Nga sẽ bổ sung khí đốt cho các kho chứa ở châu Âu
Phóng viên TTXVN tại Moskva đưa tin, tại cuộc họp về phát triển các tiềm năng tài nguyên của các mỏ khí đốt Yamal ngày 27/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho Tập đoàn năng lượng Gazprom, sau khi hoàn thành việc bơm khí vào các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất ở Nga, phải tăng cường bổ sung khí đốt cho các cơ sở lưu trữ của Tập đoàn này ở châu Âu.
Tổng thống Putin phát biểu: “Aleksey Borisovich (Aleksey Miller - người đứng đầu Gazprom), tôi yêu cầu ông, sau khi hoàn thành việc bơm khí vào các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất ở Nga, đến khoảng ngày 7 hoặc 8/11 phải bắt đầu tăng khối lượng khí đốt vào các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất ở châu Âu theo như kế hoạch - ở Áo và Đức”.
Tổng thống Nga cho rằng việc làm này sẽ tạo nên sự tin cậy, ổn định và nhịp nhàng trong việc thực hiện các hợp đồng cung cấp khí đốt cho các đối tác châu Âu trong mùa thu đông, đồng thời cũng khiến tình hình thị trường năng lượng châu Âu trở nên thuận lợi hơn.
Nga lâu nay vẫn là nước sản xuất và xuất khẩu khí đốt cho châu Âu. Nước này mới đây thông báo cần bổ sung khí đốt cho các kho dự trữ của mình trước khi bổ sung khí đốt cho thị trường châu Âu. Theo kế hoạch, Nga sẽ hoàn tất việc bổ sung khí đốt cho các kho dự trữ nội địa vào cuối tháng 10 này.
Giá điện tại các nước Liên minh châu Âu đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm nay, trong khi giá khí đốt tự nhiên tăng gần 800%, làm dấy lên lo ngại giá cả leo thang có thể gây bất ổn cho nền kinh tế khu vực.
Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 8 tại các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tăng 3% - mức cao nhất trong vòng 10 năm qua, kèm theo lạm phát tăng.
Tình trạng thiếu khí đốt đã khiến 10 công ty cung cấp năng lượng ở Anh phá sản kể từ đầu tháng 8. Cuộc khủng hoảng khí đốt cũng khiến nhiều doanh nghiệp sử dụng năng lượng lao đao khi phải đóng cửa nhà máy hoặc hạn chế sản lượng.
Điều này có nguy cơ khiến chi phí sản xuất cũng tăng theo, làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát toàn cầu./.
- Từ khóa :
- Gazprom
- tập đoàn khí đốt của nga
- khí đốt
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Sản xuất khí đốt và than ở Australia sẽ giảm 35% vào năm 2050
07:20' - 28/10/2021
Do tác động của xu hướng toàn cầu này, sản lượng nhiên liệu hóa thạch của Australia được dự báo sẽ giảm trong giai đoạn đến năm 2050 và sẽ thấp hơn 35% so với mức của năm 2020.
-
Thị trường
Algeria ngừng cung cấp khí đốt cho Morocco kể từ tháng 11/2021
09:03' - 26/10/2021
Một số nguồn thạo tin tiết lộ kể từ ngày 1/11 tới, Algeria sẽ ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Morocco thông qua đường ống Maghreb-Europe nối Algeria với Tây Ban Nha.
-
Doanh nghiệp
Gazprom có thể ngừng cung cấp khí đốt cho Moldova từ tháng tới
12:15' - 24/10/2021
Tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga sẽ đình chỉ xuất khẩu khí đốt sang Moldova nếu họ không nhận được thanh toán cho các nguồn cung cấp trước đó và không có hợp đồng nào cho tháng 12/2021 được ký kết.
-
Tài chính
Tổng thống Ukraine đề xuất giảm phí chuyển tải khí đốt cho Gazprom
09:48' - 23/10/2021
Ukraine đề xuất giảm 50% phí chuyển tải khí đốt cho tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom cho khối lượng khí đốt vận chuyển đến châu Âu vượt mức 40 tỷ m3/ngày theo quy định trong hợp đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06'
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21'
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.

Khu vực khai thác ở mỏ dầu Novoprtovskoye thuộc tập đoàn khai thác dầu khí Gazprom của Nga ở khu tự trị Yamalo-Nenets. Nguồn: AFP/TTXVN