Nga mở rộng hạ tầng điện hạt nhân
Tổng Giám đốc Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (Rosatom), ông Aleksey Likhachev vừa công bố kế hoạch phát triển năng lượng điện hạt nhân đến các vùng mới của Nga. Theo đó, trong 10-15 năm tới, Nga sẽ có thêm 8 vùng mang quy chế khu vực năng lượng điện nguyên tử.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Likhachev đã công bố kế hoạch này khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossia-24 của Nga. Theo ông, trong số 8 vùng mang quy chế khu vực năng lượng điện hạt nhân có các vùng ở miền Trung, miền Nam, vùng núi Ural, cửa ngõ của vùng Sibiri và vùng Viễn Đông. Ngoài ra Rosatom cũng xây dựng 3 nhà máy điện hạt nhân công suất nhỏ 10-110 megavatt (MW) và 424 MW.
Ông Likhachev nhấn mạnh tính chất đổi mới của kế hoạch này, đồng thời lưu ý rằng các nhà máy điện hạt nhân mới sẽ không chỉ để thay thế công suất cũ mà còn để tăng sản lượng điện trong khu vực. Đối với các vùng xa xôi như Bắc Cực và Murmansk thì hạ tầng điện hạt nhân có ý nghĩa quan trọng chiến lược, vì đây là những vùng giàu khoáng sản và việc khai thác nguồn tài nguyên này phụ thuộc trực tiếp vào hiệu quả của các nhà máy điện. Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành khai khoáng đối với an ninh quốc gia và tăng trưởng kinh tế.
Điện hạt nhân là một trong những định hướng quan trọng trong chiến lược đổi mới hệ thống năng lượng của Liên bang Nga. Các nhà máy mới cũng sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm, nâng mức sống cho người dân địa phương, thu hút đầu tư và thúc đẩy tiến bộ kỹ thuật đồng thời tăng năng lực cạnh tranh của Nga trên thị trường năng lượng thế giới.
Theo Tổng Giám đốc Rosatom, trên con đường thực hiện nhiệm vụ đạt 25% điện hạt nhân vào năm 2045 mà Tổng thống Putin đặt ra, hiện Nga đang tiến tới mục tiêu đến năm 2042 số nhà máy điện hạt nhân sẽ chiếm 15,3% tổng số nhà máy sản xuất điện, đồng thời, tỷ lệ sản xuất điện hạt nhân sẽ tăng từ 18,9% lên 23,5%, sản lượng điện hạt nhân vào năm 2042 sẽ ở mức 28 gigawatt.
Rosatom trước đây chủ yếu thực hiện các dự án của mình ở nước ngoài, chẳng hạn như ở Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Ai Cập, Belarus...
Trước đó, ông Boris Titov - đại diện đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bền vững - cho biết Nga đang dần trở thành nước dẫn đầu thế giới trong việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, nhu cầu năng lượng hạt nhân của thế giới được thúc đẩy bởi nhu cầu của các nước đang phát triển và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI).
- Từ khóa :
- Nga
- điện hạt nhân
- hạ tầng hạt nhân
- trí tuệ nhân tạo
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Máy bay chờ 173 hành khách hạ cánh khẩn cấp ở Moskva (Nga)
21:16' - 07/01/2025
Một máy bay Boeing 737 chở 173 hành khách của hãng hàng không Utair đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Vnukovo ở Moskva.
-
Phân tích - Dự báo
Kết thúc kỷ nguyên khí đốt giá rẻ của Nga ở EU
06:30' - 05/01/2025
Từ 1/1/2025, Nga chính thức ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu dựa trên đường ống chạy qua lãnh thổ Ukraine, sau khi thỏa thuận giữa công ty Naftogaz của Ukraine và tập đoàn Gazprom của Nga hết hạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Máy bay chở gần 240 hành khách của Nga hạ cánh khẩn cấp tại Ai Cập
09:18' - 04/01/2025
Một máy bay chở khách của hãng hàng không Nga Ural Airlines phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Sharm El-Sheikh, sau khi có báo cáo về sự cố kỹ thuật ở động cơ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị áp dụng "các biện pháp đặc biệt" để tránh nguy cơ vỡ nợ
16:33' - 18/01/2025
Bộ Tài chính sẽ bắt đầu thực hiện "các biện pháp đặc biệt" vào tuần tới nhằm ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan có FTA đầu tiên với châu Âu
14:00' - 18/01/2025
Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA), bao gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein, và Thái Lan sẽ ký Hiệp định tự do thương mại (FTA) tại thị trấn Davos của Thụy Sĩ vào ngày 23/1.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành cấu trúc chính của cây cầu cao nhất thế giới
18:28' - 17/01/2025
Trung Quốc đã hoàn tất việc xây dựng cấu trúc chính của cây cầu cao nhất thế giới Huajiang Grand Canyon ở phía Tây Nam tỉnh Quý Châu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: CIO xin lệnh bắt giữ Tổng thống Yoon Suk Yeol
17:47' - 17/01/2025
Ngày 17/1, Cơ quan điều tra tham nhũng đối với quan chức cấp cao (CIO) của Hàn Quốc đã chính thức đề nghị Tòa án quận Tây Seoul ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Yoon Suk Yeol.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á được dự báo dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu năm 2025
11:03' - 17/01/2025
Các nền kinh tế châu Á được kỳ vọng sẽ dẫn dắt tăng trưởng toàn cầu vào năm 2025, bất chấp những thách thức hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
WB và Moody's dự báo tăng trưởng kinh tế Mexico năm 2025
08:43' - 17/01/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 16/1 duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế Mexico năm 2025 và 2026 lần lượt là 1,5% và 1,6% so với các con số tổ chức toàn cầu này đưa ra hồi tháng 10/2024.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Tổng thống Nga và Mỹ có thể điện đàm vào bất cứ lúc nào
08:41' - 17/01/2025
Ngày 16/1, Trợ lý Điện Kremlin Yury Ushakov ngày 16/1 cho biết Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tiến hành điện đàm vào bất cứ lúc nào.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra các khoản trợ cấp của Chính phủ Mỹ đối với ngành công nghiệp bán dẫn
21:57' - 16/01/2025
Ngày 16/1, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ điều tra về các khoản trợ cấp của Chính phủ Mỹ cho ngành công nghiệp bán dẫn theo yêu cầu từ các nhà sản xuất chip công nghệ thấp tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng: Việt Nam luôn coi trọng Ba Lan đối tác hàng đầu tại Trung Đông Âu
21:35' - 16/01/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống với Ba Lan, đối tác hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu.