Nga tiếp tục cắt giảm xuất khẩu dầu thô
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 5/11, Phó Thủ tướng Liên bang Nga Alexander Novak cho hay Nga sẽ tiếp tục tự nguyện giảm xuất khẩu dầu thô ra thị trường thế giới thêm 300.000 thùng/ngày cho đến cuối năm 2023.
Đây là biện pháp bổ sung cho việc cắt giảm sản lượng tự nguyện 500.000 thùng/ngày được Nga công bố trước đó vào tháng 4/2023 và sẽ kéo dài đến cuối tháng 12/2024.
Phó Thủ tướng Novak nêu rõ: "Việc bổ sung cắt giảm tự nguyện nhằm tăng cường các biện pháp mà các nước OPEC+ thực hiện để duy trì sự ổn định và cân bằng của thị trường dầu mỏ".
Theo ông Novak, trong tháng 12, Nga sẽ xem xét lại khả năng tiếp tục cắt giảm hay tăng sản lượng.
Trước đó, Nga đã bắt đầu tự nguyện giảm sản lượng 500.000 thùng dầu/ngày so với mức trung bình hồi tháng 2. Hiệu lực của mức giảm này đã được gia hạn nhiều lần - lần đầu tiên là đến hết tháng 6, sau đó là đến cuối năm 2023.
Và sau cuộc họp OPEC+ diễn ra vào ngày 4/6 tại Vienna, quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện đã được gia hạn đến cuối năm 2024.
Tiếp đó, Nga quyết định giảm nguồn cung dầu ra thị trường thế giới thêm 500.000 thùng/ngày vào tháng 8, bên cạnh nghĩa vụ cắt giảm sản lượng như trên và vào tháng 9, Nga bắt đầu giảm nguồn cung thêm 300 nghìn thùng/ngày.
Đồng thời, hàng tháng Nga điều chỉnh lại khối lượng cắt giảm tự nguyện trong sản xuất dầu tùy theo tình hình thị trường thế giới.
- Từ khóa :
- Nga
- dầu thô
- xuất khẩu dầu thô
- dầu thô xuất khẩu
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Saudi Arabia sẽ duy trì cắt giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày
22:09' - 05/11/2023
Saudi Arabia sẽ duy trì việc cắt giảm sản lượng dầu ở mức 1 triệu thùng/ngày đến hết tháng 12/2023.
-
Hàng hoá
Giá dầu cao - "phép thử" nhu cầu tiêu thụ của châu Á
08:32' - 04/11/2023
Tác động lạm phát của giá dầu cao có thể lan tới mọi khu vực của nền kinh tế thế giới và cản trở tăng trưởng.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột ở Trung Đông leo thang ảnh hưởng lớn tới giá dầu
08:30' - 04/11/2023
Nếu xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas leo thang trở thành một cuộc xung đột toàn cầu, giá dầu có thể tăng lên mức 3 con số và nền kinh tế thế giới thiệt hại tới 2.000 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29'
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08'
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ giảm nghèo ngoạn mục đến tăng trưởng xanh
17:42' - 21/08/2025
Phó Giám đốc AFD tại Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về chặng đường phát triển ấn tượng của Việt Nam, những dấu mốc hợp tác nổi bật, triển vọng phía trước và một số khuyến nghị chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Macron ra điều kiện về thỏa thuận EU-Mercosur
08:30' - 21/08/2025
Thỏa thuận EU-Mercosur, được Ủy ban châu Âu và khối Nam Mỹ tuyên bố hoàn tất vào tháng 12 năm ngoái sau hơn 20 năm đàm phán, hiện vẫn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Pháp.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga nêu quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
06:30' - 20/08/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva không từ chối bất kỳ hình thức đối thoại nào liên quan đến giải pháp cho vấn đề Ukraine, dù là song phương hay ba bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Khẳng định vị thế trong cuộc đua khu vực
19:17' - 19/08/2025
Theo báo The Nation (Thái Lan), Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế là một nền kinh tế đang lên của châu Á, với khả năng sớm vượt Thái Lan trên nhiều phương diện.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Thụy Sĩ: Việt Nam cần xây dựng trung tâm tài chính mang bản sắc riêng
08:26' - 19/08/2025
Xây dựng trung tâm tài chính đầu tiên cần hướng đến nâng cao khả năng cạnh tranh trong khu vực, sau đó mới hướng ra toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – Bhutan: Hợp tác vì hòa bình, phát triển và bền vững
10:00' - 18/08/2025
Với sự phát triển mạnh mẽ của cả Việt Nam và Bhutan, hai nước có rất nhiều tiềm năng để đưa hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn nữa.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga cần phương Tây đảm bảo an ninh cho cả Kiev và Moskva trong thỏa thuận hòa bình
09:16' - 18/08/2025
Moskva nhất trí cho rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào về vấn đề Ukraine trong tương lai đều phải bao gồm các bảo đảm an ninh cho Kiev, nhưng Moskva cũng cần những cam kết an ninh đáng tin cậy.