Nga khởi động giai đoạn thử nghiệm đồng ruble kỹ thuật số
Ngày 15/8, Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga thông báo bắt đầu giai đoạn thử nghiệm của đồng ruble kỹ thuật số nhằm hạn chế các tác động tiêu cực từ các lệnh trừng phạt quốc tế mà phương Tây áp đặt với Moskva sau chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thông báo của Ngân hàng Trung ương LB Nga có đoạn: "Trong ngày 15/8, các cuộc thử nghiệm hoạt động với đồng ruble kỹ thuật số đã bắt đầu. Giai đoạn thử nghiệm có sự tham gia của 13 ngân hàng và 600 cá nhân có thể thanh toán tại 30 điểm bán hàng ở 11 thành phố của Nga".
Cũng theo Ngân hàng trung ương LB Nga, "các hoạt động liên quan đến đồng ruble kỹ thuật số sẽ miễn phí cho người dân và với một khoản hoa hồng tối thiểu cho các doanh nghiệp" trong thời gian dài.
VTB - ngân hàng lớn thứ 2 ở Nga, cho biết đã thử nghiệm thành công các giao dịch sử dụng đồng ruble kỹ thuật số trong ứng dụng di động của mình.
Hiện Moskva đang nỗ lực phi dollar hóa các giao dịch của mình và phát triển các hệ thống thanh toán thay thế, sau khi nhiều ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán SWIFT sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Đây được xem là bước đột phá của Nga trong các loại tiền kỹ thuật số nhằm hạn chế tác động của các lệnh trừng phạt quốc tế đối với hệ thống tài chính nước này.
Đồng ruble kỹ thuật số được ngân hàng trung ương Nga phát hành và được lưu trữ trong ví điện tử, do Cơ quan an ninh liên bang (FSB) giám sát hệ thống./.Tin liên quan
-
Tài chính
Đồng ruble Nga tăng trở lại trước thềm cuộc họp bất thường của CBR
15:34' - 15/08/2023
Đồng ruble, mất hơn 20% giá trị so với đồng USD kể từ khi bắt đầu xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine, đã tăng 1,6% lên 96,14 ruble/USD vào lúc 12 giờ 46 phút (giờ Việt Nam).
-
Ngân hàng
Luật về đồng ruble kỹ thuật số có hiệu lực tại Nga từ ngày 1/8
12:52' - 02/08/2023
Từ ngày 1/8, luật về đồng ruble kỹ thuật số, được chính quyền Liên bang Nga thông qua trước đó, đã chính thức có hiệu lực.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 20/8: Giá USD và NDT tiếp đà tăng
08:47'
Tỷ giá hôm nay 20/8 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tiếp đà tăng tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Dấu ấn ngành ngân hàng tại Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
19:19' - 19/08/2025
Gian trưng bày của ngành Ngân hàng Việt Nam mang đến bức tranh toàn diện về hành trình 74 năm đồng hành cùng sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của ngành Ngân hàng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 19/8: Đồng USD và NDT cùng tăng giá
08:44' - 19/08/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.120 - 26.480 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 30 đồng ở cả chiều mua và bán so với sáng 18/8.
-
Ngân hàng
MSB hợp tác VNG nâng tầm trải nghiệm tài chính số
10:25' - 18/08/2025
Đẩy mạnh số hóa, MSB liên tục ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm mang đến giải pháp tài chính thuận tiện, nâng cao trải nghiệm khách hàng và đóng góp giá trị bền vững cho cộng đồng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/8: Giá USD điều chỉnh nhẹ
08:53' - 18/08/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.090 - 26.450 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 10 đồng ở cả chiều mua và bán so với sáng 15/8.
-
Ngân hàng
Ba ngân hàng lớn ở Trung Đông đạt lợi nhuận kỷ lục
08:11' - 18/08/2025
Ngân hàng Israel Discount báo cáo kết quả kinh doanh kỷ lục trong quý kết thúc vào tháng Sáu, với lợi nhuận tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2024, đạt 1,12 tỷ shekel (331 triệu USD).
-
Ngân hàng
Lãi suất thấp thúc đẩy lợi nhuận ngành ngân hàng Australia
07:50' - 18/08/2025
Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) vừa công bố lợi nhuận tiền mặt quý III tăng nhẹ, chủ yếu nhờ tăng trưởng cho vay doanh nghiệp và cho vay mua nhà.
-
Ngân hàng
Agribank mang dịch vụ ngân hàng hiện đại đến xã đảo Thạnh An
16:58' - 17/08/2025
Thạnh An là một xã đảo nằm cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70km. Với vị trí địa lý biệt lập, hoàn toàn tách biệt với đất liền, nơi đây được xếp vào nhóm đặc biệt khó khăn của Thành phố.
-
Ngân hàng
Đồng USD "hụt hơi" sau dữ liệu kinh tế của Mỹ
07:36' - 17/08/2025
Trong tuần qua, đồng USD chịu tác động trái chiều từ các số liệu kinh tế Mỹ và kỳ vọng chính sách lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).