Nga hy vọng Mỹ tránh mọi động thái kích động Triều Tiên

07:14' - 10/08/2017
BNEWS Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vassily Nebenzia cho biết, Nga hy vọng Mỹ sẽ tránh bất kỳ động thái nào có thể kích động Triều Tiên.

Thông điệp này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có những lời cảnh báo mạnh mẽ nhằm vào Bình Nhưỡng. Ông Nebenzia cũng kêu gọi các bên đối thoại chính trị để làm dịu căng thẳng.

Cùng ngày, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres lo lắng trước việc Triều Tiên "gia tăng những phát biểu mang tính đối đầu".

Phát biểu trước các phóng viên tham dự cuộc họp báo thường nhật vào buổi trưa ở trụ sở của LHQ tại New York, Mỹ, ông Dujaric nói: "Tổng thư ký cực kỳ quan ngại trước tình hình hiện nay cũng như lo lắng trước sự leo thang những phát biểu mang tính đối đầu".

Trước đó, các hãng tin Reuters và Yonhap dẫn nguồn tin của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Triều Tiên khẳng định đang "nghiên cứu cẩn thận" kế hoạch tấn công lãnh thổ Thái Bình Dương của Mỹ bằng tên lửa, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố bất cứ mối đe dọa của Bình Nhưỡng nào đối với Washington sẽ đối mặt với "lửa thịnh nộ".

Trong một tuyên bố được KCNA đăng tải, người phát ngôn của Quân đội nhân dân Triều Tiên nhấn mạnh kế hoạch tấn công này sẽ được "đưa vào thực tế theo nhiều hướng và liên tục, vào bất cứ thời điểm nào", một khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Kim Châng Un) ra quyết định.

Ngoài ra, trong một tuyên bố dẫn lời một người phát ngôn quân đội khác, Triều Tiên cũng nêu rõ nước này có thể tiến hành một chiến dịch tấn công phủ đầu nếu Mỹ cho thấy dấu hiệu khiêu khích.

Hôm 5/8, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua dự thảo nghị quyết về trừng phạt Triều Tiên, do Mỹ soạn thảo, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi tháng 7.

Đây là lệnh trừng phạt thứ 7 của LHQ đối với Triều Tiên kể từ khi nước này thử hạt nhân lần đầu vào năm 2006.

>>>Căng thẳng Mỹ-Triều Tiên chi phối thị trường vàng châu Á

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục