Đáp trả trừng phạt của Mỹ, Nga cân nhắc chuyển sang thanh toán đồng nội tệ
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 22/8, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov cho biết Bộ đang cân nhắc việc chuyển sang thanh toán bằng đồng nội tệ Ruble để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
Trả lời phỏng vấn truyền hình, ông Manturov cho biết gói trừng phạt mới của Mỹ có thể tác động tiêu cực đến xuất khẩu của Nga sang các nước thứ ba. Để đối phó với tác động này, trong khuôn khổ chương trình thay thế hàng chế tạo máy nhập khẩu, Bộ trên đặt ra nhiệm vụ phải đạt bằng được sản lượng, chất lượng và đặc tính của hàng hóa nhập khẩu.
Bộ trưởng Manturov đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi gói trừng phạt mới của Mỹ có hiệu lực đối với Nga liên quan tới các hoạt động mà Washington cho là gây hại trên mạng và vấn đề Triều Tiên.
Gói trừng phạt mới siết chặt các hạn chế trong lĩnh vực năng lượng và tài chính, các nhà tài phiệt và doanh nghiệp nhà nước, áp dụng án phạt đối với nợ quốc gia Nga, cũng như cấm cấp giấy phép cho các công dân Mỹ tham gia hoạt động liên quan đến các dự án khai thác dầu mỏ tại LB Nga.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Moskva không thấy có bất kỳ bằng chứng hay lý do gì để Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với nước này, khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ dựa trên các cáo buộc "lừa dối". Ông cũng cảnh báo rằng Moskva sẽ có những biện pháp đáp trả./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt trừng phạt Nga với lý do gây hại trên mạng và hỗ trợ Triều Tiên
10:59' - 22/08/2018
Căng thẳng Nga-Mỹ tiếp tục leo lên một nấc thang mới sau khi Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công dân và các công ty của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin khẳng định các lệnh trừng phạt Nga sẽ dần được dỡ bỏ
21:26' - 06/06/2018
Các lệnh trừng phạt gây tổn hại nền kinh tế toàn cầu và ngày càng nhiều quốc gia hiểu điều này, vì vậy theo thời gian các biện pháp trừng phạt sẽ bị xóa bỏ khi quan hệ giữa Nga và Mỹ được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Các biện pháp trừng phạt Nga không ảnh hưởng đến cuộc gặp Trump - Putin
10:26' - 07/04/2018
Nhà Trắng khẳng định, sự chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt sâu rộng mà Washington áp đặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô
21:35' - 16/04/2026
Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ công bố mới đây cho thấy, nhập khẩu dầu thô ròng (mức chênh lệch giữa nhập khẩu và xuất khẩu) đã thu hẹp xuống còn 66.000 thùng/ngày vào tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026
21:26' - 16/04/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo
14:29' - 16/04/2026
Dữ liệu chính thức được công bố ngày 16/4 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,0% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán của giới chuyên gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính G7 họp bàn về hệ lụy từ xung đột Trung Đông
14:29' - 16/04/2026
Trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt và chuỗi cung ứng đứt gãy trên toàn thế giới, hội nghị tập trung tìm kiếm sự đoàn kết của G7 để ứng phó với các thách thức kinh tế ngày càng phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu thô Mỹ giảm lần đầu tiên sau tám tuần
14:27' - 16/04/2026
Theo dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 15/4, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau 8 tuần, trong bối cảnh xuất khẩu tăng lên và nhập khẩu giảm so với tuần trước đó
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Trung Đông đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
11:22' - 16/04/2026
Nếu xung đột kéo dài đến tháng 8/2026, lạm phát toàn cầu sẽ tăng từ 3% lên 4,7%, trong khi mức tăng trưởng của cả năm có thể bị giảm tới 40%.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định Công nghệ thông tin mở rộng
11:01' - 16/04/2026
Việt Nam đã chính thức có công hàm gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các Ủy ban liên quan tại WTO về việc đề nghị khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định ITA2.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông làm gia tăng rủi ro kinh tế cho ASEAN
10:19' - 16/04/2026
Malaysia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng về các điểm yếu kinh tế và chiến lược trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Tây Á.
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm quyết định của nước Anh trong cuộc đua stablecoin
09:52' - 16/04/2026
Trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các chính sách mang tính đón đầu nhằm tích hợp stablecoin vào chiến lược kinh tế, London vẫn giữ cách tiếp cận thận trọng quen thuộc.
