Nga để ngỏ khả năng tăng xuất khẩu ngũ cốc
Tuy nhiên, Tổng thống Putin không nêu chi tiết về việc này.
Tuyên bố của Bộ Nông nghiệp Nga tuần trước cũng cho biết nước này sẵn sàng xuất khẩu tới 30 triệu tấn ngũ cốc trong nửa cuối năm nay.
Trong những tháng gần đây, giá lương thực đồng loạt tăng trên toàn thế giới, dẫn tới những quan ngại về nạn đói tại các nước nghèo hơn. Một phần nguyên nhân của tình trạng này là do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.
Tình hình đã dịu đi sau khi xuất khẩu của Ukraine được nối lại, dù khối lượng vẫn ở mức tương đối thấp, theo một thỏa thuận với Nga, do Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi tháng 7.
Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin dự kiến sẽ thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về thỏa thuận này khi gặp nhau tại Uzbekistan vào tuần tới.
Ngày 5/8 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Nga cho biết nước xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới này dự kiến xuất khẩu 50 triệu tấn ngũ cốc trong vụ mùa mới, bắt đầu từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2023, miễn là sản lượng thu hoạch đạt mục tiêu 130 triệu tấn như Tổng thống Putin đưa ra hồi tháng 5./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Nga bội thu ngũ cốc, thị trường khó hạ nhiệt
05:30' - 01/09/2022
Bộ Nông nghiệp Nga công bố số liệu mới nhất cho biết các địa phương trên toàn liên bang đã thu hoạch được 78,9 triệu tấn ngũ cốc, cao hơn 24,8% so với cùng thời điểm năm ngoái (đạt 63,2 triệu tấn).
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc nỗ lực duy trì sản lượng ngũ cốc
11:29' - 29/08/2022
Ngày 28/8, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa kêu gọi tăng cường nỗ lực chống hạn hán, đảm bảo thu hoạch tốt các loại ngũ cốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ vẫn đứng vững trước áp lực kinh tế
14:47'
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng nhẹ trong tuần qua, cho thấy thị trường lao động vẫn khá vững vàng bất chấp những bất ổn kinh tế do chính sách thương mại gây ra.
-
Thị trường
Gần 600 sản phẩm sữa giả: Ranh giới “mờ”, hệ lụy thật
10:34'
Sự thiếu rõ ràng trong phân loại, ranh giới mờ giữa các nhóm sản phẩm sữa đã tạo kẽ hở cho doanh nghiệp lợi dụng để lách quy trình cấp phép, tự công bố sản phẩm nhằm tránh kiểm định chặt chẽ.
-
Thị trường
Cuộc cạnh tranh mới trên thị trường bán lẻ Hàn Quốc
09:38' - 24/04/2025
Các nền tảng thương mại điện tử, siêu thị lớn, trung tâm thương mại và cửa hàng tiện lợi ở Hàn Quốc đã tăng cường đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm tươi sống.
-
Thị trường
Dự báo nhu cầu giàn khoan dầu khí ở trong nước tăng nhờ loạt dự án lớn triển khai
07:44' - 24/04/2025
Năm 2025, nhu cầu giàn khoan dầu khí tại Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng nhờ sự quyết liệt triển khai loạt dự án dầu khí lớn .
-
Thị trường
Sắp diễn ra chuỗi sự kiện phát triển hệ sinh thái blockchain và AI tại Việt Nam
21:49' - 23/04/2025
Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái công nghệ, bao gồm công nghệ chuỗi khối (blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI), Việt Nam trở thành một trong những thị trường tiềm năng ở Đông Nam Á.
-
Thị trường
Thuế Mỹ "giáng đòn" vào ngành gạo Thái Lan
20:50' - 23/04/2025
Bà Daeng Donsingha, một nông dân Thái Lan, đã lo lắng cho gia đình chín người của mình khi giá gạo ở quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai này giảm trong năm nay, sau khi Ấn Độ nối lại xuất khẩu.
-
Thị trường
Indonesia từ chối đề nghị bán gạo cho Malaysia
18:23' - 23/04/2025
Indonesia đã từ chối lời đề nghị mua gạo từ Malaysia. Bộ trưởng Nông nghiệp giải thích rằng Indonesia chưa thể xuất khẩu gạo thời điểm này vì vẫn đang trong giai đoạn đảm bảo dự trữ trong nước.
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi lớn dịp nghỉ lễ 30/4
13:39' - 23/04/2025
Từ 23/04 đến 06/05/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Siêu sale rực lửa” giảm giá đến 50%, đồng giá… với trên 5.000 sản phẩm dành cho khách hàng thành viên.
-
Thị trường
Nga hạ mạnh dự báo giá dầu Brent trong năm 2025
09:21' - 21/04/2025
Bộ Phát triển Kinh tế Nga đã hạ dự báo giá trung bình của dầu Brent trong năm 2025 xuống còn 68 USD/thùng, giảm gần 17% so với mức 81,7 USD được đưa ra trong dự báo hồi tháng 9/2024.