Nga phản đối Romania chặn chuyến bay dân dụng chở Phó Thủ tướng D.Rogozin
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 28/7, Bộ Ngoại giao Nga cho biết giới chức Romania đã từ chối một máy bay dân dụng, trong lộ trình từ Moskva tới thủ đô Chisinau của Moldova, sử dụng không phận của mình, đồng thời viện dẫn lý do rằng máy bay chở một nhân vật trong danh sách cấm nhập cảnh của Liên minh châu Âu (EU).
Trong chuyến bay, Phó Thủ tướng Rogozin cùng khoảng hơn 160 hành khách đang trên đường đến Moldova để hội đàm với Tổng thống Igor Dodon.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ hành động này được xem như "khiêu khích có chủ ý" và sẽ gây tổn hại nghiêm trong tới quan hệ giữa 2 nước. Bộ trên đã yêu cầu chính quyền Romania tiến hành điều tra một cách chi tiết và đưa ra lời giải thích.
Trước đó, Phó Thủ tướng Rogozin cũng đã xác nhận thông tin với các hãng truyền thông Nga rằng ông và một số quan chức Chính phủ Nga đang trên đường tới thủ đô Chisinau của Moldova trên chuyến bay thương mại, song "Romania hoặc Hungary đã ngăn không cho máy bay qua không phận".
Máy bay đã buộc phải bay lòng vòng và hạ cánh xuống sân bay thủ đô Minsk của Belarus do sắp hết nhiên liệu.
Trên trang mạng Twitter, Phó Thủ tướng Rogozin cho rằng giới chức Romania, nước thành viên Tổ chức Hợp tác Bắc Đại Tây Dương (NATO), đang "đặt tính mạng của hành khách, gồm cả phụ nữ và trẻ em, trước nguy hiểm" do hành động buộc phải chuyển hướng bay, đồng thời cảnh báo sẽ có hành động đáp trả.
Phó Thủ tướng Rogozin là một trong số quan chức cấp cao nhất của Nga bị cấm nhập cảnh EU, một trong những biện pháp trừng phạt của EU để đáp trả việc Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea hồi năm 2014./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Đức trước lệnh trừng phạt mới của Mỹ chống Nga
21:14' - 28/07/2017
Đức sẽ không chấp nhận bất cứ lệnh trừng phạt mới nào của Mỹ nhằm vào Nga đồng thời nhằm vào các công ty châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Nga
11:46' - 28/07/2017
Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án ý định của Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga và coi đây là âm mưu sử dụng những hành động "đặc biệt trắng trợn".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ xem xét loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên
08:25' - 28/07/2017
Trong một diễn biến mới nhất, một quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết nội các nước này dự kiến trong ngày 28/7 sẽ thông qua các biện pháp trừng phạt đơn phương mới nhằm vào Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên
08:06' - 28/07/2017
Với số phiếu áp đảo 98-2, Thượng viện Mỹ đã thông qua việc áp đặt các biện pháp trừng phạt 3 nước trên với sự ủng hộ của cả các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc biện pháp đáp trả nếu lệnh trừng phạt Nga của Mỹ có hiệu lực
11:30' - 27/07/2017
Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU), ông Vladimir Chizhov cho biết EU đang cân nhắc các biện pháp phòng ngừa và đáp trả nếu dự luật mở rộng lệnh trừng phạt Nga của Mỹ có hiệu lực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Anh tạm nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga giữa giá nhiên liệu tăng cao
16:13'
Chính phủ Anh khẳng định đây là biện pháp tạm thời để bảo vệ người tiêu dùng Anh trước gián đoạn từ việc Iran phong tỏa một phần eo biển Hormuz sau các cuộc tấn công của Mỹ và Israel hồi tháng 2.
-
Kinh tế Thế giới
Du khách nước ngoài đến Hàn Quốc cao kỷ lục
16:05'
Tổng số du khách quốc tế đến nước này từ tháng 1-4 năm nay đạt 6,77 triệu lượt, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất từng được ghi nhận trong giai đoạn này.
-
Kinh tế Thế giới
Giá cả tăng cao gây áp lực lên người tiêu dùng Mỹ
14:25'
Giá nhiên liệu tăng cao gây ra những tác động lan rộng khắp nền kinh tế vì chi phí vận chuyển ảnh hưởng đến hầu hết mọi sản phẩm tiêu dùng, từ thực phẩm đến vận tải biển và hàng không.
-
Kinh tế Thế giới
EU tiến gần phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Mỹ
11:06'
Quá trình đàm phán diễn ra căng thẳng trong nhiều tháng do thỏa thuận với Washington gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ EU.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiếp tục dẫn đầu châu Âu về thu hút đầu tư nước ngoài
10:12'
Pháp tiếp tục giữ vị trí quốc gia hấp dẫn nhất châu Âu đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm thứ bảy liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đạt thỏa thuận thương mại với 6 nước vùng Vịnh
09:18'
Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại với 6 quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố các ưu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G20
07:40'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng thương mại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Milwaukee, bang Wisconsin, từ ngày 30/9-1/10.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh tạm thời hạ nhiệt
21:16' - 20/05/2026
Số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố ngày 20/5 cho thấy mức lạm phát tháng 4 giảm so với mức 3,3% của tháng trước và thấp hơn mức dự báo 3% của các nhà phân tích do Reuters khảo sát.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/5/2026
21:15' - 20/05/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/5/2026.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin.Ảnh: ITAR-TASS