1. >

Nga phản đối Mỹ đề nghị HĐBA trừng phạt công ty Nga liên quan tới Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Nga sẽ phản đối việc Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đưa 2 công ty vận tải đường thủy và 6 tàu chở hàng của Nga vào "danh sách đen" với cáo buộc có giao dịch với Triều Tiên.

Nga phản đối Mỹ đề nghị HĐBA trừng phạt công ty Nga liên quan tới Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, trao đổi với báo giới ngày 23/8, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia khẳng định những biện pháp trừng phạt của Mỹ là "bất hợp pháp" và những bằng chứng mà Mỹ đưa ra để biện minh cho hành động chống lại những công ty của Nga là "không có sức thuyết phục". Ông nêu rõ: "Tất nhiên chúng tôi sẽ phản đối. Điều đó là rõ ràng".

Trước đó một ngày, Mỹ đã trình yêu cầu trên tới Ủy ban trừng phạt của LHQ. Đây là lần thứ 3 trong vòng 2 tháng qua Mỹ tìm kiếm sự ủng hộ của LHQ nhằm gia tăng sức ép đối với Triều Tiên để buộc nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Washington cũng đã đơn phương trừng phạt 2 công ty của Nga nói trên, gồm Primorye Maritime Logistics và Gudzon Shipping, và 6 tàu chở hàng với cáo buộc cung cấp dầu cho Triều Tiên, vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ. Theo các nhà ngoại giao LHQ, mục đích của Mỹ là tìm kiếm lệnh đóng băng tài sản của hai công ty Nga trên phạm vi toàn cầu.

Dự kiến, trong ngày 29/8, Ủy ban trừng phạt LHQ sẽ chính thức xem xét yêu cầu của Mỹ, song phía Nga khẳng định đề nghị này sẽ không được thông qua.

Trước đó, ngày 9/8, Nga và Trung Quốc cũng đã phản đối đề xuất của Mỹ bổ sung một ngân hàng của Nga, một chủ ngân hàng Triều Tiên hoạt động tại Moskva và 2 thực thể khác vào "danh sách đen" của HĐBA LHQ.

Nga phản đối vì cho rằng các luận điểm mà Mỹ đưa ra không đủ thuyết phục trong khi Trung Quốc không nêu rõ lý do.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên diễn ra tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua, với kết quả nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa, Nga và Trung Quốc đã đề xuất thảo luận tại HĐBA LHQ về việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Mỹ và các thành viên khác khẳng định duy trì sức ép tối đa cho tới khi Triều Tiên có các hành động cụ thể.

Theo kế hoạch, trong tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm lần thứ tư tới Triều Tiên để tiếp tục các cuộc trao đổi về giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm quốc gia Đông Bắc Á lần này có ông Stephen Biegun, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo thông báo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, ông Pompeo không có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm sắp tới./.

>>>Nổ súng bên ngoài một tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ở Moskva

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif