Trung Quốc giảm mạnh hạn ngạch xuất khẩu dầu trong đợt cấp phép đầu tiên của năm 2017
Trung Quốc đã cắt giảm hạn ngạch xuất khẩu các chế phẩm dầu mỏ của bốn cơ sở lọc dầu chính trong nước khoảng 40% trong đợt cấp phép đầu tiên cho năm 2017, ngay cả khi các nhà giao dịch dự tính doanh số bán trên thị trường thế giới sẽ đạt hoặc vượt các mức kỷ lục trong năm nay.
Thông báo này không bao gồm hạn ngạch cho các nhà máy lọc dầu nhỏ, hay còn gọi là “teapot”. Thông tin này cũng phù hợp với một báo cáo của Reuters đưa ra hồi đầu tháng này, rằng chính quyền Bắc Kinh đã loại các cơ sở lọc dầu nhỏ khỏi kế hoạch xuất khẩu của mình. Trong thông báo đưa ra trước đó, Bộ Thương mại và Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết bốn doanh nghiệp dầu lớn của nước này sẽ được phép bán 12,4 triệu tấn các chế phẩm từ dầu mỏ (xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay) ra thị trường nước ngoài trong năm 2017, thấp hơn mức 20,54 triệu tấn trong đợt một của năm nay. Tuy nhiên, việc cắt giảm hạn ngạch này có thể mang lại chút niềm tin cho thị trường dầu châu Á, vốn đã bão hòa do các “ông lớn” của Trung Quốc không dùng hết hạn ngạch khổng lồ được cấp vào đầu năm ngoái và chỉ đơn giản áp dụng các hạn ngạch thực tế hơn trong năm nay. Một thương nhân giấu tên của Trung Quốc cho hay việc giảm hạn ngạch không có nghĩa là nhu cầu dầu từ nước ngoài sụt giảm. Thay vào đó, nó phản ánh một sự thay đổi trong chiến lược xuất khẩu của các doanh nghiệp dầu. Ngoài ra, các doanh nghiệp kết hợp khá tốt giữa xuất khẩu với hạn ngạch. Trong năm 2016, Trung Quốc đã cấp phép xuất khẩu cho 46,08 triệu tấn chế phẩm dầu mỏ, tăng 80% so với năm 2015. Trong thời gian từ tháng 1-11/2016, Trung Quốc đã xuất khẩu được 43 triệu tấn chế phẩm dầu mỏ, tăng 35% so với năm trước đó. Các nhà giao dịch cho biết đợt cấp hạn ngạch tiếp theo được dự kiến là trong quý II và có thể sẽ cao hơn so với đợt đầu tiên vì nhu cầu nhiên liệu trong khu vực cho xây dựng và giao thông vận tải tăng sau mùa Đông trì trệ. Trung Quốc thường có 3-4 đợt cấp hạn ngạch trong một năm.>> Trung Quốc dự định giảm công suất sản xuất than khoảng 800 triệu tấn vào năm 2020
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường dầu mỏ diễn biến ra sao trong năm 2017?
18:52' - 31/12/2016
Thị trường dầu mỏ thế giới được dự báo sẽ tương đối ổn định trong năm 2017, sau ba năm trì trệ và sụt giảm liên tục.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới năm 2016 chứng kiến mức tăng mạnh nhất trong bảy năm
13:31' - 31/12/2016
Trong tuần giao dịch ngắn ngày trước kỳ nghỉ lễ Năm Mới 2017, giá dầu thế giới trồi sụt thất thường.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm khi nỗi lo về kinh tế Mỹ chi phối thị trường
07:47'
Giá dầu thế giới đã giảm trong phiên 18/9 giữa lúc thị trường vẫn lo ngại về triển vọng kinh tế Mỹ, một ngày sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm nay.
-
Hàng hoá
Lo ngại về nền kinh tế Mỹ kéo giá dầu tại châu Á đi xuống
15:01' - 18/09/2025
Trong phiên 18/9 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 26 xu Mỹ, tương đương 0,38%, xuống 67,69 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 28 xu Mỹ, tương đương 0,44%, xuống 63,77 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng nhẹ trong phiên điều hành ngày 18/9
14:41' - 18/09/2025
Chiều 18/9, giá các loại xăng, dầu đồng loạt tăng nhẹ theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Phản ứng trái chiều của các thị trường châu Á sau quyết định của Fed
12:09' - 18/09/2025
Các thị trường tài chính toàn cầu đã có những phản ứng trái chiều trong sáng ngày 18/9, sau khi Fed quyết định cắt giảm lãi suất như dự kiến nhưng thận trọng về các động thái tương lai.
-
Hàng hoá
Khai mạc Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền năm 2025 tại Hà Nội
12:07' - 18/09/2025
Phiên chợ quy tụ 60 gian hàng giới thiệu hàng trăm sản phẩm nông sản đặc trưng vùng miền, tiêu biểu.
-
Hàng hoá
Mang hương vị cà phê Việt Nam đến gần hơn với thực khách Canada
11:44' - 18/09/2025
Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam, phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Canada, Hiệp hội Cà phê Canada tổ chức Ngày Cà phê Việt Nam để quảng bá các sản phẩm của Việt Nam tại thị trường Bắc Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá tôm cuối vụ tại Đồng Tháp tăng mạnh
13:31' - 17/09/2025
Theo ghi nhận từ ngành nông nghiệp, giá tôm loại 40 con/kg được thương lái thu mua ở mức khoảng 130.000 đồng/kg, loại 30 con/kg đạt 165.000 đồng/kg và loại 25 con/kg lên tới 210.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường năng lượng tràn ngập sắc xanh
11:54' - 17/09/2025
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới hơn 3,5% do thời tiết tại các vùng trồng sản xuất lớn thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá gạo toàn cầu dự kiến tiếp tục giảm do dư dôi nguồn cung
10:40' - 17/09/2025
Giá gạo trên thị trường toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm, bất chấp những lo ngại về thiệt hại mùa màng ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.