Nga duy trì hợp tác kinh tế với Iran bất chấp lệnh trừng phạt
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga, các biện pháp trừng phạt bổ sung (thứ hai) của Mỹ nhằm vào Tehran, dự kiến có hiệu lực vào tuần tới, nhằm mục đích cản trở các nỗ lực của những thành viên còn lại mà đã ký thỏa thuận hạt nhân Iran trong việc duy trì thỏa thuận này, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA, tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran), cũng như giáng một đòn mạnh vào Hiệp ước Cấm phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT).
Cùng ngày 3/11, truyền thông nhà nước Iran dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Iran Mohammad Jav ad Zarif nêu rõ những chính sách và quyết định của Mỹ đang đối mặt với “làn sóng phản đối thực sự” ở khắp nơi trên thế giới, khi Washington có kế hoạch tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran, nhằm vào các lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ và tài chính. Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn IRNA bên lề Hội nghị lần thứ 18 Hội đồng Ngoại trưởng của Tổ chức Các nước đang phát triển (D8) diễn ra ở thành phố Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ), ông Zarif nêu rõ: “Hầu hết các quốc gia, ngoại trừ một vài nước, đã bắt đầu phản đối hành vi của Mỹ, đặc biệt là việc tái áp đặt những lệnh trừng phạt đơn phương”. Kể từ ngày 5/11, Washington sẽ liệt hơn 700 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt liên quan đến Iran.Ngoại trưởng Mỹ Mike cho biết các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran trong các lĩnh vực năng lượng, đóng tàu, vận tải và ngân hàng cũng sẽ được áp đặt trở lại từ ngày 5/11.
Tuy nhiên, ông cũng đồng thời xác nhận Mỹ đã chấp thuận để tám nước tiếp tục mua dầu thô của Iran sau khi lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào các hoạt động xuất khẩu dầu thô của quốc gia vùng Vịnh này chính thức có hiệu lực từ thời điểm trên.
Việc khôi phục các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran là một phần trong các biện pháp của Washington nhằm gây áp lực buộc Tehran hạn chế chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như các hoạt động tài trợ cho khủng bố. Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân và tên lửa của quốc gia này đều vì mục đích dân sự và phủ nhận mọi cáo buộc tài trợ cho khủng bố./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hy vọng giảm thiểu tác động từ lệnh trừng phạt Iran
12:59' - 30/10/2018
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 30/10 cho biết nước này đã đề nghị Mỹ "linh hoạt tối đa" trong việc áp dụng lệnh miễn trừ trừng phạt.
-
Kinh tế Thế giới
EU có thể bảo vệ doanh nghiệp của họ trước lệnh trừng phạt Iran của Mỹ?
14:50' - 30/08/2018
Iran hối thúc EU, bằng uy tín và khả năng của mình, nỗ lực hơn nữa nhằm ngăn cản ý định của Mỹ xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân 2015.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt Iran
14:53' - 21/08/2018
Trung Quốc đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương và bảo vệ quan hệ thương mại với Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Doanh nghiệp EU vẫn được bảo vệ trước các biện pháp trừng phạt Iran
16:39' - 07/08/2018
Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực Trung Đông Alistair Burt ngày 7/8 cho rằng các công ty châu Âu vẫn được bảo vệ trước các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39' - 19/12/2025
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 1% trong năm 2025
18:38' - 19/12/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2025 sẽ đạt 1% và đạt 9,7% nếu tính chung cả 3 năm trở lại đây, cao hơn đáng kể so với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia
17:50' - 19/12/2025
Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06' - 19/12/2025
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
