Nga kỳ vọng kim ngạch thương mại với Trung Quốc có thể lập kỷ lục 170 tỷ USD
Trong một thông cáo, ông Reshetnikov nói: “Chúng tôi thấy rằng kim ngạch thương mại song phương năm ngoái và những tháng đầu năm nay đã vượt mục tiêu (đề ra).
Vào cuối năm nay, có mọi cơ hội đạt được cột mốc mới là 165-170 tỷ USD. Và điều này, trong số những thứ khác, là kết quả công việc của tiểu ban Nga-Trung về hợp tác kinh tế và thương mại)”.
Bộ trưởng Reshetnikov lưu ý rằng kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc trước đây đã lập kỷ lục lịch sử vào năm 2021, vượt mốc 140 tỷ USD và trong nửa đầu năm nay tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.Trong cuộc họp mới nhất của tiểu ban Nga-Trung về hợp tác kinh tế và thương mại, hai bên đã thảo luận về các vấn đề hợp tác song phương thời sự, bao gồm việc dỡ bỏ các hạn chế ngừa COVID-19 và nối lại hoạt động của các trạm kiểm soát ở biên giới Nga-Trung.
Theo ông Reshetnikov, điều quan trọng là phải tiếp tục đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa không bị gián đoạn và cùng chung tay để hoạt động vận tải hàng hóa qua các trạm kiểm soát biên giới không bị cản trở.Các bên cũng xem xét các vấn đề xóa bỏ các rào cản trong thương mại, kinh tế và đầu tư, đồng thời trao đổi về việc triển khai các dự án đầu tư có triển vọng về chế biến khoáng sản, khai thác công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng và nông nghiệp.
Tháng Sáu vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng thương mại giữa Nga và Trung Quốc sẽ đạt kỷ lục vào năm 2022 và hy vọng sẽ tăng trưởng hơn nữa./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Nga phạt WhatsApp và Snap vì vi phạm luật lưu trữ dữ liệu
17:02' - 28/07/2022
Nga đã phạt ứng dụng nhắn tin WhatsApp thuộc công ty công nghệ Meta và công ty Snap, chủ sở hữu ứng dụng tin nhắn ảnh Snapchat, vì từ chối lưu trữ dữ liệu người dùng Nga trên lãnh thổ nước này.
-
Ngân hàng
Ngân hàng VTB của Nga mở dịch vụ chuyển tiền đến Việt Nam
15:51' - 28/07/2022
Ngân hàng Ngoại thương Nga (VTB) thông báo bắt đầu triển khai dịch vụ chuyển tiền về Việt Nam bằng tiền đồng.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Nga giảm 4% trong quý II/2022
13:26' - 28/07/2022
Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga ngày 27/7 cho biết GDP của nước này trong tháng 6 giảm 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm 4,3% vào tháng 5 và giảm 2,8% trong tháng 4.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 sẽ áp giá trần với dầu mỏ Nga muộn nhất là vào đầu tháng 12
09:24' - 28/07/2022
G7 dự kiến sẽ công bố mức giá trần mà nhóm này áp dụng với dầu mỏ xuất khẩu từ Nga để các nước khác có thể tham khảo trong đàm phán giá với Moskva.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/1/2026
21:12' - 13/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, Mỹ xúc tiến thương mại nông nghiệp với Việt Nam; Quan chức Mỹ cảnh báo điều tra Chủ tịch Fed có thể làm xáo trộn thị trường...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẵn sàng biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân nước này tại Iran
18:29' - 13/01/2026
Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình tại Iran và sẽ triển khai mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giới đầu tư lo ngại về những xáo động quanh quyền kiểm soát Fed
08:01' - 13/01/2026
Giới đầu tư nhận định cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào Fed cùng phản ứng gay gắt của Chủ tịch Jerome Powell đang đặt tính độc lập của Fed vào vòng nguy hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ áp thuế 25% với các nước giao thương với lran
07:52' - 13/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế quan 25% đối với bất kỳ quốc gia nào có hoạt động kinh doanh với lran.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026
20:52' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại
16:16' - 12/01/2026
Hội nghị Công tác thương mại toàn quốc Trung Quốc đã đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại, trong đó xác định mở rộng mở cửa tự chủ lĩnh vực dịch vụ một cách có trật tự,
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chủ tịch Fed đối mặt nguy cơ bị truy tố hình sự
13:16' - 12/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tư pháp đã ban hành trát triệu tập đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tức Ngân hàng trung ương vào ngày 9/1, kèm theo nguy cơ truy tố hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30' - 12/01/2026
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.

Quang cảnh cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/ TTXVN