Nga tiêm chủng hàng loạt vaccine phòng COVID-19 vào tuần tới

07:19' - 03/12/2020
BNEWS Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị bắt đầu triển khai tiêm chủng hàng loạt vaccine phòng bệnh COVID-19 vào tuần tới.

Ngày 2/12, Tổng thống Putin nêu rõ: "Tôi biết rằng chúng ta đã hoặc sẽ sản xuất được hơn 2 triệu liều (vaccine) Sputnik V phòng ngừa COVID-19 trong những ngày tới, đây là vaccine đầu tiên trên thế giới được đăng ký. Điều này cho phép chúng ta bắt đầu tiêm chủng vaccine quy mô lớn, thậm chí là hàng loạt và dĩ nhiên như chúng ta đã thống nhất, việc này sẽ được tiến hành với 2 nhóm nguy cơ đầu tiên là bác sĩ và giáo viên.

Nếu các bạn cảm thấy chúng ta đã sẵn sàng cho bước đi này, tôi sẽ yêu cầu các bạn làm công tác tổ chức để chúng ta có thể bắt đầu tiêm chủng vaccine hàng loạt trước cuối tuần tới". 

Công tác tiêm chủng sẽ diễn ra một cách tự nguyện và miễn phí.

Ngày 2/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định việc tiêm bất kỳ loại vaccine nào phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đều dựa trên tinh thần tự nguyện và việc này không nên bị coi là bắt buộc.

Thủ tướng Johnson nhấn mạnh: “Tôi kêu gọi mạnh mẽ người dân (Anh) tiêm vaccine (phòng ngừa COVID-19) nhưng việc bắt buộc tiêm vaccine không phải là một phần trong văn hóa hay tham vọng của chúng tôi trên đất nước này. Đó không phải là cách chúng tôi làm mọi việc”.

Thủ tướng Johnson cho biết vaccine phòng ngừa COVID-19 sẽ giúp người dân bảo vệ tính mạng và giúp nền kinh tế phục hồi.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định vaccine tuyệt đối không phải là điểm cuối cùng trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Theo ông, sẽ có những khó khăn về mặt hậu cần trong việc đưa vaccine phòng COVID-19 đến với những người cần chúng.

Ông cho biết bên cạnh vaccine Pfizer/BioNTech mà Anh vừa cấp phép lưu hành, việc nước này có thêm vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển Astrazeneca là rất quan trọng.

Trong khi đó, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết ngày 29/12 tới cơ quan này sẽ công bố quyết định về việc cấp phép lưu hành vaccine của Pfizer/BioNTech.

EMA cho rằng quy trình đánh giá của EMA đối với vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech mất nhiều thời gian hơn so với Anh vì phải căn cứ vào nhiều bằng chứng và nhiều cuộc kiểm tra hơn, theo đó đảm bảo an toàn hơn.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục