Ba Lan khiếu kiện quyết định của EC về đường ống khí đốt Gazprom
Chính phủ Ba Lan đã khiếu kiện lên Tòa án châu Âu về quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) chấp thuận loại bỏ quy định hạn chế 50% công suất đường ống dẫn khí đốt OPAL từ Gói năng lượng thứ 3 đối với tập đoàn Gazprom của Nga, qua đó giúp nhà cung cấp khí đốt hàng đầu này tăng lượng khí đốt bơm vào châu Âu.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan Yoanna Vaida ngày 18/12 cho biết trong đơn kiện gửi lên Tòa án châu Âu, Bộ Ngoại giao Ba Lan đã yêu cầu tạm ngừng thực hiện quyết định này. Bộ Ngoại giao Ba Lan nhấn mạnh, quyết định của Ủy ban châu Âu vẫn chưa được công bố.
Trong khi đó, theo đánh giá của Chính phủ Ba Lan, quyết định này sẽ dẫn đến việc tập trung cung ứng khí đốt vào một hướng, điều rõ ràng đi ngược lại quy định đa dạng hóa các nguồn năng lượng cũng như kéo theo nguy cơ ngừng cung cấp khí đốt vào châu Âu.
Ba Lan cho rằng tình hình này đe dọa an ninh khí đốt tại Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt tại Trung Âu. Sự phụ thuộc vào một nguồn cung cấp khí đốt từ Nga dẫn tới xuất hiện nguy cơ đối với an ninh khí đốt tại Ba Lan.
Trong đơn kiện, Bộ Ngoại giao Ba Lan chỉ rõ quyết định của EC vi phạm các quy định của châu Âu đối với thị trường khí đốt chung cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới tính cạnh tranh, do củng cố vị thế của Gazprom. Bộ Ngoại giao Ba Lan cũng cáo buộc EC vi phạm các quy định về an ninh năng lượng và tinh thần đoàn kết.
Ủy ban châu Âu ngày 28/10 chấp thuận loại bỏ mức hạn chế 50% công suất đường ống dẫn khí đốt OPAL từ Gói năng lượng thứ 3, qua đó giúp Gazprom tăng lượng khí đốt bơm vào châu Âu.
Trước đó Gazprom chỉ có quyền sử dụng 50% công suất của mình. Quy định này được Ủy ban châu Âu đưa ra năm 2009. Quyết định mới đã giúp Gazprom có thể tìm kiếm thêm hạn ngạch khí đốt đối với 40% công suất đường ống trên.
Đường ống dẫn khí đốt OPAL có công suất 36 tỉ m3 dẫn vào thị trường Trung và Đông Âu không qua Ukraine. OPAL nằm trên lãnh thổ Đức và nối đường ống "Dòng chảy Phương Bắc" với hệ thống dẫn khí đốt của Trung và Đông Âu. Việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt hoàn thành năm 2011./.
- Từ khóa :
- Gazprom
- ba lan
- nga
- ec
- thị trường khí đốt
- an ninh năng lượng
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Iran và Gazprom ký thoả thuận sơ bộ hợp tác khai thác dầu khí
19:23' - 13/12/2016
Hãng tin Shana có liên hệ với Bộ Dầu mỏ Iran cho biết các thỏa thuận trên mở đường cho Gazprom tiến hành nghiên cứu tại hai mỏ dầu lớn là Cheshmekosh và Changouleh của Iran, gần biên giới với Iraq.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine kiện tập đoàn khí đốt Nga Gazprom
15:50' - 06/10/2016
Ủy ban chống độc quyền Ukraine (AMCU) đã đệ đơn kiện lên Tòa án kinh tế Kiev về khoản tiền phạt lên tới hơn 3 tỷ USD đối với tập đoàn khí đốt Nga Gazprom
-
Chuyển động DN
PV GAS South và PVGazprom NGV hợp tác sử dụng khí thiên nhiên
17:29' - 05/07/2016
PV GAS South và PVGazprom NGV vừa ký thỏa thuận hợp tác sử dụng khí thiên nhiên cho ngành giao thông vận tải.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19' - 13/06/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46' - 13/06/2025
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký lệnh bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
07:46' - 13/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California