng đồng euro, cho biết tập đoàn dầu khí quốc doanh Gazprom của Nga không có quyền thay đổi hợp đồng.Nga xuất khẩu hàng trăm tỷ USD khí tự nhiên sang châu Âu mỗi năm. Gazprom cho biết, đồng euro chiếm 58% các giao dịch xuất khẩu của tập đoàn này, trong khi đồng USD chiếm 39% và đồng bảng Anh chiếm khoảng 3%.
Tuy nhiên, ông Peskov cho hay Nga sẽ không ngay lập tức yêu cầu người mua phải thanh toán khí đốt bằng đồng ruble, mà sẽ có một sự chuyển tiếp dần./.>>>Nga chạy ứng dụng thanh toán mới thay thế Apple Pay và Google Pay
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Kịch bản khi dầu mỏ vùng Vịnh được thanh toán bằng nhân dân tệ
06:30' - 30/03/2022
Các quan chức Trung Quốc và Saudi Arabia đang đàm phán về việc thanh toán dầu mỏ của quốc gia vùng Vịnh bằng đồng nhân dân tệ (NDT) chứ không phải USD hoặc euro.
-
Ngân hàng
Thêm phản ứng sau đề nghị thanh toán bằng đồng ruble của Nga
10:51' - 29/03/2022
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno yêu cầu các công ty nước này khước từ nếu Nga đề nghị thanh toán bằng đồng ruble cho các giao dịch kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mở đường cho dòng vốn quốc tế vào thị trường Việt Nam
15:23'
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ gia hạn cấp phép một số giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga
07:18'
Ngày 8/7, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã cấp giấy phép chung mới, gia hạn một số giao dịch hành chính với Ngân hàng Trung ương Nga đến ngày 9/10 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF kêu gọi cải cách khung đánh giá nợ để hỗ trợ châu Phi
15:51' - 08/07/2025
IMF khuyến nghị cần cải cách khung đánh giá nợ để phù hợp với bối cảnh hiện tại, đồng thời tăng cường hỗ trợ quốc tế nhằm giúp châu Phi vượt qua khó khăn kinh tế và duy trì phát triển bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiếp tục giảm lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cuối năm
12:32' - 08/07/2025
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí hoạt động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và các giải pháp khác để giảm lãi suất cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hạn chót thuế quan cận kề gây áp lực lớn lên đồng USD
14:36' - 07/07/2025
Trong phiên giao dịch châu Á, đồng euro giảm 0,1% xuống 1,1773 USD đổi 1 euro, không xa mức đỉnh kể từ tháng 9/2021 là 1,1829 USD đạt được trong phiên 1/7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Tỷ lệ tiền mới trong lưu thông chưa đến 30% sau 1 năm phát hành
12:12' - 07/07/2025
Tính đến cuối tháng 5/2025, trong khoảng 16 tỷ tờ tiền giấy đang lưu hành, hiện chỉ có 5 tỷ tờ tiền giấy mới, đạt tỷ lệ 28,8%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc công bố ngân sách bổ sung kích thích tiêu dùng nội địa
07:37' - 07/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngân sách bổ sung của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tập trung vào ba lĩnh vực để hỗ trợ phục hồi kinh tế và đầu tư vào thực phẩm trong tương lai.
-
Tài chính & Ngân hàng
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa
13:39' - 06/07/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế thế giới, trong nước để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả.
-
Tài chính & Ngân hàng
BRICS lần đầu thông qua đề xuất chung về cải cách IMF
12:57' - 06/07/2025
Đây là lần đầu tiên nhóm BRICS - hiện đã mở rộng từ 5 lên 11 quốc gia thành viên - đạt đồng thuận về lập trường thống nhất chung trong vấn đề cải cách IMF.