Trung Quốc giảm mạnh hạn ngạch xuất khẩu dầu trong đợt cấp phép đầu tiên của năm 2017
Trung Quốc đã cắt giảm hạn ngạch xuất khẩu các chế phẩm dầu mỏ của bốn cơ sở lọc dầu chính trong nước khoảng 40% trong đợt cấp phép đầu tiên cho năm 2017, ngay cả khi các nhà giao dịch dự tính doanh số bán trên thị trường thế giới sẽ đạt hoặc vượt các mức kỷ lục trong năm nay.
Thông báo này không bao gồm hạn ngạch cho các nhà máy lọc dầu nhỏ, hay còn gọi là “teapot”. Thông tin này cũng phù hợp với một báo cáo của Reuters đưa ra hồi đầu tháng này, rằng chính quyền Bắc Kinh đã loại các cơ sở lọc dầu nhỏ khỏi kế hoạch xuất khẩu của mình. Trong thông báo đưa ra trước đó, Bộ Thương mại và Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết bốn doanh nghiệp dầu lớn của nước này sẽ được phép bán 12,4 triệu tấn các chế phẩm từ dầu mỏ (xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay) ra thị trường nước ngoài trong năm 2017, thấp hơn mức 20,54 triệu tấn trong đợt một của năm nay. Tuy nhiên, việc cắt giảm hạn ngạch này có thể mang lại chút niềm tin cho thị trường dầu châu Á, vốn đã bão hòa do các “ông lớn” của Trung Quốc không dùng hết hạn ngạch khổng lồ được cấp vào đầu năm ngoái và chỉ đơn giản áp dụng các hạn ngạch thực tế hơn trong năm nay. Một thương nhân giấu tên của Trung Quốc cho hay việc giảm hạn ngạch không có nghĩa là nhu cầu dầu từ nước ngoài sụt giảm. Thay vào đó, nó phản ánh một sự thay đổi trong chiến lược xuất khẩu của các doanh nghiệp dầu. Ngoài ra, các doanh nghiệp kết hợp khá tốt giữa xuất khẩu với hạn ngạch. Trong năm 2016, Trung Quốc đã cấp phép xuất khẩu cho 46,08 triệu tấn chế phẩm dầu mỏ, tăng 80% so với năm 2015. Trong thời gian từ tháng 1-11/2016, Trung Quốc đã xuất khẩu được 43 triệu tấn chế phẩm dầu mỏ, tăng 35% so với năm trước đó. Các nhà giao dịch cho biết đợt cấp hạn ngạch tiếp theo được dự kiến là trong quý II và có thể sẽ cao hơn so với đợt đầu tiên vì nhu cầu nhiên liệu trong khu vực cho xây dựng và giao thông vận tải tăng sau mùa Đông trì trệ. Trung Quốc thường có 3-4 đợt cấp hạn ngạch trong một năm.>> Trung Quốc dự định giảm công suất sản xuất than khoảng 800 triệu tấn vào năm 2020
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường dầu mỏ diễn biến ra sao trong năm 2017?
18:52' - 31/12/2016
Thị trường dầu mỏ thế giới được dự báo sẽ tương đối ổn định trong năm 2017, sau ba năm trì trệ và sụt giảm liên tục.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới năm 2016 chứng kiến mức tăng mạnh nhất trong bảy năm
13:31' - 31/12/2016
Trong tuần giao dịch ngắn ngày trước kỳ nghỉ lễ Năm Mới 2017, giá dầu thế giới trồi sụt thất thường.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thô tại châu Á tăng hơn 3% vào đầu phiên 8/6
08:27'
Vào đầu phiên 8/6, giá dầu Brent tăng 3,29% lên 96,15 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ, tăng 3,25% lên 93,48 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Từng bước đưa trái xoài thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực
14:21' - 07/06/2026
Đồng Tháp đang từng bước đưa trái xoài trở thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực, gia tăng giá trị và khẳng định thương hiệu trên thị trường quốc tế.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu LNG của Algeria tăng mạnh
09:39' - 07/06/2026
Lượng LNG xuất khẩu của Algeria trong tháng 5 tăng gần 50% so với tháng 4 và so với cùng kỳ năm ngoái mức tăng là 8,3%.
-
Hàng hoá
Giá nhiên liệu tiếp tục gây áp lực lên cử tri Mỹ trước bầu cử giữa nhiệm kỳ
18:48' - 06/06/2026
Dữ liệu mới nhất của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) cho thấy giá xăng trung bình toàn quốc đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Giá ngũ cốc Mỹ đồng loạt đi xuống sau thông tin từ Mỹ
18:43' - 06/06/2026
Giá các mặt hàng nông sản chủ chốt trên Sàn Giao dịch Chicago (CBOT) đồng loạt giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 5/6, khép lại một tuần đầy khó khăn đối với thị trường ngũ cốc Mỹ.
-
Hàng hoá
Hải Phòng: Ngày hội lúa rươi hữu cơ và xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP
15:56' - 06/06/2026
Ngày 6/6, UBND xã Chí Minh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hải Phòng tổ chức Ngày hội lúa rươi hữu cơ và xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP xã Chí Minh.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong ba tuần qua
09:14' - 06/06/2026
Thị trường dầu mỏ thế giới vừa trải qua một tuần trồi sụt thất thường khi giá dầu liên tục bị chi phối bởi các diễn biến tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sau thông tin cảng chiến lược Mina al Fahal hoạt động bình thường
16:57' - 05/06/2026
Giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều 5/6 sau khi phía Oman khẳng định cảng chiến lược Mina al Fahal vẫn hoạt động bình thường.
-
Hàng hoá
Nâng chất nông sản để chinh phục thị trường khó tính
16:09' - 05/06/2026
Chất lượng, an toàn thực phẩm và khả năng truy xuất nguồn gốc đang trở thành những tiêu chí quyết định khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Trung Quốc giảm mạnh hạn ngạch xuất khẩu dầu trong đợt cấp phép đầu tiên của năm 2017. Ảnh minh họa: EPA