Nga kêu gọi hợp tác quốc tế trong phát triển vaccine ngừa COVID-19
Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 21/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng tất cả mọi người nên được tiếp cận với vaccine ngừa COVID-19, đồng thời kêu gọi hợp tác quốc tế để thực hiện mục tiêu trên.
Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ông Putin nêu rõ: “Tất cả chúng ta cùng nhau đóng góp vào việc huy động khẩn cấp 21 tỷ USD cho các nhu cầu y tế khẩn cấp, khởi động hợp tác quốc tế trong việc phát triển, sản xuất và phân phối vaccine… Nga ủng hộ dự án quan trọng của hội nghị thượng đỉnh G20 lần này nhằm tạo ra các loại vaccine hiệu quả và an toàn cho mọi người”. Theo Tổng thống Putin, Liên bang Nga sẵn sàng cung cấp loại thuốc này cho tất cả các nước có nhu cầu.
Nhà lãnh đạo Nga thừa nhận sự cạnh tranh trên thị trường vaccine là không thể tránh khỏi, nhưng việc đầu tư vào nghiên cứu, sản xuất vaccine cần xuất phát từ mục tiêu nhân đạo. Tổng thống Putin nói: “Nga, cũng như các quốc gia khác, cũng thực hiện các biện pháp chống khủng hoảng chưa từng có, đặt tính mạng và sức khỏe của người dân lên vị trí hàng đầu”.
Nga là nước đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa COVID-19, đó là vaccine "Sputnik V" do Trung tâm Gamalei nghiên cứu phát triển. Bộ Y tế Liên bang Nga đã công bố đưa vaccine này vào sản xuất và cho phép tiến hành nghiên cứu sau đăng ký.
Hàng chục quốc gia đã bày tỏ quan tâm đến vaccine "Sputnik V" và hiện vaccine này đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng ở Nga, Belarus, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ấn Độ và Brazil. Ngoài ra, Nga còn dự kiến sẽ sản xuất 50 nghìn liều loại vaccine thứ hai có tên "EpiVacCorona" vào cuối năm nay./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Trung Quốc sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác phát triển vaccine
08:21' - 22/11/2020
Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với các nước khác trong việc nghiên cứu và phát triển, sản xuất và phân phối vaccine.
-
Ý kiến và Bình luận
Các nền kinh tế APEC cần chú trọng chia sẻ thông tin và vaccine phòng chống COVID-19
08:16' - 22/11/2020
Trong bối cảnh hiện tại, với những thiệt hại rõ ràng, giải pháp mang tính mấu chốt đó là các nền kinh tế APEC phải chia sẻ, trước mắt và quan trọng là chia sẻ vaccine phòng chống dịch bệnh COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều nước lạc quan về triển vọng sớm có vaccine phòng COVID-19
19:57' - 20/11/2020
Ngày 20/11, Viện Serum Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, cho biết có thể phân phối vaccine tới các nhân viên y tế và người lớn tuổi tại Ấn Độ vào tháng 1/2021.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Trung Quốc có thêm một vaccine thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3
18:46' - 20/11/2020
Vaccine phòng COVID-19 của Công ty Dược sinh học Zhifei Longcom An Huy (Trung Quốc) đã bắt đầu bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với sự tham gia của 29.000 tình nguyện viên trên toàn thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/ TTXVN