Nga: Thiếu nhiên liệu đe doạ mùa thu hoạch

  • Tâm Hằng/vnanet.vn

BNEWS Nga kỳ vọng một vụ thu hoạch ngũ cốc bội thu năm nay, nhưng cuộc khủng hoảng nhiên liệu đang đe doạ ngành nông nghiệp nước này.

Tàu chở dầu của Nga ở ngoài khơi bờ biển Mangalore, Ấn Độ . Ảnh: ANI/TTXVN
Vào mùa thu hoạch mỗi máy gặt đập liên hợp cần 300 lít nhiên liệu cho một ca làm việc, nhưng hiện mỗi phương tiện này chỉ được mua 100-200 lít, hoặc thậm chí 20 lít cho một lần đổ.

Ở miền Nam – vùng nông nghiệp chính của Nga, tại các tỉnh Krasnodar và Stavropol và tỉnh Rostov, nơi mùa thu hoạch bắt đầu vào giữa tháng 6 – sớm nhất cả nước, tình trạng thiếu nhiên liệu rõ rệt nhất. Nhiều nơi hàng dài người xếp hàng ở cây xăng, thậm chí có người còn ngủ qua đêm tại các trạm xăng để chờ xe bồn chở nhiên liệu. Nhiều trạm xăng đã không cho phép đổ nhiên liệu vào các thùng chứa.

Vấn đề thiếu nhiên liệu càng trở nên trầm trọng hơn bởi việc thu hoạch phải được hoàn thành trong vòng từ một tuần đến 10 ngày kể từ khi hạt chín, Andrei Sizov, giám đốc trung tâm phân tích Sovecon, lưu ý. Nếu không được thu hoạch kịp thời, hạt ngũ cốc sẽ bắt đầu rụng, và nếu trời mưa, máy gặt đập liên hợp sẽ không thể ra đồng. Hạt ướt sẽ mất chất lượng, và hàm lượng protein có thể giảm. Đó là lý do tại sao việc thu hoạch vào những ngày nắng rất quan trọng.

Một số nông dân ở vùng Rostov đã ước tính thiệt hại về lương thực có thể lên tới 15% nếu không thể thu hoạch đúng thời hạn.

Ngay cả các nhà sản xuất nông nghiệp lớn cũng không thể dự đoán được tình hình. Một nguồn tin của Forbes làm việc tại một doanh nghiệp nông nghiệp ở tỉnh Sverdlovsk cho biết, lượng nhiên liệu dự trữ của họ chỉ đủ dùng trong một tháng, các nông trang vừa và nhỏ không có kho dự trữ nhiên liệu riêng thì lượng dự trữ dầu diesel chỉ đủ dùng trong 14 ngày làm việc.

Nhiên liệu cũng có thể được mua qua hợp đồng trực tiếp với các nhà máy lọc dầu và thông qua các sàn giao dịch. Các tập đoàn lớn, như Miratorg, đã tích lũy được lượng dự trữ nhiên liệu đủ cho hoạt động hiện tại, dù vậy họ cũng đang chuyển đổi phương tiện của mình sang sử dụng khí đốt.

Theo Hiệp hội Nông dân, tính đến ngày 3/7, nhiên liệu diesel có thể được mua sỉ trực tiếp từ các công ty lớn như Rosneft, Lukoil và Gazprom với giá 80.000-100.000 ruble/tấn, nhưng phải mất đến 30 ngày để ký hợp đồng.

Tuy nhiên đối với nông dân cá thể, giá bán buôn đắt hơn giá bán lẻ. Trong khi nhiên liệu diesel được bán với giá 75-77 ruble/lít tại các trạm xăng, thì giá bán buôn hiện nay lên tới 80-90 ruble.

Các vấn đề về nhiên liệu đã và đang ảnh hưởng đến công việc nông nghiệp. Tính đến ngày 1/7, chỉ có khoảng 1,3-1,5 triệu ha được thu hoạch, ít hơn ba lần so với cùng kỳ năm ngoái (4,2-4,6 triệu ha).

Hậu quả sẽ thấy được vào năm sau. Giới chuyên gia dự báo, sự sụt giảm lợi nhuận của nông dân năm nay sẽ dẫn đến việc giảm diện tích gieo trồng vào mùa năm sau.

Tâm Hằng/vnanet.vn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục