1. >

Nga cung cấp lượng khí đốt kỷ lục cho châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VN Bất chấp những căng thẳng chính trị với Liên minh châu Âu (EU), trong năm 2016, Nga đã đáp ứng tới hơn 30% nhu cầu tiêu thụ khí đốt của "Lục địa già".

Nga cung cấp lượng khí đốt kỷ lục cho châu Âu

Nga cung cấp lượng khí đốt kỷ lục cho châu Âu. Ảnh minh họa: Sigmalive

Các thống kê của Tập đoàn dầu khí Gazprom (Nga) cho thấy thị phần khí đốt của Gazprom tại thị trường EU tăng liên tục trong thời gian qua. Kim ngạch xuất khẩu của tập đoàn cũng đạt mức kỷ lục vào năm nay, một kỷ lục kép không chỉ dưới thời nước Nga hiện nay mà kể cả thời Liên Xô cũ. Tập đoàn dầu khí khổng lồ của Nga cũng cho biết vào năm 2015, thị phần của hãng tại thị trường EU cũng đạt con số kỷ lục với 31%. 

Do chủ động về giá, các hợp đồng cung cấp khí đốt của Gazprom luôn có giá cả hấp dẫn hơn các công ty khác. Trong điều kiện khí hậu năm nay thuận lợi do không có hiện tượng thời tiết cực đoan, Gazprom đã nổi lên là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên duy nhất có khả năng đảm bảo đáp ứng một cách chắc chắc và ổn định đối với nhu cầu phát sinh từ các khách hàng châu Âu. 

Từ nhiều tháng nay, Gazprom đã công bố các số liệu về kết quả kinh doanh rất khả quan. Điều này là bằng chứng cho thấy EU không thể bỏ qua nguồn khí đốt đến từ Nga mặc dù thời gian qua Brussels và một vài nước thành viên vẫn phản đối các dự án về đường ống dẫn khí đốt mới của Nga. 

Ủy ban châu Âu nghi ngờ tập đoàn dầu khí nhà nước Nga đã lạm dụng thế độc quyền tại 8 nước thành viên khu vực Đông Âu khi tách họ khỏi thị trường khí đốt thông thường để áp dụng một biểu giá bị EU xem là "bất công". Liên quan đến vụ việc này, vài tháng gần đây hai bên đã đạt được một thỏa thuận dàn xếp theo đó Gazprom tránh được việc phải trả tiền phạt./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif