Vaccine Sputnik V của Nga cho hiệu quả lên tới 95%

18:38' - 24/11/2020
BNEWS Theo kết quả phân tích lần thứ hai những dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng, vaccine Sputnik V phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Nga đã cho hiệu quả lên tới 95%.

Trước đó, vaccine Sputnik V cho hiệu quả 92% trong đợt phân tích sơ bộ trước đó.

Trong thông báo đưa ra ngày 24/11, Bộ Y tế Nga, Viện nghiên cứu dịch tễ và vi trùng học Gamaleya và Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) cho biết đánh giá trên được đưa ra dựa vào những cơ sở dữ liệu sơ bộ có được 42 ngày sau khi liều vaccine Sputnik V đầu tiên được tiến hành thử nghiệm.

Theo các cơ quan trên, dữ liệu thử nghiệm lâm sàng mới được công bố dựa trên kết quả 39 trường hợp được xác nhận nhiễm virus và trong số 18.794 bệnh nhân được tiêm cả hai mũi, vaccine Sputnik V có hiệu quả lên tới 91,4% vào ngày thứ 28 và hơn 95% hiệu quả vào ngày thứ 42.

Cùng ngày, Giám đốc điều hành RDIF, ông Kirill Dmitriev cho biết quốc gia này sẽ bán vaccine Sputnik V thấp hơn các nước khác, trong bối cảnh Moskva đặt mục tiêu sản xuất hơn 1 tỷ liều trong và ngoài nước vào năm 2021.

Chi tiết về giá chính xác của vaccine dự kiến được đưa ra vào cuối ngày 24/11, tuy nhiên ông Kirill Dmitriev cho hay Sputnik V sẽ được định giá thấp hơn đáng kể so với các đối thủ khác cùng có hiệu quả tương tự.

Trước đó, hôm 8/11 vừa qua, Pfizer thông báo kết quả thử nghiệm cuối cùng loại vaccine ngừa COVID-19 do hãng cùng BioNTech phát triển cho thấy hiệu quả đến 95% và không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Đúng một tuần sau, tập đoàn Moderna thông báo vaccine thử nghiệm của hãng này đã phát huy tới 94,5% hiệu quả trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Ngày 23/11, hãng dược phẩm liên doanh AstraZeneca thông báo vaccine ngừa bệnh  COVID-19 do hãng phát triển cùng với Đại học Oxford có thể đạt hiệu quả tới 90% chỉ với một liều sử dụng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục