Nga không loại trừ khả năng đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ
Phát biểu với hãng tin Interfax ngày 21/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã cáo buộc Mỹ âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ của Nga và làm gia tăng căng thẳng quan hệ song phương trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Nga dự kiến diễn ra vào tháng sau. Trong khi đó, Mỹ lại tiếp tục chỉ trích Nga can thiệp vào tiến trình bầu cử Mỹ một cách vô căn cứ.
Ông Ryabkov cho biết Bộ Ngoại giao Nga không loại trừ khả năng có các biện pháp đáp trả các lệnh trừng phạt tiềm tàng của Mỹ chống lại các công dân Nga khi cáo buộc họ âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử thổng thống Mỹ hồi năm 2016.
Theo ông Ryabkov, Nga có danh sách các công dân Mỹ bị hạn chế vào Nga và Moskva cũng có các hình thức đáp trả khác nữa. Trước đó, ngày 16/2 vừa qua, Văn phòng của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, một thành viên bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ và là người phụ trách cuộc điều tra nghi vấn Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016, đã công bố bản cáo trạng trong đó cáo buộc 3 công ty Nga và 13 công dân nước này can thiệp vào chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ giai đoạn 2014-2016 nhằm ủng hộ doanh nhân Donald Trump và làm mất uy tín đối thủ Hillary Clinton.
Quan chức ngoại giao Nga cũng cho biết nước này đã đạt được tiến bộ lớn trong công tác chuẩn bị cho vụ kiện Mỹ về vấn đề tài sản ngoại giao của Nga tại Mỹ, nhưng chưa có thời gian cụ thể về vụ kiện. Theo ông Ryabkov, Nga đã thu thập được tất cả các bằng chứng liên quan.
Hồi tháng 8/2017, Mỹ đã buộc Nga phải đóng cửa 3 tòa nhà ngoại giao của nước này ở San Francisco, New York và Washington sau khi hai nước áp đặt các biện pháp trừng phạt lẫn nhau do cái mà Washington gọi là những âm mưu của Nga nhằm tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Động thái của Mỹ cũng được xem là nhằm đáp trả việc Điện Kremlin yêu cầu Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Nga. Tình hình càng trở nên nghiêm trọng sau khi giới chức Mỹ tiến hành lục soát Văn phòng Thương vụ Nga tại thủ đô Washington.
Đại diện Thương mại Nga tại Mỹ Aleksander Stadnik gọi vụ lục soát này là hành động chiếm đoạt tài sản trái phép, vi phạm luật pháp quốc tế./.
>>>Mahan Air sử dụng công ty bình phong để "lách" lệnh trừng phạt của Mỹ
>>>Trung Quốc cảnh báo về các biện pháp trừng phạt và bảo hộ thương mại của Mỹ
- Từ khóa :
- nga
- mỹ
- biện pháp trừng phạt
- lệnh trừng phạt nga
- điện kremlin
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cảnh báo về các biện pháp trừng phạt và bảo hộ thương mại của Mỹ
06:03' - 15/02/2018
Các biện pháp trừng phạt thương mại của Mỹ sẽ gây tổn hại cho kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt Nga
11:25' - 14/02/2018
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/2 tuyên bố sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga cho tới khi quốc gia này thực hiện đầy đủ các cam kết theo Hiệp định Minks.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo trừng phạt Trung Quốc
09:22' - 14/02/2018
Ngày 13/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đưa ra các biện pháp trừng phạt thương mại trả đũa chống lại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ủng hộ Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên
16:13' - 09/02/2018
Ngày 9/2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ủng hộ Washington tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28'
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26'
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12'
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump công kích đảng mới của tỷ phú Elon Musk
12:11'
Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc đồng minh cũ của mình là ông Elon Musk đứng ra thành lập một đảng chính trị mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục cảnh báo các nước chưa đạt thỏa thuận thuế quan
07:39'
Giới đầu tư toàn cầu chuẩn bị bước sang tuần có thời hạn chót về đàm phán thuế quan của Mỹ khi quãng thời gian tạm hoãn áp thuế 90 ngày sẽ chính thức hết hạn vào ngày 9/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18' - 06/07/2025
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45' - 06/07/2025
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 06/07/2025
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.