Nga, Mỹ và Jordan nhất trí nhóm họp ở miền Nam Syria
Trước đó, phía Nga ngày 28/5 nhấn mạnh chỉ có duy nhất binh lính quân đội Syria được phép hiện diện tại khu vực biên giới của nước này với Jordan và Israel, sau khi Washington cảnh báo áp dụng “các biện pháp cứng rắn” liên quan tới các hành động vi phạm lệnh ngừng bắn trong khu vực.
Trong khi đó, phía Jordan thông báo, nước này cùng với Mỹ và Nga, là các bên ký thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng hồi năm ngoái, đã chia sẻ quan điểm về việc cần duy trì thỏa thuận này, bởi lệnh ngừng bắn này đã giúp giảm bạo lực tại một khu vực vô cùng nhạy cảm, trong đó có lãnh thổ Syria giáp Israel.
Hiện các lực lượng nổi dậy Syria vẫn đang kiểm soát một số khu vực tại miền Nam nước này. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết quân đội Syria đang bắt đầu tiến vào khu vực này, trong khi truyền thông nhà nước Syria đưa tin quân đội đã rải truyền đơn kêu gọi các lực lượng nổi dậy đầu hàng đồng thời cảnh báo về một chiến dịch quân sự sắp diễn ra.
Cùng ngày 29/5, trang mạng Zaman Al Wasl dẫn một số nguồn tin từ các nhóm đối lập ở Syria cho hay những nhóm này đã hợp nhất dưới tên gọi chung là Mặt trận Giải phóng Quốc gia.
Lực lượng này gồm tất cả các nhóm đang hoạt động ở tỉnh Idlib và khu vực phía Bắc Hama do lực lượng Quân đội Syria Tự do kiểm soát.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong tuyên bố đăng trên truyền thông xã hội, lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia nêu rõ mục đích thành lập tổ chức mới là nhằm hợp nhất các thành phần thuộc Quân đội Syria Tự do ở tỉnh Idlib.
Thủ lĩnh của nhóm Sham Legion, Fadil Allah al-Hajji đã trở thành lãnh đạo của mặt trận mới này, cấp phó là Suhaib Layyush thuộc nhóm Jaysh al-Nasr.
Với việc tập hợp lực lượng, nhóm đối lập có gần 30.000 thành viên này đã tạo nên một trong những nhóm quân sự lớn nhất ở Syria./.
- Từ khóa :
- nga
- mỹ
- jordan
- vấn đề syria
- căng thẳng miền nam syria
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Syria bác bỏ những cáo buộc về sử dụng vũ khí hóa học
16:42' - 10/05/2018
Tổng thống Syria Bashar al-Assad phủ nhận việc Damascus sở hữu vũ khí hóa học và bác bỏ những cáo buộc về việc sử dụng vũ khí này nhằm vào dân thường tại thị trấn Douma ở Đông Ghouta.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục kéo dài các biện pháp trừng phạt Syria
07:32' - 10/05/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washintgon sẽ tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia cũng như các biện pháp trừng phạt đối với Syria thêm 1 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Hải quân Mỹ không kích các mục tiêu IS tại Syria
10:34' - 05/05/2018
Cụm tàu tấn công do tàu sân bay Harry Truman dẫn đầu (HSTCSG) của Mỹ đã bắt đầu chiến dịch không kích từ phía Đông Địa Trung Hải nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Syria: Phái đoàn OPCW kết thúc chuyến thanh sát
07:08' - 05/05/2018
Các thanh sát viên thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã hoàn tất công việc tại các địa điểm xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma của Syria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41'
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41'
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi lần đầu tiên sau hai thập kỷ
07:39'
Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings (Fitch) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi, viện dẫn kỷ luật tài chính mạnh mẽ hơn và mức nợ công thấp hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung trên 3.000 tỷ yen
05:30'
Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn gói ngân sách bổ sung trị giá 3.110 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD) cho tài khóa 2026 nhằm giảm bớt tác động của giá năng lượng tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới 5/6/2026
21:03' - 05/06/2026
Điểm tin kinh tế thế giới ngày 5/6 nổi bật với những diễn biến mới về thương mại Mỹ - EU, Mỹ - Trung, xu hướng năng lượng toàn cầu, chính sách ứng phó giá năng lượng của Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba
18:51' - 05/06/2026
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 8 đến ngày 9/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc có tân Chủ tịch Quốc hội
16:31' - 05/06/2026
Trong cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể Quốc hội ngày 5/6, ông Cho Jung Sik nhận được 267 phiếu thuận trên tổng số 276 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên
16:06' - 05/06/2026
Truyền thông Trung Quốc và Triều Tiên đưa tin Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) sẽ thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên trong hai ngày 8 và 9/6.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Đông Nam Á hạ nhiệt nhờ giá dầu giảm
15:48' - 05/06/2026
Lạm phát tại Philippines và Thái Lan có dấu hiệu giảm tốc nhờ giá dầu thô thế giới hạ nhiệt.
