Nga tư nhân hóa một phần tập đoàn dầu Rosneft
Ngày 7/12, Giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin đã trực tiếp báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin về thỏa thuận trên.
Trước đó, Rosneft đã tiến hành đàm phán với hơn 30 ứng cử viên là các công ty, quỹ, các nhà đầu tư chuyên nghiệp, các quỹ tài sản có chủ quyền, các tổ chức tài chính của châu Âu, Mỹ, Trung Đông và các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Và cuối cùng Tập đoàn Glencore có trụ sở tại Thụy Sĩ được lựa chọn.
Tổng thống Putin đánh giá cao sự kiện này và gọi việc bán cổ phần của Rosneft là một trong những giao dịch năng lượng lớn nhất của năm, xét trên quy mô toàn cầu. Theo số liệu của Reuters, tập đoàn Rosneft hiện có giá trị thị trường khoảng 59,17 tỷ USD.
Ngay sau động thái trên, trên thị trường giao dịch chứng khoán Moskva, đồng USD đã giảm 0,8% xuống còn tương đương 63,36 ruble, đồng euro giảm 0,38% còn tương đương 68,17 ruble.
Về phần mình, tập đoàn Glencore thông báo dự kiến khoảng giữa tháng 12 này sẽ hoàn tất giao dịch với Rosneft. Truyền thông phương Tây và giới chuyên môn nhận định đây là cơ hội để Glencore tái khẳng định là một nhà kinh doanh năng lượng lớn trên trường quốc tế.
Rosneft và Glencore có mối quan hệ lâu dài. Ngay từ năm 2012, Glencore và Vitol đã giành được hợp đồng của Rosneft cung cấp 67 triệu tấn dầu trong thời hạn 5 năm, bắt đầu từ năm 2013. Trong đó Vitol chỉ đảm đương 20,1 triệu tấn, tức là khoảng 4 triệu tấn dầu mỗi năm. Phần còn lại thuộc về Glencore.
Từ đầu năm nay, Tổng thống Nga Putin đã chủ trương tư nhân hóa một số doanh nghiệp lớn, giúp nước này khắc phục tình trạng khủng hoảng kinh tế.
Theo thông báo ngày 2/2 vừa qua của Chính phủ Nga, các doanh nghiệp như Hãng hàng không Aeroflot, tập đoàn dầu khí Rosneft, công ty viễn thông Rostelecom, hãng vận chuyển hàng hải Sovkomflot và công ty thủy điện nhà nước RusHydro có thể sẽ được xem xét để tư nhân hóa. Chính phủ Nga nắm giữ phần lớn cổ phần trong các công ty trên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ sản xuất dầu nhiều kỷ lục vào năm 2017
20:04' - 21/10/2016
Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksander Novak cho biết, theo dự báo phát triển kinh tế-xã hội, năm 2017 Nga sẽ nâng sản lượng dầu lên mức kỷ lục 548 triệu tấn so với khoảng 544 triệu tấn năm nay.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận của Rosneft giảm mạnh
18:12' - 17/08/2016
Tập đoàn Dầu mỏ Rosneft của Nga cho biết lợi nhuận trong quý II/2016 đã giảm 33% so với cùng kỳ năm 2015 xuống còn 1,3 tỷ USD do giá dầu rẻ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/2/2026
21:12' - 02/02/2026
Bản tin ngày 30/1/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Hàn Quốc trước rủi ro thuế quan gia tăng từ Mỹ; Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dành 45 triệu USD hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng AI cho các doanh nghiệp vừa
10:54' - 02/02/2026
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết mức ngân sách này tăng 20% so với khoản 54,8 tỷ won được phân bổ cho các dự án tương tự vào năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ
08:37' - 02/02/2026
Hạ viện Mỹ đang đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ liên bang khi đảng Dân chủ thúc đẩy việc giữ lại ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa (DHS).
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về phát ngôn liên quan đến tỷ giá đồng yen
21:22' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, ngày 1/2, đã đưa ra lời giải thích chính thức, với mục đích làm rõ những phát biểu trước đó của bà về tỷ giá đồng yen.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận với Cuba
17:09' - 01/02/2026
Ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này bắt đầu đàm phán với các nhà lãnh đạo Cuba và ông tin tưởng rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD
16:32' - 01/02/2026
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 1/2026 lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ, nhờ đà phục hồi của nhiều ngành chủ lực.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ thiệt hại kinh tế lớn từ đợt rét đậm tại Mỹ
10:37' - 01/02/2026
Bão mùa Đông gây tuyết dày và rét đậm tại nhiều bang miền Nam và miền Đông Mỹ, khiến hơn 2.100 chuyến bay bị hủy, hàng trăm nghìn hộ mất điện và đe dọa mùa vụ cam quýt Florida.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:54' - 01/02/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, từ bước ngoặt trong quan hệ thương mại Ấn Độ – Liên minh châu Âu đến các cú sốc mạnh trên thị trường tài chính, tiền tệ và hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Anh nhất trí hợp tác về cung ứng khoáng sản quan trọng
05:30' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi và Thủ tướng Vương quốc Anh Keir Starmer ngày 31/1 đã nhất trí về nhu cầu hợp tác cấp thiết giữa hai nước này.

Giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin báo cáo với Tổng
thống Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin. Ảnh: EPA/TTXVN
Nga tư nhân hóa một phần tập đoàn dầu Rosneft. Ảnh: EPA/TTXVN