Nga kêu gọi hợp tác quốc tế trong phát triển vaccine ngừa COVID-19

22:00' - 22/11/2020
BNEWS Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng tất cả mọi người nên được tiếp cận với vaccine ngừa COVID-19, đồng thời kêu gọi hợp tác quốc tế để thực hiện mục tiêu trên.

 

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 21/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng tất cả mọi người nên được tiếp cận với vaccine ngừa COVID-19, đồng thời kêu gọi hợp tác quốc tế để thực hiện mục tiêu trên.

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ông Putin nêu rõ: “Tất cả chúng ta cùng nhau đóng góp vào việc huy động khẩn cấp 21 tỷ USD cho các nhu cầu y tế khẩn cấp, khởi động hợp tác quốc tế trong việc phát triển, sản xuất và phân phối vaccine… Nga ủng hộ dự án quan trọng của hội nghị thượng đỉnh G20 lần này nhằm tạo ra các loại vaccine hiệu quả và an toàn cho mọi người”. Theo Tổng thống Putin, Liên bang Nga sẵn sàng cung cấp loại thuốc này cho tất cả các nước có nhu cầu.

Nhà lãnh đạo Nga thừa nhận sự cạnh tranh trên thị trường vaccine là không thể tránh khỏi, nhưng việc đầu tư vào nghiên cứu, sản xuất vaccine cần xuất phát từ mục tiêu nhân đạo. Tổng thống Putin nói: “Nga, cũng như các quốc gia khác, cũng thực hiện các biện pháp chống khủng hoảng chưa từng có, đặt tính mạng và sức khỏe của người dân lên vị trí hàng đầu”.

Nga là nước đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa COVID-19, đó là vaccine "Sputnik V" do Trung tâm Gamalei nghiên cứu phát triển. Bộ Y tế Liên bang Nga đã công bố đưa vaccine này vào sản xuất và cho phép tiến hành nghiên cứu sau đăng ký.

Hàng chục quốc gia đã bày tỏ quan tâm đến vaccine "Sputnik V" và hiện vaccine này đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng ở Nga, Belarus, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ấn Độ và Brazil. Ngoài ra, Nga còn dự kiến sẽ sản xuất 50 nghìn liều loại vaccine thứ hai có tên "EpiVacCorona" vào cuối năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục