Nga không thay đổi điều kiện khởi động đàm phán với Ukraine
Trong một tuyên bố, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ phía Ukraine đã và đang từ chối đàm phán. Ông cũng nhấn mạnh lập trường của Moskva về Ukraine đã được công khai từ lâu, các điều kiện để lập tức chấm dứt các hoạt động chiến đấu đã được Tổng thống Vladimir Putin đưa ra.
Tuyên bố của Nga được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky mong muốn có một thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga. Trên nền tảng Truth Social, ông Trump đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức giữa Ukraine và Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng cần phải bắt đầu đàm phán giữa các quốc gia đang trong cuộc xung đột, để ngăn những kết cục tồi tệ hơn.
Trước đó, ông Trump đã có cuộc gặp ba bên với Tổng thống Pháp và Tổng thống Ukraine ở Paris ngày 7/12. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chủ trì cuộc gặp trong bối này gia tăng nỗi lo ngại về lập trường của chính quyền Mỹ sắp tới về vấn đề Ukraine. Trước đó, ông Trump từng tuyên bố ông có thể chấm dứt xung đột trong vòng 24 giờ.
Vài giờ sau cuộc họp trên, chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một gói viện trợ quân sự mới trị giá 988 triệu USD cho Ukraine. Lầu Năm Góc cho biết gói viện trợ này bao gồm máy bay không người lái, đạn dược cho bệ phóng tên lửa HIMARS, cùng với thiết bị và phụ tùng thay thế cho hệ thống pháo binh, xe tăng và xe bọc thép.
- Từ khóa :
- nga
- chính phủ nga
- ukraine
- căng thẳng nga - ukraine
Tin liên quan
-
Tài chính
Mỹ công bố khoản viện trợ quân sự gần 1 tỷ USD cho Ukraine
14:20' - 08/12/2024
Gói viện trợ này được đưa ra sau gói hỗ trợ tương tự, trị giá 725 triệu USD, công bố hôm 2/12, trong đó cung cấp mìn cũng như các vũ khí phòng không và chống tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, EU chuyển 50 tỷ USD từ tài sản bị phong tỏa của Nga cho Ukraine
09:36' - 05/12/2024
Ngày 4/12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng chuyển 50 tỷ USD từ các tài sản bị phong tỏa của Nga cho Ukraine trong những tuần tới.
-
Tài chính
Ukraine tăng thuế thu nhập cá nhân trong bối cảnh xung đột
09:02' - 30/11/2024
Việc tăng thuế sẽ giúp bổ sung khoảng 140 tỷ hryvnia (3,4 tỷ USD) thu ngân sách vào năm tới, sử dụng cho các hoạt động quốc phòng của Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong định hình khuôn khổ quản trị số toàn cầu
14:17' - 25/10/2025
Chuyên trang phân tích địa chính trị Geopolitical Monitor (có trụ sở tại Toronto, Canada) đã đăng một bài bình luận về sự kiện này.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ bác khả năng Tổng thống D. Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hàn Quốc
13:49' - 25/10/2025
Tổng thống Donald Trump không có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thời gian thăm Hàn Quốc vào tuần tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Chung tay giải quyết “điểm nóng nhạy cảm” của khu vực và thế giới
10:31' - 25/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng được mở ký vào ngày 25-26/10 tại Việt Nam sẽ giúp Campuchia bổ khuyết những khoảng trống pháp lý hiện hành.
-
Ý kiến và Bình luận
50 nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ kiến nghị phản đối thuế đối ứng
08:38' - 25/10/2025
Nhóm nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ đã kêu gọi Tòa án tối cao hủy bỏ phần lớn các mức thuế toàn cầu được Tổng thống Donald Trump áp đặt.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Ngân hàng siết “lá chắn số” chống tội phạm mạng
19:52' - 24/10/2025
Trong bối cảnh Việt Nam sắp chủ trì Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, vấn đề bảo mật an toàn thông tin trong lĩnh vực tài chính ngân hàng càng trở nên cấp thiết.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ: Khủng hoảng nợ đe dọa thương mại toàn cầu
16:11' - 23/10/2025
Phát biểu tại Hội nghị UNCTAD ở Geneva, Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo nợ công toàn cầu kỷ lục và chia rẽ địa chính trị đang đe dọa hệ thống thương mại quốc tế dựa trên luật lệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia tại Thụy Sĩ đánh giá cao sự chủ động và tiềm năng của Việt Nam
08:47' - 23/10/2025
Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" sắp diễn ra tại Hà Nội.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Tổng Bí thư sẽ mở ra những triển vọng hợp tác mới
08:07' - 22/10/2025
Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời phỏng vấn báo chí.
-
Ý kiến và Bình luận
Nâng tầm Việt Nam trong vai trò nhà điều phối trung lập và cầu nối quản trị toàn cầu
13:58' - 21/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thúc đẩy các giải pháp toàn cầu để thiết lập các cơ chế pháp lý hay các thể chế quốc tế.

Người phát ngôn Điện Kremlin (Nga) Dmitry Peskov. Ảnh: IRNA/TTXVN