Nga phản đối Mỹ đề nghị HĐBA trừng phạt công ty Nga liên quan tới Triều Tiên
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, trao đổi với báo giới ngày 23/8, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia khẳng định những biện pháp trừng phạt của Mỹ là "bất hợp pháp" và những bằng chứng mà Mỹ đưa ra để biện minh cho hành động chống lại những công ty của Nga là "không có sức thuyết phục". Ông nêu rõ: "Tất nhiên chúng tôi sẽ phản đối. Điều đó là rõ ràng".
Trước đó một ngày, Mỹ đã trình yêu cầu trên tới Ủy ban trừng phạt của LHQ. Đây là lần thứ 3 trong vòng 2 tháng qua Mỹ tìm kiếm sự ủng hộ của LHQ nhằm gia tăng sức ép đối với Triều Tiên để buộc nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.
Washington cũng đã đơn phương trừng phạt 2 công ty của Nga nói trên, gồm Primorye Maritime Logistics và Gudzon Shipping, và 6 tàu chở hàng với cáo buộc cung cấp dầu cho Triều Tiên, vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ. Theo các nhà ngoại giao LHQ, mục đích của Mỹ là tìm kiếm lệnh đóng băng tài sản của hai công ty Nga trên phạm vi toàn cầu.
Dự kiến, trong ngày 29/8, Ủy ban trừng phạt LHQ sẽ chính thức xem xét yêu cầu của Mỹ, song phía Nga khẳng định đề nghị này sẽ không được thông qua.
Trước đó, ngày 9/8, Nga và Trung Quốc cũng đã phản đối đề xuất của Mỹ bổ sung một ngân hàng của Nga, một chủ ngân hàng Triều Tiên hoạt động tại Moskva và 2 thực thể khác vào "danh sách đen" của HĐBA LHQ.
Nga phản đối vì cho rằng các luận điểm mà Mỹ đưa ra không đủ thuyết phục trong khi Trung Quốc không nêu rõ lý do.
Sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên diễn ra tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua, với kết quả nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa, Nga và Trung Quốc đã đề xuất thảo luận tại HĐBA LHQ về việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.
Tuy nhiên, Mỹ và các thành viên khác khẳng định duy trì sức ép tối đa cho tới khi Triều Tiên có các hành động cụ thể.
Theo kế hoạch, trong tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm lần thứ tư tới Triều Tiên để tiếp tục các cuộc trao đổi về giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm quốc gia Đông Bắc Á lần này có ông Stephen Biegun, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên.
Tuy nhiên, theo thông báo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, ông Pompeo không có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm sắp tới./.
>>>Nổ súng bên ngoài một tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ở Moskva
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nga can thiệp do đồng ruble sụt giá mạnh
20:28' - 23/08/2018
Ngày 23/8, đồng ruble của Nga đã giảm giá xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong hơn 2 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đáp trả trừng phạt của Mỹ, Nga cân nhắc chuyển sang thanh toán đồng nội tệ
20:45' - 22/08/2018
Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga đang cân nhắc việc chuyển sang thanh toán bằng đồng nội tệ Ruble để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Mỹ nỗ lực tìm điểm chung để hợp tác
19:40' - 22/08/2018
Tại cuộc họp với các thành viên Hội đồng an ninh Liên bang Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận tình hình và các tác nhân gây bất đồng trong quan hệ Nga-Mỹ cũng như tình hình Syria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Năm động lực tăng trưởng cho kinh tế Mỹ 2026
06:30'
Bất chấp biến động năm 2025, kinh tế Mỹ bước vào năm 2026 với nhiều động lực từ tiêu dùng, đầu tư, lãi suất và năng lượng, song vẫn đối mặt rủi ro lạm phát và nợ công gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia
21:38' - 26/12/2025
Trong một động thái chiến lược nhằm tái định hình mô hình tăng trưởng dựa trên công nghệ, Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức ra mắt quỹ định hướng đầu tư mạo hiểm quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các xu hướng lớn đang chờ đợi Đông Nam Á và những cơ hội cho Việt Nam
21:37' - 26/12/2025
Năm 2026, kinh tế Đông Nam Á đối mặt nhiều bất định từ thương mại, thuế quan, song FDI, nhu cầu nội địa và công nghệ cao mở ra cơ hội mới, trong đó Việt Nam được đánh giá là điểm sáng.
-
Kinh tế Thế giới
Quy mô công nghiệp AI của Trung Quốc vượt 1.000 tỷ NDT
21:36' - 26/12/2025
Trong năm 2025, ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc đạt quy mô hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 142 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới
17:19' - 26/12/2025
Sáng 26/12, Trung Quốc đã đưa vào vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới, chính thức nâng tổng chiều dài khai thác toàn quốc lên hơn 50.000 km.
-
Kinh tế Thế giới
Nối lại nỗ lực tìm kiếm máy bay MH370 mất tích cách đây hơn 1 thập kỷ
16:40' - 26/12/2025
Ngày 26/12, công ty nghiên cứu Ocean Infinity của Mỹ thông báo đang nối lại hoạt động tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích vào năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu 2026: Từ "bức tường thuế quan" đến loạt thách thức mới
16:38' - 26/12/2025
Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dựng “bức tường thuế quan” quanh nền kinh tế lớn nhất thế giới, thương mại hàng hóa toàn cầu trong năm 2025 nhìn chung vẫn duy trì được khả năng chống chịu.
-
Kinh tế Thế giới
Niger đáp trả việc Mỹ dừng Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
12:20' - 26/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chính phủ Niger đã bắt đầu triển khai các biện pháp đáp trả Mỹ trong tuần này bằng việc áp dụng lệnh cấm cấp thị thực cho công dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bốn vấn đề lớn thách thức hệ thống thương mại toàn cầu năm 2026
11:11' - 26/12/2025
Nhiều chuyên gia dự báo thương mại toàn cầu trong năm 2026 sẽ tiếp tục đối mặt với bất ổn, trong đó nổi bật là 4 vấn đề lớn.
