Nga sắp vận hành thử nghiệm tàu phá băng nguyên tử lớn nhất thế giới

15:55' - 04/10/2019
BNEWS Tập đoàn Năng lượng hạt nhân quốc gia Nga Rosatom đã đưa vào vận hành 2 lò phản ứng hạt nhân trên tàu phá băng nguyên tử đa năng mới có công suất lớn nhất thế giới, mang tên Arktika (Bắc cực).

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tập đoàn Năng lượng hạt nhân quốc gia Nga Rosatom đã đưa vào vận hành 2 lò phản ứng hạt nhân trên tàu phá băng nguyên tử đa năng mới có công suất lớn nhất thế giới, mang tên Arktika (Bắc cực).

Hãng RIA Novosti đưa tin việc vận hành 2 lò phản ứng trên tàu phá băng nguyên tử Arktika sẽ khởi động phản ứng hạt nhân dây chuyền có kiểm soát khi lò phản ứng đạt mức năng lượng tối thiểu.

Đại diện của Rosatom giải thích sau các thử nghiệm cần thiết, các lò phản ứng sẽ được nâng công suất năng lượng, tiến tới đưa Arktika vào vận hành thử nghiệm.

Tàu phá băng Arktika sử dụng hệ thống năng lượng hạt nhân RITM-200 mới của Nga. Tàu được thiết kế với 2 lò phản ứng hạt nhân, mỗi lò có công suất nhiệt 175 MW.

Ưu điểm chính của hệ thống này là nhỏ gọn và kinh tế với độ an toàn cao. Với công suất 60 MW, dài 173,3m, rộng 34m và lượng giãn nước 33.500 tấn, cho tới nay đây là tàu phá băng lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới.

Tàu có thể phá vỡ lớp băng dày tới 3m và  băng này có thể mở đường cho các đoàn tàu khi tới Bắc cực.

Tàu được chế tạo theo đơn đặt hàng của Rosatom tại Nhà máy đóng tàu Baltic ở St. Petersburg và dự kiến sẽ được đưa vào khai thác năm 2020.

Nhà máy này cũng đã bắt đầu đóng 2 tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân mang tên Siberi và Ural trong khuôn khổ Dự án 22220.

Hồi tháng 8 vừa qua, Rosatom và nhà máy đóng tàu Baltic còn ký hợp đồng đóng thêm 2 tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân khác cũng thuộc dự án kể trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục