Nga tư nhân hóa một phần tập đoàn dầu Rosneft
Ngày 7/12, Giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin đã trực tiếp báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin về thỏa thuận trên.
Trước đó, Rosneft đã tiến hành đàm phán với hơn 30 ứng cử viên là các công ty, quỹ, các nhà đầu tư chuyên nghiệp, các quỹ tài sản có chủ quyền, các tổ chức tài chính của châu Âu, Mỹ, Trung Đông và các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Và cuối cùng Tập đoàn Glencore có trụ sở tại Thụy Sĩ được lựa chọn.
Tổng thống Putin đánh giá cao sự kiện này và gọi việc bán cổ phần của Rosneft là một trong những giao dịch năng lượng lớn nhất của năm, xét trên quy mô toàn cầu. Theo số liệu của Reuters, tập đoàn Rosneft hiện có giá trị thị trường khoảng 59,17 tỷ USD.
Ngay sau động thái trên, trên thị trường giao dịch chứng khoán Moskva, đồng USD đã giảm 0,8% xuống còn tương đương 63,36 ruble, đồng euro giảm 0,38% còn tương đương 68,17 ruble.
Về phần mình, tập đoàn Glencore thông báo dự kiến khoảng giữa tháng 12 này sẽ hoàn tất giao dịch với Rosneft. Truyền thông phương Tây và giới chuyên môn nhận định đây là cơ hội để Glencore tái khẳng định là một nhà kinh doanh năng lượng lớn trên trường quốc tế.
Rosneft và Glencore có mối quan hệ lâu dài. Ngay từ năm 2012, Glencore và Vitol đã giành được hợp đồng của Rosneft cung cấp 67 triệu tấn dầu trong thời hạn 5 năm, bắt đầu từ năm 2013. Trong đó Vitol chỉ đảm đương 20,1 triệu tấn, tức là khoảng 4 triệu tấn dầu mỗi năm. Phần còn lại thuộc về Glencore.
Từ đầu năm nay, Tổng thống Nga Putin đã chủ trương tư nhân hóa một số doanh nghiệp lớn, giúp nước này khắc phục tình trạng khủng hoảng kinh tế.
Theo thông báo ngày 2/2 vừa qua của Chính phủ Nga, các doanh nghiệp như Hãng hàng không Aeroflot, tập đoàn dầu khí Rosneft, công ty viễn thông Rostelecom, hãng vận chuyển hàng hải Sovkomflot và công ty thủy điện nhà nước RusHydro có thể sẽ được xem xét để tư nhân hóa. Chính phủ Nga nắm giữ phần lớn cổ phần trong các công ty trên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ sản xuất dầu nhiều kỷ lục vào năm 2017
20:04' - 21/10/2016
Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksander Novak cho biết, theo dự báo phát triển kinh tế-xã hội, năm 2017 Nga sẽ nâng sản lượng dầu lên mức kỷ lục 548 triệu tấn so với khoảng 544 triệu tấn năm nay.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận của Rosneft giảm mạnh
18:12' - 17/08/2016
Tập đoàn Dầu mỏ Rosneft của Nga cho biết lợi nhuận trong quý II/2016 đã giảm 33% so với cùng kỳ năm 2015 xuống còn 1,3 tỷ USD do giá dầu rẻ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44'
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48'
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
WB và ADB khởi động hai dự án đầu tiên theo mô hình đồng tài trợ mới
16:24'
WB và ADB công bố hai dự án đầu tiên theo Khuôn khổ Tín nhiệm Toàn phần, kỳ vọng giảm thủ tục và tăng hiệu quả hỗ trợ phát triển tại các quốc đảo Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm tín hiệu đáng ngại cho tình hình kinh tế Nhật Bản
15:29'
Chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản trong tháng 10/2025 đã giảm thực tế 3,0% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu lần suy giảm đầu tiên trong 6 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Các nền kinh tế đang phát triển chi trả nợ ở mức kỷ lục
14:33'
WB cho biết các nước đang phát triển chi trả nợ vượt xa vốn vay mới tới 741 tỷ USD giai đoạn 2022–2024, trong bối cảnh lãi suất cao, chi phí vay tăng và rủi ro tài chính tiếp tục bủa vây.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chỉ định tất cả 17 loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng
11:39'
Hàn Quốc chỉ định 17 loại đất hiếm là khoáng sản chiến lược để tăng an ninh tài nguyên, mở rộng dự trữ và siết giám sát chuỗi cung ứng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà sản xuất Mỹ khó tiếp cận thị trường Canada và Mexico
11:16'
Nhiều nhóm nông nghiệp và doanh nghiệp Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump không để USMCA hết hạn, cảnh báo nguy cơ tổn hại xuất khẩu và bùng nổ chiến tranh thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói giảm thuế 5 tỷ euro
11:10'
Quốc hội Đức phê chuẩn gói cải cách thuế gần 5 tỷ euro, giảm VAT nhà hàng xuống 7%, nới ưu đãi cho người đi làm xa và công đoàn; dự kiến áp dụng từ 2026 và chờ Thượng viện thông qua ngày 19/12.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản siết quy định nhập tịch với người nước ngoài
11:06'
Chính phủ Nhật Bản đang tiến hành điều chỉnh để nâng điều kiện về thời gian cư trú cần thiết đối với người nước ngoài xin nhập quốc tịch Nhật Bản, từ mức tối thiểu 5 năm hiện nay lên thành 10 năm.

Giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin báo cáo với Tổng
thống Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin. Ảnh: EPA/TTXVN
Nga tư nhân hóa một phần tập đoàn dầu Rosneft. Ảnh: EPA/TTXVN