Tổng thống Syria bác bỏ những cáo buộc về sử dụng vũ khí hóa học
Trong một cuộc phỏng vấn với báo Kathimerini, lần đầu tiên kể từ khi Mỹ, Anh, Pháp phát động các cuộc không kích Syria với cáo buộc Damascus tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma, ông Assad nhấn mạnh: "Trước hết, chúng tôi không sở hữu kho vũ khí hóa học nào vì chúng tôi đã từ bỏ vũ khí này năm 2013. Cơ quan quốc tế về vũ khí hóa học đã tiến hành điều tra về điều này và chứng minh rằng chúng tôi không có bất kỳ kho vũ khí nào".
Nhà lãnh đạo Syria nêu rõ các cáo buộc của phương Tây về sử dụng vũ khí hóa học bắt đầu được đưa ra sau chiến thắng của quân đội Syria.
Ông Assad nhận định: "Đó là một màn hài kịch rất sơ sài chỉ nhằm lấy cớ tấn công quân đội Syria. Khi các phần tử khủng bố thua cuộc, Mỹ, Pháp, Anh và các đồng minh khác của họ, những bên muốn gây bất ổn cho Syria, mất đi một trong những quân bài chính và đó là lí do họ phải tấn công quân đội Syria nhằm khích lệ các phần tử khủng bố và ngăn chặn quân đội Syria giải phóng thêm các khu vực khác"./.
- Từ khóa :
- syria
- mỹ
- vũ khí hóa học
- donald trump
- douma
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục kéo dài các biện pháp trừng phạt Syria
07:32' - 10/05/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washintgon sẽ tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia cũng như các biện pháp trừng phạt đối với Syria thêm 1 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Hải quân Mỹ không kích các mục tiêu IS tại Syria
10:34' - 05/05/2018
Cụm tàu tấn công do tàu sân bay Harry Truman dẫn đầu (HSTCSG) của Mỹ đã bắt đầu chiến dịch không kích từ phía Đông Địa Trung Hải nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Syria: Phái đoàn OPCW kết thúc chuyến thanh sát
07:08' - 05/05/2018
Các thanh sát viên thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã hoàn tất công việc tại các địa điểm xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma của Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Israel bị cáo buộc sử dụng bom “thông minh” của Mỹ tấn công căn cứ Iran ở Syria
09:40' - 02/05/2018
Ngày 1/5, trang Zaman Al Wasl của Syria đưa tin Israel đã sử “bom thông minh” GBU-39 của Mỹ trong cuộc tấn công đêm 29/4 (giờ địa phương) nhằm vào một căn cứ của Iran ở miền Trung Syria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/11/2025
22:24' - 27/11/2025
Fed công bố báo cáo Sách Be cho thấy hoạt động kinh tế Mỹ ít biến động trong những tuần gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố kế hoạch tăng thuế nhằm ổn định kinh tế
19:39' - 27/11/2025
Chính phủ Anh đặt mục tiêu sẽ thu thêm khoảng 30 tỷ bảng Anh (tương đương 40 tỷ USD) tiền thuế trong giai đoạn 2030 – 2031.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa ra kế hoạch hành động phát triển lĩnh vực tiêu dùng
16:31' - 27/11/2025
6 bộ, ngành chính phủ Trung Quốc cam kết hình thành ba lĩnh vực tiêu dùng, mỗi lĩnh vực trị giá 1.000 tỷ NDT (141,2 tỷ USD) và 10 điểm nóng tiêu dùng, trị giá 100 tỷ NDT/điểm vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Lưới điện chung: Chìa khóa giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN
16:21' - 27/11/2025
Với quy mô nền kinh tế khu vực ước đạt 10.000 tỷ USD vào năm 2040, một lưới điện chung kết nối toàn ASEAN chính là "chìa khóa" giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela thu hồi giấy phép 6 hãng hàng không quốc tế
16:02' - 27/11/2025
Ngày 26/11, Cơ quan Hàng không Dân dụng Venezuela cấm nhiều hãng hàng không quốc tế sau khi các hãng này tạm ngừng các chuyến bay tới Venezuela theo cảnh báo của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia hạn miễn thuế đối với một số mặt hàng công nghiệp của Trung Quốc
11:01' - 27/11/2025
Ngày 26/11, Mỹ gia hạn 1 năm các miễn trừ thuế quan đối với một số mặt hàng công nghiệp và y tế từ Trung Quốc, như một phần trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại đình chiến Mỹ-Trung vừa được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) nâng cảnh báo vụ cháy chung cư lên mức cao nhất
20:05' - 26/11/2025
Hàng chục xe cứu hỏa và xe cứu thương đã xếp hàng dọc con đường thuộc khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, nơi xảy ra hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương vong tăng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc)
18:47' - 26/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), hỏa hoạn tại khu chung cư ở quận Tai Po vào chiều 26/11 đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 3 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mua 10 lô hàng đậu tương của Mỹ theo các hợp đồng mới
15:30' - 26/11/2025
Trung Quốc đã mua ít nhất 10 lô hàng đậu tương của Mỹ trị giá khoảng 300 triệu USD theo các hợp đồng đã ký kể từ ngày 25/11, một ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AFP/TTXVN