Nga mở rộng hạ tầng điện hạt nhân
Tổng Giám đốc Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (Rosatom), ông Aleksey Likhachev vừa công bố kế hoạch phát triển năng lượng điện hạt nhân đến các vùng mới của Nga. Theo đó, trong 10-15 năm tới, Nga sẽ có thêm 8 vùng mang quy chế khu vực năng lượng điện nguyên tử.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Likhachev đã công bố kế hoạch này khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossia-24 của Nga. Theo ông, trong số 8 vùng mang quy chế khu vực năng lượng điện hạt nhân có các vùng ở miền Trung, miền Nam, vùng núi Ural, cửa ngõ của vùng Sibiri và vùng Viễn Đông. Ngoài ra Rosatom cũng xây dựng 3 nhà máy điện hạt nhân công suất nhỏ 10-110 megavatt (MW) và 424 MW.
Ông Likhachev nhấn mạnh tính chất đổi mới của kế hoạch này, đồng thời lưu ý rằng các nhà máy điện hạt nhân mới sẽ không chỉ để thay thế công suất cũ mà còn để tăng sản lượng điện trong khu vực. Đối với các vùng xa xôi như Bắc Cực và Murmansk thì hạ tầng điện hạt nhân có ý nghĩa quan trọng chiến lược, vì đây là những vùng giàu khoáng sản và việc khai thác nguồn tài nguyên này phụ thuộc trực tiếp vào hiệu quả của các nhà máy điện. Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành khai khoáng đối với an ninh quốc gia và tăng trưởng kinh tế.
Điện hạt nhân là một trong những định hướng quan trọng trong chiến lược đổi mới hệ thống năng lượng của Liên bang Nga. Các nhà máy mới cũng sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm, nâng mức sống cho người dân địa phương, thu hút đầu tư và thúc đẩy tiến bộ kỹ thuật đồng thời tăng năng lực cạnh tranh của Nga trên thị trường năng lượng thế giới.
Theo Tổng Giám đốc Rosatom, trên con đường thực hiện nhiệm vụ đạt 25% điện hạt nhân vào năm 2045 mà Tổng thống Putin đặt ra, hiện Nga đang tiến tới mục tiêu đến năm 2042 số nhà máy điện hạt nhân sẽ chiếm 15,3% tổng số nhà máy sản xuất điện, đồng thời, tỷ lệ sản xuất điện hạt nhân sẽ tăng từ 18,9% lên 23,5%, sản lượng điện hạt nhân vào năm 2042 sẽ ở mức 28 gigawatt.
Rosatom trước đây chủ yếu thực hiện các dự án của mình ở nước ngoài, chẳng hạn như ở Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Ai Cập, Belarus...
Trước đó, ông Boris Titov - đại diện đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bền vững - cho biết Nga đang dần trở thành nước dẫn đầu thế giới trong việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, nhu cầu năng lượng hạt nhân của thế giới được thúc đẩy bởi nhu cầu của các nước đang phát triển và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI).
- Từ khóa :
- Nga
- điện hạt nhân
- hạ tầng hạt nhân
- trí tuệ nhân tạo
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Máy bay chờ 173 hành khách hạ cánh khẩn cấp ở Moskva (Nga)
21:16' - 07/01/2025
Một máy bay Boeing 737 chở 173 hành khách của hãng hàng không Utair đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Vnukovo ở Moskva.
-
Phân tích - Dự báo
Kết thúc kỷ nguyên khí đốt giá rẻ của Nga ở EU
06:30' - 05/01/2025
Từ 1/1/2025, Nga chính thức ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu dựa trên đường ống chạy qua lãnh thổ Ukraine, sau khi thỏa thuận giữa công ty Naftogaz của Ukraine và tập đoàn Gazprom của Nga hết hạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Máy bay chở gần 240 hành khách của Nga hạ cánh khẩn cấp tại Ai Cập
09:18' - 04/01/2025
Một máy bay chở khách của hãng hàng không Nga Ural Airlines phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Sharm El-Sheikh, sau khi có báo cáo về sự cố kỹ thuật ở động cơ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40'
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.

Nhà máy điện hạt nhân tại Nga. Ảnh: AFP/TTXVN