Nga có thể yêu cầu thanh toán bằng đồng ruble với mọi mặt hàng xuất khẩu lớn
Trong bối cảnh nền kinh tế Nga đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ năm 1991, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/3 đã đáp trả lại phương Tây bằng yêu cầu thanh toán khí đốt của nước này bằng đồng ruble.
Động thái này đã buộc Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu phải tuyên bố một “cảnh báo sớm” trong ngày 30/3 rằng nước này có thể sắp rơi vào tình trạng khẩn cấp về nguồn cung khí đốt. Đức nhập khẩu 55% khi đốt từ Nga trong năm ngoái.
Trong một tín hiệu được cho là mạnh mẽ nhất cho thấy Nga có thể đang chuẩn bị một sự đáp trả còn gay gắt hơn đối với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Vyacheslav Volodin ngày 30/3 cho biết, gần như toàn bộ năng lượng và các mặt hàng xuất khẩu của Nga có thể được định giá bằng đồng ruble. Ông Volodin cho rằng sẽ đúng đắn khi mở rộng danh sách hàng hóa xuất khẩu bằng đồng ruble của nước này, bao gồm cả ngũ cốc, dầu mỏ và gỗ. Ông Volodin cho hay các nghị sĩ Duma Quốc gia ủng hộ quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin chuyển các khoản thanh toán khí đốt cung cấp cho các nước "không thân thiện" sang đồng ruble. Nói về phát biểu trên, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng đây là một ý tưởng nên được cân nhắc. Ông Peskov cho biết, vai trò là đồng tiền dự trữ toàn cầu của đồng USD đã bị ảnh hưởng, và việc định giá các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Nga bằng đồng rouble là vì lợi ích của nước Nga và của các đối tác. Châu Âu, khu vực nhập khẩu khoảng 40% khí đốt từ Nga và thanh toán chủ yếu bằng đồng euro, cho biết tập đoàn dầu khí quốc doanh Gazprom của Nga không có quyền thay đổi hợp đồng.Nga xuất khẩu hàng trăm tỷ USD khí tự nhiên sang châu Âu mỗi năm. Gazprom cho biết, đồng euro chiếm 58% các giao dịch xuất khẩu của tập đoàn này, trong khi đồng USD chiếm 39% và đồng bảng Anh chiếm khoảng 3%.
Tuy nhiên, ông Peskov cho hay Nga sẽ không ngay lập tức yêu cầu người mua phải thanh toán khí đốt bằng đồng ruble, mà sẽ có một sự chuyển tiếp dần./.>>>Nga chạy ứng dụng thanh toán mới thay thế Apple Pay và Google Pay
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Kịch bản khi dầu mỏ vùng Vịnh được thanh toán bằng nhân dân tệ
06:30' - 30/03/2022
Các quan chức Trung Quốc và Saudi Arabia đang đàm phán về việc thanh toán dầu mỏ của quốc gia vùng Vịnh bằng đồng nhân dân tệ (NDT) chứ không phải USD hoặc euro.
-
Ngân hàng
Thêm phản ứng sau đề nghị thanh toán bằng đồng ruble của Nga
10:51' - 29/03/2022
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno yêu cầu các công ty nước này khước từ nếu Nga đề nghị thanh toán bằng đồng ruble cho các giao dịch kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Động lực từ chiến lược tăng vốn và cơ hội hút dòng vốn ngoại của SHB
07:43'
SHB dự kiến tăng vốn hơn 7.500 tỷ đồng và có khả năng vào rổ FTSE khi Việt Nam nâng hạng, mở ra cơ hội thu hút thêm dòng vốn ngoại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Việt Nam cần khoảng 28 tỷ USD cho chuyển đổi xanh đến năm 2030
19:31' - 26/11/2025
Đảng và Chính phủ Việt Nam đã xác định yêu cầu cấp bách của kỷ nguyên chuyển đổi kép, bao gồm chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tăng kiểm tra thuế với người sở hữu tiền số
07:46' - 26/11/2025
Quy định nhằm siết chặt giám sát các dòng tiền kỹ thuật số, đánh thuế chính xác hơn lợi nhuận và ngăn ngừa gian lận thuế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ
05:30' - 26/11/2025
Ngày 25/11, Chính phủ ban hành Nghị định số 304/2025/NĐ-CP quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin đảo chiều sau cú lao dốc đột ngột
13:13' - 24/11/2025
Bitcoin đã ghi nhận mức phục hồi nhẹ, sau đợt bán tháo mạnh trong tuần qua khiến giá trị đồng tiền này trượt dốc về ngưỡng 80.000 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank tiếp tục giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do bão lũ
10:58' - 24/11/2025
Cùng với chính sách giảm lãi suất cho vay, Agribank còn triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khác như: cho vay mới, cho vay tháo gỡ khó khăn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, khoanh nợ...
-
Tài chính & Ngân hàng
Argentina bác tin đồn về gói cứu trợ 20 tỷ USD từ các ngân hàng Mỹ
08:11' - 24/11/2025
Trên mạng xã hội, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Luis Caputo tuyên bố Argentina chưa bao giờ nói chuyện với các ngân hàng về một gói cứu trợ, cũng như số tiền 20 tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vì sao hơn 1.000 tỷ USD bị "thổi bay" khỏi thị trường tiền điện tử?
06:30' - 23/11/2025
Theo công ty dữ liệu CoinGecko, giá trị của thị trường tiền điện tử toàn cầu đã giảm 25% so với mức đỉnh ghi nhận hồi đầu tháng 10.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tăng trở lại từ mức thấp nhất trong gần 10 tháng
15:40' - 22/11/2025
Đồng yen tăng 0,63% lên 156,549 yen/USD trong phiên 21/11, sau khi các quan chức Nhật Bản đề cập tới khả năng can thiệp để ngăn chặn sự suy giảm của đồng tiền này.

Đồng ruble của Nga tại thủ đô Moskva, ngày 14/3/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN