Nga thông báo thời điểm phân phối thuốc kháng virus Avifavir

21:25' - 01/06/2020
BNEWS Nhà chức trách Nga cho biết sẽ bắt đầu phân phối loại thuốc Avifavir để điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ tuần tới.

Sau khi cấp phép thuốc kháng virus SARS-CoV-2, có tên gọi Avifavir, do Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và Trung tâm Công nghệ cao ChemRar hợp tác sản xuất, nhà chức trách Nga cho biết sẽ bắt đầu phân phối loại thuốc này để điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ tuần tới.

Theo giới chức của RDIF, các bệnh viện Nga có thể bắt đầu phân phát thuốc Avifavir cho bệnh nhân từ 11/6. Lượng thuốc được sản xuất đủ để điều trị khoảng 60.000 bệnh nhân mỗi tháng.

Trước đó, ngày 31/5, Bộ Y tế Nga đã cấp phép lưu hành thuốc kháng virus SARS-CoV-2, được đăng ký dưới tên thương mại Avifavir. Đây là loại thuốc đầu tiên điều trị COVID-19 được cơ quan y tế Nga cấp phép sau khi trải qua các cuộc thử nghiệm.

Người đứng đầu RDIF Kirill Dmitriev cho biết các cuộc thử nghiệm được tiến hành trên 330 bệnh nhân.

Kết quả cho thấy thuốc phát huy tác dụng và điều trị thành công hầu hết các ca mắc COVID-19 trong vòng 4 ngày.

Theo ông, không chỉ là loại thuốc chống virus SARS-CoV-2  đầu tiên được đăng ký ở Nga, mà có thể còn là loại thuốc chống COVID-19 hứa hẹn nhất thế giới.

Ông Dmitriev tin tưởng loại thuốc này có thể làm giảm áp lực của hệ thống y tế, khi có ít bệnh nhân rơi vào tình trạng nặng, trong khi 90% số bệnh nhân có thể loại bỏ virus trong vòng 10 ngày.

Bên cạnh đó, loại thuốc này có thể giúp Nga khôi phục hoàn toàn hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, người đứng đầu RDIF cũng cho rằng người dân Nga vẫn cần tuân thủ giãn cách xã hội và Nga vẫn cần vaccine phòng bệnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 1/6, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của LB Nga cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 9.035 trường hợp mắc COVID-19 tại 84 chủ thể liên bang.

Như vậy, tính đến nay, Nga ghi nhận tổng cộng 414.878 người mắc COVID-19, trong đó có 175.877 người đã bình phục và 4.855 trường hợp tử vong.

Thủ đô Moskva vẫn là địa phương ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 mới nhất, với 2.297 trường hợp, đưa tổng số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại đây lên 183.088 người. Hiện đã có 82.239 trường hợp đã khỏi bệnh và 2.553 người tử vong.

Theo kế hoạch, trong ngày 1/6, các trung tâm thương mại và công viên sẽ được mở cửa trở lại tại thủ đô Moskva sau khi Tổng thống Vladimir Putin thông báo nước Nga đã qua đỉnh dịch COVID-19.

Nhà chức trách đã áp đặt lệnh phong tỏa ở thủ đô Moskva từ ngày 30/3. Cho đến nay, người dân ở thành phố đông dân nhất châu Âu (với hơn 12 triệu người) này chỉ được phép rời khỏi nhà để đi tới cửa hàng hoặc khi có nhu cầu cấp thiết song phải có giấy phép.

Người dân Moskva đã hoan nghênh động thái trên của chính quyền, khi họ lại có cơ hội được đến các công viên và trung tâm thương mại sau nhiều tuần phải ở nhà.

Theo Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin, trong hai tuần thử nghiệm, người dân Moskva sẽ được phép ra ngoài theo lịch trình so le dựa trên địa chỉ nhà.

Thời gian ra ngoài từ 9h đến 21h song không quá 3 lần/tuần, 2 lần trong tuần và 1 lần vào cuối tuần. Người dân có thể đi bộ hoặc tập thể dục từ 5h đến 9h song phải đeo khẩu trang.

Cũng ngày, Bộ Y tế Belarus cho biết nước này đã ghi nhận thêm 894 ca mắc COVID-19. Tính đến nay, Belarus đã ghi nhận tổng cộng 41.658 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 17.964 bệnh nhân đã bình phục và 229 người tử vong.

Belarus là một trong 5 nước châu Âu ghi nhận tổng số ca mắc COVID-19 nhiều nhất trong vòng 14 ngày qua đồng thời là một trong 10 nước có tỷ lệ số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trên một triệu dân lớn nhất.

Trong khi đó, Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine thông báo nước này ghi nhận thêm 468 trường hợp mắc COVID-19, đưa tổng số người mắc bệnh ở nước này lên 23.672 trường hợp. Hiện đã có 798 người tử vong do mắc COVID-19 tại Ukraine./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục