Tàu vũ trụ Crew Dragon “cập bến” ISS
Khoảng 14h22' GMT ngày 31/5 (21h22' theo giờ Hà Nội), tàu vũ trụ Crew Dragon của công ty SpaceX mang theo 2 phi hành gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã “cập bến” Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
Hoạt động “cập bến” diễn ra chỉ 19 giờ sau khi tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của bang Florida ( Mỹ), mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực du hành không gian thương mại.
Tham gia vào chuyến bay này là 2 phi hành gia giàu kinh nghiệm của NASA là Bob Behnken và Doug Hurley . Đây được coi là chuyến du hành lịch sử đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2011, các phi hành gia Mỹ bay lên vũ trụ với sự hỗ trợ của tên lửa đẩy Falcon 9 chế tạo trong nước và được phóng đi từ lãnh thổ Mỹ.
Tàu vũ trụ do công ty tư nhân SpaceX của Mỹ, chuyên sản xuất hàng không vũ trụ và vận chuyển không gian do tỷ phú Elon Musk sáng lập có trụ trở tại bang California, thiết kế, chế tạo và sở hữu. Vào năm 2011, hệ thống tàu vận tải con thoi có người lái sử dụng nhiều lần của Mỹ đã ngừng hoạt động.
Từ đó, chỉ có tàu vũ trụ Soyuz của Nga đưa phi hành đoàn lên trạm ISS. Để tiếp tục kế hoạch đưa các phi hành gia lên ISS, Mỹ đã chế tạo những con tàu vũ trụ có người lái mới như Crew Dragon của hãng SpaceX và Starline của hãng Boeing.
Ngay sau khi Mỹ phóng thành công tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon lên quỹ đạo, phá vỡ thế độc tôn về du hành vũ trụ của Nga trong nhiều năm qua, Moskva đã tuyên bố về kế hoạch thử 2 tên lửa mới trong năm nay và tiếp tục chương trình Mặt Trăng vào năm 2021./.
- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Ông Joe Biden lên án bạo lực trong các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc
18:23' - 31/05/2020
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh biểu tình chống lại hành vi tàn bạo là quyền của người dân và là điều cần thiết, nhưng các hành động phá hoại là không được phép.
-
Doanh nghiệp
IATA: Hàng không Mỹ Latinh cần ít nhất 3 năm để phục hồi
17:35' - 31/05/2020
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự báo các hãng hàng không tại khu vực Mỹ Latinh sẽ mất ít nhất ba năm để phục hồi và đang rất cần sự hỗ trợ của chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng sa thải Giám đốc CDC sau vài tuần nhậm chức
12:29'
Ngày 27/8, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã sa thải người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nước này Susan Monarez.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chế tạo máy Đức cảnh báo về “cuộc khủng hoảng sống còn” do thuế quan Mỹ
10:37'
Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc và thiết bị của Đức (VDMA) đã cảnh báo lĩnh vực này đang phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng sống còn", sau khi Mỹ mở rộng phạm vi áp dụng thuế quan đối với kim loại.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand công bố thị thực mới nhằm thu hút đầu tư và nhân tài
10:35'
New Zealand vừa công bố một loại thị thực mới mang tên Thị thực Nhà đầu tư kinh doanh (BIV), nhằm thu hút dòng vốn đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro cho kinh tế Mỹ khi sự độc lập của Fed bị đe dọa
09:24'
Các chuyên gia phân tích kinh tế và tài chính đang cảnh báo rằng nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook có nguy cơ làm suy yếu sự độc lập của ngân hàng trung ương.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tạm dừng vận chuyển bưu kiện sang Mỹ do chính sách thuế mới
08:06'
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao (SRE) cho biết Bưu điện Mexico sẽ tạm ngừng các chuyến hàng bưu chính và bưu kiện đến Mỹ bắt đầu từ ngày 27/8.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 1,5%
07:30'
Hồi tháng 6/2025, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov đã cảnh báo kinh tế Nga đang bên bờ vực suy thoái nếu chính sách tiền tệ không được điều chỉnh.
-
Kinh tế Thế giới
Câu hỏi lớn về chính sách của Fed thời hậu Powell
06:30'
Khi một Fed mới được thành lập, cách tiếp cận của Fed sẽ khác biệt như thế nào so với thời Powell? Câu trả lời cho câu hỏi đó có thể tác động đáng kể đến nền kinh tế trong những năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nhật Bản chưa thống nhất về các điều khoản của gói đầu tư 550 tỷ USD
14:20' - 27/08/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick mới đây cho biết Mỹ và Nhật Bản sẽ công bố chi tiết về thỏa thuận thương mại của họ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI
11:33' - 27/08/2025
Ngày 26/8, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.