Nga, Mỹ và Jordan nhất trí nhóm họp ở miền Nam Syria
Trước đó, phía Nga ngày 28/5 nhấn mạnh chỉ có duy nhất binh lính quân đội Syria được phép hiện diện tại khu vực biên giới của nước này với Jordan và Israel, sau khi Washington cảnh báo áp dụng “các biện pháp cứng rắn” liên quan tới các hành động vi phạm lệnh ngừng bắn trong khu vực.
Trong khi đó, phía Jordan thông báo, nước này cùng với Mỹ và Nga, là các bên ký thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng hồi năm ngoái, đã chia sẻ quan điểm về việc cần duy trì thỏa thuận này, bởi lệnh ngừng bắn này đã giúp giảm bạo lực tại một khu vực vô cùng nhạy cảm, trong đó có lãnh thổ Syria giáp Israel.
Hiện các lực lượng nổi dậy Syria vẫn đang kiểm soát một số khu vực tại miền Nam nước này. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết quân đội Syria đang bắt đầu tiến vào khu vực này, trong khi truyền thông nhà nước Syria đưa tin quân đội đã rải truyền đơn kêu gọi các lực lượng nổi dậy đầu hàng đồng thời cảnh báo về một chiến dịch quân sự sắp diễn ra.
Cùng ngày 29/5, trang mạng Zaman Al Wasl dẫn một số nguồn tin từ các nhóm đối lập ở Syria cho hay những nhóm này đã hợp nhất dưới tên gọi chung là Mặt trận Giải phóng Quốc gia.
Lực lượng này gồm tất cả các nhóm đang hoạt động ở tỉnh Idlib và khu vực phía Bắc Hama do lực lượng Quân đội Syria Tự do kiểm soát.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong tuyên bố đăng trên truyền thông xã hội, lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia nêu rõ mục đích thành lập tổ chức mới là nhằm hợp nhất các thành phần thuộc Quân đội Syria Tự do ở tỉnh Idlib.
Thủ lĩnh của nhóm Sham Legion, Fadil Allah al-Hajji đã trở thành lãnh đạo của mặt trận mới này, cấp phó là Suhaib Layyush thuộc nhóm Jaysh al-Nasr.
Với việc tập hợp lực lượng, nhóm đối lập có gần 30.000 thành viên này đã tạo nên một trong những nhóm quân sự lớn nhất ở Syria./.
- Từ khóa :
- nga
- mỹ
- jordan
- vấn đề syria
- căng thẳng miền nam syria
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Syria bác bỏ những cáo buộc về sử dụng vũ khí hóa học
16:42' - 10/05/2018
Tổng thống Syria Bashar al-Assad phủ nhận việc Damascus sở hữu vũ khí hóa học và bác bỏ những cáo buộc về việc sử dụng vũ khí này nhằm vào dân thường tại thị trấn Douma ở Đông Ghouta.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục kéo dài các biện pháp trừng phạt Syria
07:32' - 10/05/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washintgon sẽ tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia cũng như các biện pháp trừng phạt đối với Syria thêm 1 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Hải quân Mỹ không kích các mục tiêu IS tại Syria
10:34' - 05/05/2018
Cụm tàu tấn công do tàu sân bay Harry Truman dẫn đầu (HSTCSG) của Mỹ đã bắt đầu chiến dịch không kích từ phía Đông Địa Trung Hải nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Syria: Phái đoàn OPCW kết thúc chuyến thanh sát
07:08' - 05/05/2018
Các thanh sát viên thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã hoàn tất công việc tại các địa điểm xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma của Syria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Malaysia cử quan chức tới Washington để đàm phán
15:23'
Liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, Chính phủ Nhật Bản và Malaysia sẽ cử các quan chức tới Washington để bắt đầu đàm phán về mức thuế mới mà Tổng thống Donald Trump vừa công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng
14:53'
Các công ty vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng khi các biện pháp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đe dọa gây tổn hại nặng nề cho thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Cuộc chiến thương mại toàn diện và suy thoái kinh tế
14:43'
Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hàng hóa nhập khẩu có thể châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn diện đẩy nhiều nền kinh tế vào suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple
13:45'
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple, nằm trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của công ty nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23'
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa cân nhắc tăng thuế triệu phú lên 40%
11:22'
Chủ tịch nhóm Freedom Caucus tại Hạ viện Mỹ cho rằng mức thuế dành cho triệu phú là một “cách hợp lý để chi trả” cho cam kết tranh cử của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk và DOGE tiếp tục được tiếp cận dữ liệu riêng tư
11:22'
Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã tạm dừng lệnh cấm tỷ phú Elon Musk và Cơ quan Hiệu quả Chính phủ (DOGE) tiếp cận dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ủng hộ dự thảo ngân sách được Thượng viện thông qua
11:13'
Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ủng hộ dự thảo ngân sách mới vừa được Thượng viện thông qua.