Nga tái hiện trận đấu cờ vua lịch sử từ ngoài không gian

07:45' - 10/06/2020
BNEWS Ngày 9/6, hai nhà du hành vũ trụ Nga trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã đấu cờ với một đại kiện tướng ở dưới mặt đất, trong lễ kỷ niệm trận đấu đầu tiên như vậy cách đây nửa thế kỷ.

Sử dụng bàn cờ điện tử, các phi hành gia Anatoly Ivanishin và Ivan Vagner trong tình trạng không trọng lượng đã đấu cờ với cựu thần đồng người Nga Sergei Karyakin năm nay 30 tuổi.

Trận đấu được phát sóng trực tiếp và hai bên chấp nhận hòa sau khoảng 15 phút.

Theo PV TTXVN tại Nga, sự kiện này được tập đoàn vũ trụ Nga Roscosmos và Liên đoàn cờ vua Nga tổ chức nhằm kỷ niệm 50 năm trận đấu cờ giữa vũ trụ và trái đất đầu tiên diễn ra ngày 9/6/1970.

Phi công vũ trụ Ivanishin cho biết: “Đây là một vinh dự to lớn đối với chúng tôi khi không thua một đại kiện tướng”, trong khi Vagner cho biết thêm các phi hành gia Mỹ trên trạm ISS đã theo dõi trận đấu và tư vấn.

Karyakin, người tham gia trận đấu tại Bảo tàng Hàng không vũ trụ ở thủ đô Moskva, cho biết anh đã có lúc lo lắng trong trận đấu và thao thức tới tận 4 giờ sáng vào đêm trước trận đấu.

"Họ đã chơi tốt", Karyakin nói. "Tôi có thể nói bộ não của con người hoạt động rất tốt trong không gian, và tôi đã thấy điều này hôm nay”. Karyakin từng trở thành đại kiện tướng trẻ nhất thế giới khi 12 tuổi và 7 tháng.

Ivanishin, Vagner và phi hành gia Mỹ Chris Cassidy đã bay lên trạm ISS từ tháng Tư. Ngày 31/5, nhóm của họ bổ sung thêm các phi hành gia Mỹ Bob Behnken và Doug Hurley, bay lên trạm ISS bằng tàu vũ trụ tư nhân có người lái đầu tiên của công ty SpaceX./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục